thumbnail - Lên voi xuống chó: Giá trị tài sản ròng của Musk bốc hơi hơn 110 tỷ USD trong năm nay, nhiều hơn cả tổng tài sản đồng sáng lập Google
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Lên voi xuống chó: Giá trị tài sản ròng của Musk bốc hơi hơn 110 tỷ USD trong năm nay, nhiều hơn cả tổng tài sản đồng sáng lập Google

Năm nay giá cổ phiếu của Tesla đã giảm mạnh khiến giá trị tài sản ròng của tỷ phú Elon Musk đã bốc hơi hơn 110 tỷ USD, nhiều hơn cả tổng tài sản ròng của đồng sáng lập Google Sergey Brin là 107 tỷ USD.

Khối tài sản của Musk đạt đỉnh vào tháng 11 năm ngoái là hơn 320 tỷ USD, nhưng giờ chỉ còn lại khoảng 209 tỷ USD.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 46% kể từ tháng 1/2022, đóng cửa ở mức 214 USD vào thứ Sáu, đồng nghĩa giá trị thị trường Tesla là 672 tỷ USD. Vốn hóa thị trường của Tesla đạt 1 nghìn tỷ USD vào tháng 10 năm ngoái.

Lên voi xuống chó: Giá trị tài sản ròng của Musk bốc hơi hơn 110 tỷ USD trong năm nay, nhiều hơn cả tổng tài sản đồng sáng lập Google 

Trong vòng chưa đầy một năm, tài sản của Musk đã giảm 35%, tức là 28 tỷ USD chỉ trong tháng này, nhưng ông vẫn là người giàu nhất thế giới. Trong khi tài sản của ông đã bốc hơi, Musk vẫn có hơn Gates 80 tỷ USD và hơn Jeff Bezos 71 tỷ USD.

Để có được tiền mua lại Twitter, năm ngoái, Musk đã bán 31 tỷ USD cổ phiếu, số cổ phiếu này cũng được tính vào giá trị tài sản ròng của Musk (không bao gồm thuế), và việc mua lại Twitter vẫn chưa hoàn tất.

Cổ phiếu Tesla đã giảm kể từ khi Musk tuyên bố mua lại Twitter vào tháng 4/2022. Giá trị tài sản ròng của Musk là khoảng 302 tỷ USD khi đó, giảm xuống còn 216 tỷ USD vào tháng 6/2022 và leo lên 279 tỷ USD vào tháng 8/2022, trước khi giảm dần.

Để hoàn tất việc mua lại Twitter, Musk đã thu xếp một khoản vay 12,5 tỷ đô la Mỹ, mặc dù vẫn cần rất nhiều tiền vì sau cùng giá mua toàn bộ Twitter lên tới 44 tỷ đô la Mỹ. Musk đang tìm kiếm các nhà đầu tư và ông có thể bán thêm số cổ phiếu trị giá từ 5 tỷ đến 10 tỷ USD vào tuần tới.

Báo cáo thu nhập tuần trước cho thấy doanh thu của Tesla là 21,5 tỷ USD trong quý gần đây nhất, còn ước tính của các nhà phân tích là 22,1 tỷ USD.

 >> "Iron Man đời thực" Elon Musk tuyên bố Tesla sẽ vượt Apple

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác