thumbnail - Dành cả thanh xuân để săn lùng Pokémon Shiny, 18.000 lần bắt hụt vẫn không từ bỏ
Thu Hà
Hà Nội

Dành cả thanh xuân để săn lùng Pokémon Shiny, 18.000 lần bắt hụt vẫn không từ bỏ

Không ai yêu cầu Zetamasterx (tên một tài khoản người chơi) dành một năm rưỡi cuộc đời để thu phục các Pokémon quý hiếm (Shiny Pokemon), các biến thể màu sắc khác loại thông thường tỏng thế giới Pokémon. Với đại đa số các “huấn luyện viên”, bắt được một Pokémon shiny đã là 1 phần thưởng lớn, nhưng có một số ít vẫn cố gắng giành được nhiều giải thưởng nhất có thể.

Trong cộng đồng, chỉ có thiểu số tham gia vào những cuộc săn lùng khó khăn này, được biết đến như là những "Shiny hunters" - một nhóm nhân khẩu học rất ít ỏi thường xuyên đầu tư hàng trăm đến hàng nghìn giờ, để thực hiện các hoạt động trao đổi Pokémon rất lâu. Trong Gen 8, mỗi Pokémon đều có tỉ lệ 1/4.096 để trở thành phiên bản Shiny.

Mục tiêu của cuộc săn lùng này là xác định vị trí và bắt những con Pokémon shiny cực hiếm. Đó là chưa tính đến việc Pokémon Huyền thoại còn hiếm hơn nhiều so với hầu hết Pokémon thông thường khác, có nghĩa là phiên bản shiny này rất rất rất khó để có. Nhưng thật đáng ngạc nhiên, Zetamasterx đã thu thập đủ mọi phiên bản shiny của Pokemon Huyền thoại ở Gen 8. 

Dành cả thanh xuân để săn lùng Pokémon Shiny, 18.000 lần bắt hụt vẫn không từ bỏ 

Soft-Reset game 18.000 lần để bắt Regirock phát sáng

Điều quan trọng là phải xác định từ sớm rằng bạn sẽ phải trải qua một hành trình chông gai. Để bắt được Regirock (Pokemon có khả năng đặc biệt khi nó có thể tự phục hồi cơ thể bằng chính đất đá) lấp lánh, Zetamasterx phải soft-reset lại trò chơi khoảng 18.000 lần. Nghĩa là họ đã lưu trước trận chiến, kích động cuộc chiến và sau đó khởi động lại máy khi nhận ra Pokémon đang săn không phải mục tiêu được nhắm đến, lặp đi lặp lại.

Còn đối với Palkia phát sáng, những người chơi sẽ tham gia vào 612 Dynamax Adventures, một minigame giống người thật được giới thiệu trong bản mở rộng Crown Tundra của Pokémon Sword & Shield. Các cuộc săn lùng Regirock và Palkia đều mất cả tháng để hoàn thành. Tuy nhiên, Zetamasterx đang theo đuổi Cresselia phát sáng trong Pokemon Brilliant Diamond, hiện bắt đầu lo lắng rằng sẽ phá vỡ kỷ lục về số lần reset một lần nữa. 

Đây chỉ là những ví dụ điển hình về sự cần mẫn của Zetamasterx, nhưng còn nhiều việc phải làm hơn là chỉ những điều đó. Thậm chí để bắt được mọi Legendary phát sáng trong Sword & Shield, cần tới khoảng 18 tháng chơi thường xuyên. Vậy điều gì đã thúc đẩy những người chơi như Zetamasterx lao tâm khổ tứ như vậy?Nhiều người cảm thấy bị cuốn hút bởi cuộc săn Pokemon lấp lánh

Danners99, một học viên tương đối mới, gần đây đã hoàn thành cuộc săn Pokemon phát sáng thứ hai của mình. Trước Sun & Moon, mối quan tâm của thành viên này đối với Pokémon gần như không tồn tại - nhưng sau khi tình cờ gặp một số thợ săn nổi tiếng trên YouTube, mối quan tâm đó ngay lập tức được khơi dậy. Danners99 nói rằng một cuộc săn chỉ mất vài giờ, nhưng lần thứ hai kéo dài hơn 2 ngày, anh ấy thực sự thích thú với nó, nhưng đã nghỉ giữa các cuộc săn vì tôi chưa quen với việc săn dài hơi. 

Tuy nhiên, đối với một số người, săn Pokemon shiny thậm chí còn thú vị hơn các trò chơi Pokemon cơ bản khác. Tài khoản Late_Experience_1990 cho biết: “Tôi thích Pokémon vì những cuộc săn bắt như thế này. Tôi sẽ thấy những người dùng YouTube săn lùng chúng và cũng muốn thử. Tôi chỉ đi săn lùng trong khoảng 1 năm. Hiện tại, đối với tôi, nó đã trở nên bình thường vì  tôi có trường học và các trò chơi khác mà tôi quan tâm. Nhưng nó khá bổ ích, bởi vì phần lớn thời gian bạn phải làm việc khá chăm chỉ cho chúng. Nó giống như một chiến tích sau một cuộc săn lùng dài hơi.”

YouTube cũng có vai trò trong việc cổ vũ những cuộc săn bắn của những Shiny Hunter như FR00DA87, mặc dù điểm vào của họ khác nhau. Thay vì xem những người phát trực tuyến đuổi theo các con shiny, họ tham gia vào các cuộc chạy Nuzlocke mạnh mẽ, xoay quanh một bộ quy tắc tự đặt ra rất cụ thể: Bạn chỉ có thể bắt Pokemon đầu tiên bạn gặp trên mỗi tuyến đường; nếu một Pokémon bị ngất, nó sẽ chết; nếu bạn trắng tay, trò chơi sẽ kết thúc. Điều này đóng vai trò như một chìa khóa để săn lùng những con thú huyền thoại, mà những người như FR00DA87 đã sớm phát triển niềm đam mê.

Dành cả thanh xuân để săn lùng Pokémon Shiny, 18.000 lần bắt hụt vẫn không từ bỏ 

FR00DA87 nói rằng mọi người theo đuổi nó vì sự hài lòng của sản phẩm cuối cùng, bởi vì khoảnh khắc đó khi bạn nhìn thấy một con thú có màu sắc khác nhau với những ánh sáng lấp lánh sau khi săn lùng hàng năm trời - cảm giác đó giống như một sự ngây ngất thuần khiết. FR00DA87 nhanh chóng thu hút những người trả tiền cho tin tặc để tạo ra shinies của họ một cách giả tạo. FR00DA87 đã từng dành sáu giờ mỗi ngày, trong một tuần liên tiếp, theo đuổi một Giratina phát sáng rất khó để nắm bắt, điều này khiến phần thưởng của họ trở nên đặc biệt hơn rất nhiều so với việc họ chỉ mua nó từ một trang web nhân bản với giá 5 đô la.

FR00DA87 nhận thức rất rõ rằng đây không phải là điều mà tất cả mọi người đều phải trải qua. Đó thực sự là một quá trình khó khăn và nhàm chán, trong khi bạn không chắc chắn về một thứ gì đáng giá để đánh đổi. Nếu bạn thích cảm giác hài lòng tuyệt vời sau một thời gian dài hoạt động không thú vị, thì đó là những cuộc săn dành cho bạn. Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian rảnh rỗi hoặc nhiều kiên nhẫn thì hoàn toàn không nên theo. Đơn giản như việc chúng ta không cần phải hoạt động não và làm một công việc đơn điệu trong nhiều giờ liên tục, vì vậy adrenaline cuối cùng xứng đáng với những gì đã bỏ ra. 

Không có gì ngạc nhiên khi tất cả những người được phỏng vấn đều cảm thấy thích thú, động lực đuổi theo những con Pokemon phát sáng chỉ tập trung vào một cảm giác cụ thể: đó là cảm giác hồi hộp của cuộc đi săn ít hơn là sự vội vàng khi hoàn thành nó, với phần thưởng xứng đáng, rất ít người chơi có được cảm giác này.

"Phần thưởng đạt được xứng đáng với những gì bạn theo đuổi"

Dành cả thanh xuân để săn lùng Pokémon Shiny, 18.000 lần bắt hụt vẫn không từ bỏ 

Thành viên Warcraft101 nói rằng mình còn không nhớ rõ đã theo đuối Pokémon từ bao lâu. Những thẻ Pokémon đã trở nên phổ biến trong trường học. Dù là Pokémon phát sáng hay các lá bài riêng đều mang đến những cảm giác giữa niềm tự hào cá nhân và sự ghen tị từ những người khác. Họ tin rằng việc săn lùng Shiny Pokémon là phổ biến vì phần thưởng đến từ nó. Như với hầu hết mọi thứ khác trong cuộc sống, đó là hành trình đáng nhớ. Bất cứ ai cũng có thể ra ngoài,  bắt một con Pokémon trong một phút và quên đi khoảnh khắc đó. Nhưng khi bạn đã dành đến 20 giờ để săn lùng, bạn cảm nhận được tất cả các loại cảm xúc - và khi sự lấp lánh đó cuối cùng xuất hiện, nó hoàn toàn làm bạn phấn khích và không có gì có thể so sánh được.

Đội của Warcraft101 hiện có 40 người đang săn lùng Ho-oh phát sáng, và trìu mến gọi nó là "chiếc yếm bạc lấp lánh", họ đã phát mất 1.822 quả trứng thiên văn để nở ra con Pichu lấp lánh, chính sự tồn tại mà họ đã nghi ngờ nhiều lần. Họ nói rằng họ bắt đầu suy nghĩ về những cuộc săn lùng đặc biệt này khi chưa có được Ho-Oh phát sáng bóng của riêng mình. Và sau khi có được con Eevee đầu tiên được nở trong 441 quả trứng, họ đã thực sự bắt đầu, và tiếp tục tìm những lý do ngẫu nhiên từ thời thơ ấu để thôi thúc cho hành động. Những cuộc săn có thể tốn rất nhiều thời gian tùy thuộc vào phương pháp bạn chọn, nhưng chúng bổ ích hơn bất cứ thứ gì tôi từng trải qua trong một trò chơi.

Nhiều phiên bản trò chơi đang tạo điều kiện cho việc tìm kiếm Pokemon phát sáng

Dành cả thanh xuân để săn lùng Pokémon Shiny, 18.000 lần bắt hụt vẫn không từ bỏ 

Điều thú vị là bất chấp sự yêu thích của một số người hâm mộ đối với trò chơi này, các trò chơi Pokémon gần đây đã tự đưa nó vào để hợp lý hóa quá trình săn bắt đặc biệt này. Pokémon Let's Go Eevee & Pikachu đã giới thiệu các chuỗi sáng bóng, giúp tăng tỷ lệ cược phát sáng cho mọi Pokémon cùng loài mà bạn bắt liên tiếp. Còn Pokémon Legends: Arceus thực hiện một cơ chế sửa đổi hàng loạt cũng tăng cơ hội cho người chơi. Trong những trò chơi này, các Shiny Pokémon có thể nhìn thấy trong thế giới ngầm, có nghĩa là bạn không phải mất thời gian phát động các trận chiến để kiểm tra vận may của mình nữa.

Nhưng vị vua thực sự của trò săn bắn này là phiên bản di động Pokémon Go, nơi tỷ lệ cược và tỷ lệ chạm trán của bạn có thể cao hơn bất kỳ trò chơi Pokémon truyền thống nào. Cùng với Let's Go và Legends: Arceus, phiên bản Go là là thứ mà rất nhiều Shiny hunter cảm thấy khá phổ biến. Warcraft101 nói rằng "Tôi nhận thấy có nhiều ý kiến trái chiều trong suốt các trò chơi. Cá nhân tôi yêu thích hầu hết các shinies giống nhau, bất kể việc mua lại. Những trò duy nhất tôi hơi ít thích là Pokemon Go. Nhiều người có xu hướng không thích các shinies Pokemon Go vì chúng dễ dàng đạt được 1/500 mà không cần nỗ lực thêm. Tôi đã thấy một số người nói rằng shinies đầy đủ tỷ lệ cược là cách duy nhất."

Danners99 cho rằng tỷ lệ cược của Arceus là hơi cao. Một số người khác cũng đồng ý. Họ tin rằng việc săn lùng các Pokemon này là là quá khó trong các trò chơi đầu tiên, nhưng lại quá dễ dàng trong Legends: Arceus. Trong mắt họ, Sword & Shield đánh dấu điểm mà Game Freak tạo ra sự cân bằng tốt giữa cả hai. Những người khác khác tỏ ra ít lo lắng hơn về xu hướng hiện đại hướng tới việc làm cho hoạt động săn bắt này ít được tiếp cận hơn.

Dành cả thanh xuân để săn lùng Pokémon Shiny, 18.000 lần bắt hụt vẫn không từ bỏ 

FR00DA87 cho rằng việc làm cho những cuộc săn Shiny Pokemon trở nên dễ dàng hơn thực sự là điều tồi tệ, bởi vì thành thật mà nói, tỷ lệ cược 1/4.000 thật tẻ nhạt và đơn điệu. Không ai làm điều đó vì kinh nghiệm săn bắn, vì vậy tỷ lệ cược dễ dàng hơn không bao giờ là xấu, tuy nhiên, những trường hợp như Arceus Max Lair, đôi khi có vẻ quá mức khi bạn có được hai cái liên tiếp.

Còn một thợ săn khác cho rằng nó phụ thuộc vào từng trò chơi, chẳng hạn như các cuộc đột kích của Dynamax cảm thấy khá phù hợp với Sword & Shield vì đó là công cụ cho thế hệ này. Một số người không quen với Pokémon Go nhưng thực sự thích săn shinies trong Legends: Arceus. Ở đây, nếu bạn hoàn thành tất cả các nhiệm vụ trong mục nhập Dex của Pokemon, bạn sẽ có cơ hội cao hơn để bắt gặp được những loài phát sáng. Bạn phải làm việc vì nó, hưng phần thưởng xứng đáng và bạn có thể chọn Pokémon nào bạn muốn săn trước.

Những thợ săn này muốn việc theo đuổi của họ sẽ đi đến đâu trong Pokemon Scarlet and Violet sắp tới?Whisky_Rain_ đang hy vọng về một biến thể cực hiếm của nó sẽ được bổ sung, chẳng hạn như bản Gengar, trong đó những con thú có màu sáng bóng hầu như không thể phân biệt được với biến thể thông thường của nó. Một số người chỉ ra những biến thể hiếm hơn được giới thiệu trong Thế hệ thứ 8, chỉ được phân biệt bằng hoạt ảnh lấp lánh được thay đổi một chút, hầu như người hâm mộ có xu hướng thích ý tưởng về các phối màu hoàn toàn mới. Còn đối với Late_Experience_1990, tỷ lệ cược hiện tại trong các trò chơi chính là ổn, mối quan tâm chính của họ về việc thực hành trở nên hợp lý hơn là việc săn bắt shinies dễ dàng hơn sẽ dẫn đến những đồ vật có giá trị ít hơn. Đội của họ muốn có tỷ lệ cược tương tự bởi vì tỷ lệ 1/100 với Shiny Charm không quá tệ, mà còn dùng để mỗi Pokemon có phương pháp săn như nhau. 

Một Warcraft101 nhiệt tình hơn cho biết mong muốn được nhìn thấy những hình bóng mới cho Gen 9. Đội của họ ước một 'trò chơi hoàn chỉnh', chẳng hạn như một thợ máy trở lại như Mega Evolutions hơn là một mánh lới quảng cáo mới như Dynamaxing, hay ý tưởng về những Pokemon lập dị hơn. Với những tài khoản người chơi này, có thể nói rằng tương lai của hoạt động săn bắt là không rõ ràng ngay cả đối với những người dành hàng trăm giờ cho nó. Mặc dù những cuộc săn đặc biệt này cực kỳ quan trọng đối với một nhóm nhỏ người chơi như vậy. nhưng nó lại không phải là mục tiêu cho bất kỳ thế hệ mới nào. Có thể chính những điều này lại làm tăng sự mong đợi cho người hâm mộ khi họ lần đầu tiên được chơi thử các trò chơi mới.

Vẫn có một điều chắc chắn rằng, những Shiny hunter sẽ luôn bị ám ảnh bởi những hoạt động của họ. Zetamasterx vẫn quay cuồng với cuộc phiêu lưu kéo dài 18 tháng mà họ đã bắt tay để hoàn thành bộ sưu tập Legendaries phát sáng của mình. Họ không chắc chắn liệu rằng mình có săn lại chúng trong các trò chơi tương lai hay không, nhưng nỗi ám ảnh vẫn luôn còn đó.


>>> Bắc Mỹ sắp trở lại làm vua phòng vé thế giới.

Nguồn ign.com

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác