thumbnail - Thiên thạch xóa sổ loài khủng long, vì sao loài gián vẫn sống tốt đến tận bây giờ?
Tiến Thanh
Hà Nội

Thiên thạch xóa sổ loài khủng long, vì sao loài gián vẫn sống tốt đến tận bây giờ?

Khi tiểu hành tinh Chicxulub lao xuống từ ngoài không gian và đâm sầm vào Trái Đất cách đây 66 triệu năm trước, loài gián đã ở đó. Vụ va chạm tạo ra một trận động đất lớn và đã có nhiều vụ phun trào núi lửa. Khoảng 3/4 thực vật và động vật trên Trái Đất đã chết, bao gồm cả các loài khủng long, ngoại trừ một số loài là tổ tiên của loài chim ngày nay.

Thiên thạch xóa sổ loài khủng long, vì sao loài gián vẫn sống tốt đến tận bây giờ? 

Vậy làm thế nào mà những con gián chỉ có kích thước vài cm có thể sống sót trong khi nhiều loài động vật khác đều bị tuyệt chủng? Câu trả lời nằm ở chỗ, chúng sở hữu nhiều khả năng đặc biệt giúp sống sót qua thảm họa.

Nếu bạn đã nhìn thấy loài gián, bạn sẽ nhận ra rằng, cơ thể của chúng rất phẳng. Côn trùng nhỏ, dẹt hơn có thể dễ dàng chui rúc vào những nơi chật hẹp. Nhờ đó, chúng có thể ẩn náu ở bất cứ đâu. Và đây có thể là đặc tính giúp cho loài gián sống sót sau tác động của vụ va chạm khủng khiếp.

Khi thiên thạch rơi xuống, nhiệt độ trên bề mặt Trái đất tăng vọt. Nhiều loài động vật có thân hình to lớn không có nơi nào để chạy trốn nhưng gián có thể trú ẩn trong các khe đất nhỏ để tránh sức nóng.

Tác động của thiên thạch đã kích hoạt một loạt các hiệu ứng trên Trái đất khi đó. Bụi tung lên rất nhiều khiến bầu trời tối sầm lại. Khi mặt trời mờ đi, nhiệt độ giảm xuống và không gian trở nên lạnh lẽo hơn. Khi có ít ánh sáng Mặt trời, các loài thực vật cũng không thể sinh trưởng bình thường và các loài sinh vật sống dựa vào thực vật vì thế bị đói theo.

Tuy nhiên, đó không phải mối lo với loài gián. Không giống một số loài côn trùng thích ăn một loại thực vật cụ thể, gián là loài ăn tạp. Chúng có thể ăn hầu hết các loại thức ăn có nguồn gốc từ động vật hoặc thực vật, bìa cứng, một số loại quần áo và thậm chí cả phân. Việc có thể ăn mọi thứ giúp loài gián dễ dàng sống sót ở mọi môi trường và cả trong các thảm họa tuyệt chủng.

Thiên thạch xóa sổ loài khủng long, vì sao loài gián vẫn sống tốt đến tận bây giờ? 

Một đặc điểm hữu ích khác là gián đẻ trứng và chúng được bảo vệ khá tốt. Những quả trứng của gián chứa trong một lớp vỏ bảo vệ chắc chắn, giống như hạt đậu khô. Nó bảo vệ tốt cho trứng ở bên trong khỏi các tác động hoặc các mối đe dọa khác như lũ lụt, hạn hán.

Gián hiện đại là những loài sinh vật có thể sống ở bất cứ đâu trên đất liền, từ cái nóng của vùng nhiệt đới đến một số vùng lạnh nhất trên thế giới. Các nhà khoa học ước tính rằng có hơn 4.000 loài gián.

Một số ít loài đang sống chung cùng con người và trở thành động vật gây hại. Rất khó để tìm kiếm nơi loài động vật này sinh sống và tiêu diệt hết chúng. Khi gián phát triển với số lượng lớn, chúng có thể lây lan bệnh tật, đe dọa tới sức khỏe con người và gây dị ứng ở một số người.

Rất khó để xử lý triệt để loài gián vì chúng đang dần phát triển khả năng miễn nhiễm trước loài thuốc xịt. Nhưng gián không hẳn chỉ là loài gây hại. Các nhà nghiên cứu khoa học đang tìm hiểu cơ thể chúng để đưa ra những ý tưởng chế tạo robot tốt hơn.

Nguồn: Livescience

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác