thumbnail - Lào Cai khẩn trương tìm nguyên nhân 'không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Lào Cai khẩn trương tìm nguyên nhân 'không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá

Gần 1 tuần qua, người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) hoang mang trước sự việc không khí có mùi lạ, khét, khó chịu… xuất hiện tại địa phương. Dọc theo luồng "không khí lạ" đi qua, cây cối hoa màu bị táp lá, xơ xác. Nhiều người dân hít phải khí lạ này có biểu hiện hoa mắt, chóng mặt, nhiều người bị ngất…

Theo VietNamNet, khu vực chịu ảnh hưởng có diện tích khoảng 60ha, với hơn 60 hộ và hoa màu, cây trồng.

Lào Cai khẩn trương tìm nguyên nhân 'không khí lạ' khiến nhiều người bị ngất, 60ha cây khô lá 

Đoàn công tác của tỉnh hôm 25/5 đã tới hiện trường xác minh, nhận thấy hiện tượng cây trồng bị cháy, táp lá xuất hiện theo vệt từ khu vực nhà máy tuyển quặng Apatit Tằng Loỏng, giáp xưởng sản xuất SA của nhà máy sản xuất DAP số 2 - Vinachem, kéo dài sang khu vực nhà máy sản xuất tấm nhựa của Công ty Công ty Tân Hưng Thịnh và đến khu vực thôn Phú Hà 1 (xã Phú Nhuận).

Đoàn công tác đã làm việc với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp Tằng Loỏng, thu thập hồ sơm tài liệu để điều tra nguyên nhân vụ việc.

Theo phản ánh của người dân, vào khoảng 11h30 ngày 24/5/2022, một số hộ dân tại thôn Phú Hà 1 thấy xuất hiện luồng khí màu trắng từ hướng các nhà máy sản xuất trong Khu công nghiệp Tằng Loỏng tạt qua có mùi khét gây khó chịu, khó thở; đến đầu giờ chiều phát hiện các loại cây trồng bị cháy, táp lá.

Khu công nghiệp Tằng Loỏng nằm trên địa bàn huyện Bảo Thắng, có mặt bằng khoảng 1.100ha, với 28 dự án đăng ký đầu tư, khoảng 20 nhà máy đi vào hoạt động. Trong đó có nhiều nhà máy như: nhà máy tuyển quặng A-pa-tít, 5 nhà máy sản xuất phốt pho, nhà máy sản xuất DAP...

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác