thumbnail - Kinh khủng: số dây câu cá trôi nổi trên đại dương đủ nối dài 2 vòng từ Trái Đất lên Mặt Trăng, diện tích lưới đánh cá đủ bao phủ cả 1 bang ở Mỹ
Thu Hà
Hà Nội

Kinh khủng: số dây câu cá trôi nổi trên đại dương đủ nối dài 2 vòng từ Trái Đất lên Mặt Trăng, diện tích lưới đánh cá đủ bao phủ cả 1 bang ở Mỹ

Các nhà khoa học đã ước tính tổng kích thước của lưới đánh cá bị mất hoặc bị vứt bỏ trên đại dương mỗi năm tương đương với kích thước của Nam Carolina. Bên cạnh đó là hàng trăm nghìn dặm dây câu bị mất ở đại dương hàng năm - chiều dài bằng 2 lần từ Trái Đất đến Mặt Trăng. Ngoài ra, khoảng 25 triệu chậu và bẫy cũng đã bị bỏ lại dưới lòng biển.

Không chỉ có lưới và dây câu, các dụng cụ đánh cá bị mất cũng tạo ra một số lượng đáng báo động vi nhựa đang lan tràn ngày càng được tìm thấy ở hầu hết mọi nơi trên Trái Đất, từ đỉnh núi Everest đến tận trong bào thai của con người. 

Một nghiên cứu cho thấy, chỉ riêng đội tàu đánh cá của Vương quốc Anh có thể thả từ 326 triệu đến 17 tỷ mảnh vi nhựa từ dây đánh cá mỗi năm. Các chuyên gia nước Úc cũng tính toán rằng, khoảng 75.000 km2 diện tích lưới vây cá có thể bị mất dưới đại dương, cộng với 3.000 km2 của lưới mang và 218 km2 của lưới kéo. Tổng hợp lại, diện tích lưới này có kích thước tương đương với các bang Maine hoặc Nam Carolina của Mỹ. 

Các số liệu dựa trên các cuộc phỏng vấn với 451 ngư dân từ bảy quốc gia về việc sử dụng thiết bị hàng năm và tổn thất của họ. Tỷ lệ này này sau đó được nhân lên trên quy mô toàn thế giới dựa trên dữ liệu về nỗ lực đánh bắt cá toàn cầu.

Các cuộc điều tra cũng cho thấy trung bình mỗi năm ngay cả một tàu cá cũng mất khoảng 58.000m2 lưới vây. Những con số này là "đáng kinh ngạc""phản ánh thực tế về sự phụ thuộc của dân số toàn cầu vào hải sản."

Kinh khủng: số dây câu cá trôi nổi trên đại dương đủ nối dài 2 vòng từ Trái Đất lên Mặt Trăng, diện tích lưới đánh cá đủ bao phủ cả 1 bang ở Mỹ 

Những cái bẫy chết người với sinh vật biển

Việc lưới bị mất hoặc vứt bỏ là những rủi ro tiềm ẩn nghiêm trọng với động vật biển. Giống như những cái bẫy, khi các sinh vật biển bị cuốn vào chúng sẽ chết. Ngoài việc gây đau đớn cho động vật, hiện tượng này còn dẫn đến mất nguồn protein đáng kể cũng như mất môi trường sống.

Đã có một số can thiệp rất thành công xung quanh lưới phân hủy sinh học làm từ sinh khối chất thải, các dự án thu hồi chất thải nhựa 'đánh cá để tìm rác', thùng rác ở bến cảng nổi, v.v., nhưng không phải tất cả các quốc gia đều có xu hướng lập pháp cho những điều này.

Dụng cụ đánh cá thường được thiết kế để có khả năng chống chịu với các điều kiện khắc nghiệt của đại dương, chịu được nhiều trọng lượng, nhưng điều này thường có nghĩa một số vật liệu và thiết bị bị mất sẽ tiếp tục tồn tại trong thời gian dài. 


>>>Xót xa cảnh tượng bãi biển ngập tràn gần 500 xác chết cá voi hoa tiêu


Nguồn newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác