thumbnail - Làm thế nào để bảo vệ bản thân trước bệnh đậu mùa khỉ?
Đăng Khoa
Hà Nội

Làm thế nào để bảo vệ bản thân trước bệnh đậu mùa khỉ?

Bệnh đậu mùa khỉ bùng phát ở Mỹ, Châu Âu, Úc và Trung Đông đã khiến các chuyên gia y tế lo ngại về việc xuất hiện một làn sóng dịch bệnh mới. Tính đến hôm 25/5, dữ liệu từ Our World in Data ghi nhận có 346 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ và nhiều ca nghi nhiễm ở 22 quốc gia ngoài châu Phi, vốn là nơi virus lần đầu tiên xuất hiện.

Phần lớn các trường hợp mới mắc bệnh đậu mùa khỉ đều lây lan qua đường tình dục, nhất là với nhóm đồng tính nam. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cảnh báo rằng bất kỳ ai cũng có nguy cơ nhiễm virus. Trẻ em, phụ nữ mang thai và người mắc chứng suy giảm miễn dịch được xem là nhóm có nguy cơ đặc biệt.

Làm thế nào để bảo vệ bản thân trước bệnh đậu mùa khỉ? 

“Bất kỳ ai tiếp xúc gần với người có khả năng lây nhiễm đều có nguy cơ mắc bệnh”, một thông cáo trên trang web của WHO ghi rõ.

Bệnh đậu mùa khỉ là một căn bệnh hiếm gặp do virus đậu mùa khỉ gây nên. Nó là một dạng cùng họ với bệnh đậu mùa nhưng lại có mức độ nghiêm trọng ít hơn. Bên cạnh đó, tiêm phòng đậu mùa cho hiệu quả chống lại căn bệnh mới đến 85%.

Khác với SARS-CoV-2, thế giới không cần thực hiện các chiến dịch tiêm chủng hàng loạt để chống lại sự gia tăng của các biến thể. Nhưng với tốc độ bùng phát nhanh chóng và chưa rõ nguyên nhân, cơ quan y tế công cộng kêu gọi mọi người thực hiện vệ sinh tốt và quan hệ tình dục an toàn để giúp kiểm soát sự lây lan của bệnh, theo thông cáo của WHO.

Bảo vệ bản thân trước bệnh đậu mùa khỉ

Mặc dù rủi ro mắc bệnh là thấp, chúng ta cần thực hiện một số biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ nhiễm virus. Theo đó, các khuyến nghị từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, Dịch vụ Y tế Quốc gia của Vương quốc Anh và WHO như sau:

  • Tránh tiếp xúc với những người được chẩn đoán nhiễm virus hoặc những người có thể đã bị nhiễm.
  • Đeo khẩu trang nếu tiếp xúc gần với người có triệu chứng.
  • Sử dụng bao cao su và theo dõi các triệu chứng nếu gần đây đã thay đổi bạn tình.
  • Tránh tiếp xúc với động vật có thể mang virus. Điều này bao gồm động vật bị bệnh hoặc chết, đặc biệt là những động vật có tiền sử nhiễm trùng, chẳng hạn như khỉ, động vật gặm nhấm và cầy thảo nguyên.
  • Thực hiện tốt vệ sinh tay, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với động vật hoặc người nhiễm. Ví dụ, bạn có thể rửa tay bằng xà phòng hoặc sử dụng chất khử trùng có cồn cho tay.
  • Sử dụng thiết bị bảo hộ cá nhân khi chăm sóc bệnh nhân đã xác nhận hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh đậu khỉ.
  • Chỉ ăn thịt được nấu chín kỹ.

Ngoài các cách thức truyền nhiễm nêu trên, bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây truyền qua các bề mặt và vật liệu, vì vậy bạn nên tránh chạm vào những nơi đã tiếp xúc với người hoặc động vật mắc bệnh.

Tiến sĩ Scott Gottlieb, cựu ủy viên FDA cho biết: “Đây là một loại virus siêu bền bên ngoài vật chủ con người, vì vậy nó có thể sống trên các vật thể như chăn, gối và những thứ tương tự".

“Cách tốt nhất để phòng bệnh là thường xuyên giặt quần áo và ga trải giường ở nhiệt độ cao”, Emmanuel Andre, giáo sư y khoa tại Đại học Ku Leuven của Bỉ chia sẻ.

Xử lý khi mắc bệnh

Nếu nghi ngờ bản thân mắc bệnh, bạn nên cách ly với những người khác và đi khám ngay lập tức. Các triệu chứng ban đầu của bệnh đậu mùa khỉ bao gồm sốt, nhức đầu, đau cơ, sưng tấy và đau lưng. Các vết phát ban và tổn thương về sau thường nổi trên mặt, tay, chân, mắt, miệng hoặc bộ phận sinh dục trong vòng 1 – 5 ngày. Các nốt phát ban đó nổi lên thành các nốt sần và sau đó là mụn nước, có thể chứa đầy chất dịch màu trắng trước khi vỡ ra và đóng vảy.

Tuy nhiên, nhiều triệu chứng của đậu mùa khỉ có thể dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác, chẳng hạn như thủy đậu, mụn rộp hoặc giang mai. Do đó, việc đến thăm khám và cần xác nhận y tế là rất cần thiết.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ, bạn sẽ cần phải cách ly cho đến khi hết virus hoàn toàn. Bệnh thường không quá nặng và hầu hết mọi người đều hồi phục sau hai đến bốn tuần.

Nguồn: CNBC

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác