thumbnail - Liệu 6 quyết định bổ nhiệm ông Chu Ngọc Anh ký ngay trước khi bị bắt có bị thu hồi?
Tahoe prd
Hà Nội

Liệu 6 quyết định bổ nhiệm ông Chu Ngọc Anh ký ngay trước khi bị bắt có bị thu hồi?

Báo Dân trí đưa tin, ngày 2/6, trước khi bị bắt tạm giam, ông Chu Ngọc Anh, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã ký bổ nhiệm 6 lãnh đạo sở, phòng… của UBND TP.

Liệu 6 quyết định bổ nhiệm ông Chu Ngọc Anh ký ngay trước khi bị bắt có bị thu hồi? 

Gồm:

1, Bổ nhiệm ông Cù Ngọc Trang (38 tuổi), phụ trách Phòng Tổng hợp, Văn phòng UBND TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội.

2, Bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Sáng (51 tuổi), Chi cục trưởng Chi cục Tài chính doanh nghiệp, Sở Tài chính TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tài chính.

3, Bổ nhiệm ông Vũ Trung Thành (50 tuổi), Chánh Văn phòng Sở Tài chính TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Tài chính.

4, Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Ngọc Anh (44 tuổi), Trưởng phòng Hợp tác quốc tế, Sở Ngoại vụ TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ.

5, Bổ nhiệm ông Nguyễn Danh Toàn (34 tuổi), Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội giữ chức Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội.

5, Bổ nhiệm ông Mai Xuân Trường (41 tuổi), Trưởng phòng Tổ chức biên chế, Sở Nội vụ TP Hà Nội, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Nội vụ.

Việc ông Chu Ngọc Anh vẫn bổ nhiệm chỉ trước khi bị bắt mấy ngày khiến dư luận xôn xao. Một số ý kiến cho rằng việc ông Chu Ngọc Anh bổ nhiệm như vậy là không đúng, cần phải thu hồi quyết định bổ nhiệm, bởi vì điều tra ông Chu Ngọc Anh là cả một quá trình và ngày 7/6 ông Chu Ngọc Anh bị bắt chỉ là đỉnh điểm. Để so sánh, có thể thấy về nguyên tắc, lãnh đạo sắp nghỉ hưu thì không được lý quyết định bổ nhiệm nhân sự trong 06 tháng trước khi nghỉ; trường hợp này cũng vậy, khi bị điều tra và trước khi bắt thì sẽ không được ký quyết định bổ nhiệm về nhân sự, vậy nên cần xem xét và bãi bỏ các quyết định này!

Tóm lại, câu hỏi đặt ra là tại sao một người đang bị điều tra trước khi bị bắt lại ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm, liệu có động cơ trong sáng không?

Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng việc ông Chu Ngọc Anh ký chỉ là thủ tục và tất cả đều nằm trong quy trình. Theo quy trình tổ chức cán bộ, bổ nhiệm cán bộ từ cấp phó ngành trở lên phải do Bí thư Thành ủy chủ trì họp Ban Thường vụ Thành ủy quyết nghị. Sau đó Chủ tịch UBND thành phố ký quyết định bổ nhiệm mang tính chất thủ tục về mặt Nhà nước.

Mình thấy luồng ý kiến thứ hai khá hợp lý, vì bổ nhiệm các chức danh trong cơ quan nhà nước là một quá trình, có quy hoạch cán bộ, thăm dò ý kiến… Việc ký quyết định chỉ là thủ tục cuối cùng. Chỉ mong rằng các vị vừa được bổ nhiệm, có thể thấy có người còn rất trẻ, là những cán bộ có tâm, có tài, hết lòng vì dân phục vụ.

>> Chu Ngọc Anh và Việt Á liên quan gì đến nhau?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác