thumbnail - Khủng long cũng tồn tại “xác ướp”! Những phát hiện thú vị về cách bảo quản xác khủng long
Hải Đường
Hà Nội

Khủng long cũng tồn tại “xác ướp”! Những phát hiện thú vị về cách bảo quản xác khủng long

Khi nói đến loài khủng long, hầu hết chúng ta chỉ nghĩ đến những hóa thạch ít ỏi còn sót lại. Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy việc bảo quản da và mô mềm của khủng long có thể phổ biến hơn người ta tưởng. 

Hóa thạch khủng long làm cho chúng ta hình dung ra dấu vết về xương, nhưng còn da và các mô mềm thì sao? Các nhà cổ sinh vật học vừa phát hiện ra một quy trình đơn giản có thể bảo tồn da và mô mềm của khủng long cách đây hàng triệu năm. Họ cho biết sự đơn giản của quá trình này cho thấy rằng các mẫu vật khủng long được "ướp xác" có thể phong phú hơn nhiều so với giả định. 

Khủng long "ướp xác" 

Một số hóa thạch khủng long có phần da còn sót lại và những người phát hiện ra chúng mô tả chúng là loài khủng long "được ướp xác". Phát hiện đầu tiên về một con khủng long "được ướp xác" là vào năm 1912, các nhà khoa học có xu hướng đưa ra giả thuyết rằng những hóa thạch da và mô mềm của khủng long này được hình thành thông qua các quá trình đặc biệt, chính xác cao. Cụ thể xác của một con khủng long đã được làm khô và chôn cất trước khi bị tiêu hủy bởi quá trình nhặt rác và phân hủy. Do đó, những "xác ướp" khủng long này đã được cho là tương đối hiếm.


Khủng long cũng tồn tại “xác ướp”! Những phát hiện thú vị về cách bảo quản xác khủng long 

Khủng long cũng tồn tại những "xác ướp"

Nghiên cứu mới đây nhất đã thách thức giả định này Trong đó, một nhóm các nhà cổ sinh vật học đã phân tích một hóa thạch khủng long có dấu vết của da và so sánh hóa thạch này với xác của các loài động vật hiện đại hơn. Từ đó, hó đã xác định một quy trình mới, đơn giản hóa để hình thành "xác ướp" khủng long. Chúng có thể đã hình thành thông qua một số con đường khác nhau và do đó phong phú hơn nhiều so với giả định.

Theo một tác giả, các mô mềm bền như da có thể được bảo tồn trên xác động vật đã được nạo vét một phần. Những mô mềm này cũng có thể cung cấp một nguồn thông tin duy nhất về các loài động vật khác đã tương tác với thân thịt khủng long sau khi chết. Kiến thức này có thể hỗ trợ các nhà cổ sinh vật học tìm kiếm và phân tích thêm nhiều hóa thạch "ướp xác" này trong tương lai.

Quá trình "ướp xác" có sự "góp công" của nhiều động vật khác

Nhóm các nhà cổ sinh vật học đã nghiên cứu một mẫu hóa thạch của một loài khủng long lớn, ưa thực vật từ Bắc Dakota được gọi là Edmontosaurus. Ngoài dấu vết của bộ xương khủng long, mẫu hóa thạch này còn có những mảng da khô trên các chi và đuôi dài của con khủng long.


Khủng long cũng tồn tại “xác ướp”! Những phát hiện thú vị về cách bảo quản xác khủng long 

Xác ướp khủng long có thể phổ biến hơn những gì khoa học nghĩ

Khi nghiên cứu kỹ những bộ phận này, nhóm tác giả còn tìm thấy những dấu hiệu tổn thương chưa lành trên da của khủng long. Điều này cho thấy chúng đã bị một con vật nhặt rác gây ra sau khi con khủng long chết. Do đó nhóm kết luận rằng xác khủng long vẫn có thể được "ướp xác" sau khi chịu tác động của quá trình tàn phá của nhặt rác và phân hủy, trái với suy nghĩ thông thường trước đây.

Các nhà khoa học đã chuyển sang xác động vật hiện đại để giải thích cho quá trình mới này. Các loài vật nhặt rác thường xuyên tấn công xác động vật, nhắm vào các cơ quan nội tạng giàu chất dinh dưỡng và bỏ đi những mảnh vụn - như da và xương - của những con vật đã chết. 

Theo đó, họ đã phỏng đoán rằng các loài khủng long nhặt rác từ xác chết đã loại bỏ các mô bên trong của loài Edmontosaurus đặc biệt này, để lại da và xương sau đó chúng sẽ được làm khô từ từ bảo quản trong một thời gian dài.

>>>Giới khoa học ủ ê rầu rĩ vì bộ xương khủng long bạo chúa đem bán đấu giá có thể thu về 25 triệu USD

Nguồn discovermagazine

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác