thumbnail - Tìm ra cách kiểm soát ăn uống mới để tránh bị béo phì
Thu Hà
Hà Nội

Tìm ra cách kiểm soát ăn uống mới để tránh bị béo phì

Nhóm các nhà nghiên cứu từ đại học Cologne đã phát triển một phương pháp hoàn toàn mới để điều trị chứng rối loạn ăn uống, nó cũng có thể là chìa khóa đề kiểm soát những xung động thần kinh theo hướng có hại ở nhiều người.

Các tế bào thần kinh kích thích việc ăn

Sử dụng mô hình trên chuột, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra một nhóm các tế bào thần kinh vùng dưới đồi (Hypothalamus) được gọi là AgRP. Chúng là các tế bào thần kinh peptide liên quan đến agouti, chịu trách nhiệm kiểm soát việc giải phóng lysophospholipid nội sinh, từ đó tạo ra sự hưng phấn của các tế bào thần kinh trong vỏ não, kích thích ăn vào.

Họ cũng suy luận suy luận rằng các tế bào thần kinh AgRP nằm ở vùng dưới đồi có thể gây ra cảm giác đói khi được kích hoạt. Trong nghiên cứu này, AgRPs cũng được liên kết với một loại enzyme trong não được gọi là autotaxin (ATX). Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bằng cách ức chế ATX ở chuột, họ có thể kiểm soát cảm giác thèm ăn ở động vật.

Tìm ra cách kiểm soát ăn uống mới để tránh bị béo phì 

Tế bào thần kinh của não chuột (màu xanh lá cây) và protein PRG-1 (màu đỏ)

Các phát hiện cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn và béo phì thông qua đột biến gen giảm đáng kể, ức chế dược lý của ATX. Các nhà khoa học kết luận, việc sử dụng các chất ức chế autotaxin có thể làm giảm đáng kể cả lượng thức ăn dư thừa sau khi nhịn ăn và chứng béo phì ở động vật.

Dữ liệu cho thấy, những người có đường truyền tín hiệu LPA khớp thần kinh bị rối loạn có nhiều khả năng bị thừa cân và mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Đây là một dấu hiệu mạnh mẽ về khả năng thành công trong điều trị của thuốc ức chế ATX. Hiện các nhà nghiên cứu đang phát triển nó để áp dụng trên người.

Tìm ra cách kiểm soát ăn uống mới để tránh bị béo phì 

Kết quả đầy hứa hẹn

Hiện vẫn còn là giai đoạn sớm của nghiên cứu nhưng những kết quả đầu tiên được cung cấp thực sự đầy hứa hẹn. Đây là một bước quan trọng đầu tiên trong nỗ lực kiểm soát chứng rối loạn ăn uống và béo phì thông qua việc sử dụng các loại thuốc nhắm mục tiêu. Cho đến nay, những nỗ lực tương tự như vậy phần lớn đều thất bại. Tuy nhiên, cách tiếp cận mới khả quan cũng giúp điều trị các bệnh thần kinh và tâm thần khác nhau.

Hiện các chuyên gia đang phát triển một loạt các loại thuốc ngăn chặn ATX để thử nghiệm trong tương lai trên những người thừa cân. Họ cũng không quá khó khăn trong việc tìm kiếm các đối tượng thử nghiệm. Theo thống kê vào năm 2021, 67% nam với và 53% phụ nữ ở Đức bị béo phì. Đây là vấn đề cực kỳ nguy hiểm khi cho rằng béo phì có thể dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí có thể cản trở việc điều trị những căn bệnh nguy hiểm như ung thư.


>>> Tìm hiểu cách não phục hồi sau chấn thương.


Nguồn interesting

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác