thumbnail - "Kho vũ khí dân sự" khổng lồ của Hoa Kỳ: súng cá nhân vượt dân số?

"Kho vũ khí dân sự" khổng lồ của Hoa Kỳ: súng cá nhân vượt dân số?

Vào ngày 24/5, một vụ xả súng tại trường học đã xảy ra ở Uvalde, Texas khiến ít nhất 21 người thiệt mạng. Tính đến cùng ngày tại Mỹ đã có 212 vụ xả súng hàng loạt trong vòng chưa đầy sáu tháng. Do các yếu tố lịch sử và chính trị phức tạp, các nhiệm kỳ chính phủ liên tiếp của Hoa Kỳ đã thờ ơ trong việc tăng cường kiểm soát súng, dẫn đến một "kho vũ khí" khổng lồ trong người dân Hoa Kỳ, liên tục gây nguy hiểm cho xã hội Hoa Kỳ và thậm chí cả an ninh quốc gia.

"Kho vũ khí dân sự" khổng lồ của Hoa Kỳ: súng cá nhân vượt dân số? 

Các nhiềm kỳ chính phủ Hoa Kỳ đã không đưa ra các giải pháp mạnh mẽ tăng cường kiểm soát súng

Số lượng súng riêng đã vượt quá tổng dân số?

Vụ xả súng trường học của Mỹ này lại một lần nữa gây chấn động thế giới, đồng thời nó cũng khiến thế giới bên ngoài phải chú ý đến việc nước Mỹ có bao nhiêu khẩu súng. Được sự ủy quyền của Tổng thống Joe Biden, Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF) của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ gần đây đã công bố báo cáo thống kê đầu tiên về việc buôn bán súng ở Hoa Kỳ trong gần 20 năm. Theo báo cáo, quốc gia này đang trong giai đoạn bùng nổ mua súng không có dấu hiệu giảm bớt. Năm 2000, sản lượng súng của Hoa Kỳ là 3,9 triệu khẩu, và năm 2020, con số này đạt 11,3 triệu khẩu, và sản lượng súng hàng năm đã tăng gần gấp ba lần. Từ năm 2000 đến năm 2020, các nhà sản xuất súng của Hoa Kỳ đã sản xuất tổng cộng 139 triệu khẩu súng. Đồng thời, số lượng súng các loại nhập khẩu cũng tăng mạnh. Trong 20 năm qua, Hoa Kỳ nhập khẩu 71 triệu khẩu từ nước ngoài, năm 2010 nhập khẩu khoảng 2 triệu khẩu, năm 2020 đạt một kỷ lục hơn 4 triệu. Trong 20 năm qua, ngành công nghiệp súng cũng phát triển nhanh chóng, năm 2000, có 2.222 nhà sản xuất súng đăng ký tại Hoa Kỳ và đến năm 2020, con số này đã lên tới 16.963.

"Kho vũ khí dân sự" khổng lồ của Hoa Kỳ: súng cá nhân vượt dân số? 

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thu thập số liệu thống kê về súng mà dân thường ở Hoa Kỳ sở hữu theo 5 loại: súng lục, súng ngắn ổ xoay, súng trường, súng ngắn và các loại súng cầm tay khác. Báo cáo cho thấy mặc dù súng trường tấn công bán tự động thường được các tay súng sử dụng trong các vụ xả súng hàng loạt ở Mỹ trong những năm gần đây, nhưng số liệu thống kê cho thấy người Mỹ ngày càng thích mua súng ngắn bán tự động 9mm với giá cả phải chăng, dễ sử dụng và chính xác.

Nhu cầu về súng lục bán tự động đã tăng với tốc độ nhanh nhất, với sản lượng súng lục tăng vọt từ khoảng 3 triệu lên 5,5 triệu mỗi năm. Đồng thời, báo cáo cũng cảnh báo rằng Hoa Kỳ đang phải đối mặt với sự phổ biến của "súng tự chế". Đây là loại súng được tự sản xuất tại nhà, các bộ phận mua trên mạng hoặc sản xuất bằng máy in 3D, không có số hiệu và là vũ khí tự chế nên cảnh sát không thể truy tìm được nguồn gốc. Năm 2021, cảnh sát Hoa Kỳ đã thu giữ 19.344 khẩu súng do tư nhân sản xuất, tăng gấp 10 lần so với năm 2016. Các quan chức thực thi pháp luật nói rằng điều này đã dẫn đến sự gia tăng các vụ giết người liên quan đến súng, đặc biệt là ở California, nơi "súng tự chế" chiếm một nửa số vũ khí bị thu giữ tại các hiện trường vụ án.

Các phương tiện truyền thông Mỹ cho rằng số liệu thống kê của chính phủ Mỹ về vũ khí dân sự là rất thận trọng. Theo báo cáo "Khảo sát vũ khí hạng nhẹ toàn cầu" do Viện Phát triển và Quan hệ Quốc tế Cấp cao ở Geneva công bố, dân số Hoa Kỳ là 326 triệu người vào năm 2017, nhưng số lượng súng mà dân thường sở hữu lên tới 393 triệu khẩu. Người ta ước tính rằng có trung bình 120,5 khẩu súng trên 100 người dân ở Hoa Kỳ. Mặc dù dân số Hoa Kỳ chỉ chiếm khoảng 4% dân số thế giới, nhưng súng dân sự của nước này chiếm 46% trong tổng số 857 triệu khẩu súng dân dụng trên thế giới.

Có thể nói, việc công bố báo cáo sở hữu súng cũng là kết quả của những cuộc đấu đá nội bộ trên chính trường Hoa Kỳ. Theo quy định mới đối với "súng tự chế" do chính quyền Biden đưa ra, các bộ lắp ráp súng tự chế sẽ được luật liên bang liệt vào danh sách vũ khí; các nhà sản xuất súng ống phải đánh dấu số sê-ri trên các bộ phận chính của súng… là bắt buộc đối với người mua. Để tăng cường khả năng theo dõi, các quy định mới cũng yêu cầu những người buôn bán súng phải lưu giữ hồ sơ mua bán dài hạn và giao hồ sơ cho Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ nếu giấy phép bán súng hết hạn hoặc ngừng kinh doanh. Các hồ sơ mua bán trên trước đây được lưu giữ trong thời hạn 20 năm, và có thể bị đại lý tiêu hủy sau khi hết hạn.

"Kho vũ khí dân sự" khổng lồ của Hoa Kỳ: súng cá nhân vượt dân số? 

Súng được cá nhân sở hữu để tự vệ nhưng cũng thảm sát rất nhiều người.

Các tổ chức sở hữu súng quảng bá "mua súng để tự vệ"

Được kích thích bởi kho súng ngày càng mở rộng trong khu vực tư nhân, các tổ chức sở hữu súng như Hiệp hội Súng trường Quốc gia đã phát triển nhanh chóng. Hiệp hội này tự nhận mình là "tổ chức vận động dân quyền lâu đời nhất và lớn nhất ở Hoa Kỳ. Nguyên tắc xử lý tội phạm liên quan đến súng của Hiệp hội Súng trường Quốc gia là "kiểm soát bạo lực bằng bạo lực", và khuyến khích mọi người cầm súng để đối phó với các tội phạm bạo lực liên quan đến súng xung quanh họ. Vì vậy, "Hiệp hội súng trường quốc gia" đã mở rất nhiều trung tâm bắn súng, trường đào tạo... trên khắp đất nước để dạy mọi người cách sử dụng súng. Ví dụ, sau vụ xả súng tại trường tiểu học Sandy Hook, Hoa Kỳ năm 2012, Hiệp hội Súng trường Quốc gia đã kêu gọi nhân viên của trường mang súng đến làm việc ở nhiều bang, để họ được đào tạo về súng để đối phó với các vụ xả súng. Theo báo cáo, chỉ riêng ở Ohio, hơn 1.300 nhân viên trường học đã được đào tạo về súng chuyên nghiệp do Hiệp hội Súng trường Quốc gia cung cấp, bao gồm cả hiệu trưởng, giáo viên, tài xế xe buýt trường học và nhân viên căng tin.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã đưa ra một thông báo cho thấy sự gia tăng "lịch sử" về số ca tử vong liên quan đến súng ở Hoa Kỳ vào năm 2020. Trong năm đó, có 19.350 vụ giết người bằng súng ở Hoa Kỳ, tăng gần 35% so với năm 2019; 24.245 vụ tự sát liên quan đến súng, tăng 1,5%. Năm 2020, có 6,1 ca tử vong vì súng trên 100.000 cư dân ở Hoa Kỳ, mức cao nhất trong 25 năm.

Tác hại của việc phổ biến súng không chỉ ảnh hưởng đến trật tự xã hội, mà vấn đề, kết hợp với chủ nghĩa cực đoan của người da trắng cực hữu, là mối đe dọa đáng kể đối với an ninh của Mỹ. Bạo lực của các nhóm cực hữu ở Hoa Kỳ đã cực kỳ nổi bật trong vài năm qua. Theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, các băng nhóm cực hữu của Hoa Kỳ âm mưu hoặc thực hiện các hoạt động khủng bố chiếm 90% các hoạt động bất hợp pháp tương tự và tốc độ phát triển vượt xa tỷ lệ phát triển của các loại tổ chức khác như "al Qaeda" hoặc "Nhà nước Hồi giáo". Môi trường xã hội rất lỏng lẻo về quyền sở hữu súng ở Hoa Kỳ khiến các nhóm cực hữu này rất dễ dàng có được vũ khí và đủ nguồn cung cấp đạn dược.

Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, các tổ chức như vậy nhắm mục tiêu vào các cựu chiến binh để tuyển dụng. Theo "Stars and Stripes" của quân đội Hoa Kỳ và các báo cáo truyền thông khác, các cựu chiến binh thường có trình độ quân sự xuất sắc, vũ khí và kỹ năng giao tiếp thành thạo, khả năng chiến đấu theo nhóm và thông tin nội bộ mà họ có thể tiếp cận trong thời gian phục vụ. Trong vụ "bạo loạn Đồi Capitol" vào tháng 1/2021, tổng cộng 620 người đã bị bắt giữ, trong đó 71 người có xuất thân từ quân đội, chiếm 12% tổng số kẻ bạo loạn bị bắt. Đáng lo ngại hơn nữa là nhiều cựu chiến binh hiện đang trở thành trụ cột của các thế lực cực đoan, họ có nhiệm vụ huấn luyện những kẻ côn đồ, thậm chí có người đã lọt vào hàng ngũ lãnh đạo. Họ được tiếp cận miễn phí với vũ khí và đạn dược, và mặc dù là vũ khí hạng nhẹ, nhưng họ thường có khả năng "thảm sát" đối với những thường dân không có vũ khí. Đối với Mỹ, những lời đe dọa như vậy chẳng khác nào “quả bom hẹn giờ tích tắc” có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

>> Tình tiết của vụ xả súng ở Texas được tiết lộ: kẻ xả súng nhốt mình trong lớp học và bắn những đứa trẻ không còn đường thoát

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác