thumbnail - Lính Mỹ nôn ói, sợ nguy hiểm tính mạng khi dùng kính HoloLens của Microsoft
Minh.T.T
Hà Nội

Lính Mỹ nôn ói, sợ nguy hiểm tính mạng khi dùng kính HoloLens của Microsoft

Nhiều lính Mỹ đang gặp phải một trong những vấn đề cũ rích nhưng chưa có giải pháp khắc phục khi sử dụng các thiết bị thực tại hỗn hợp. Cụ thể, kính thực tại hỗn hợp Microsoft HoloLens khiến họ muốn… ói.

Theo trang Gizmodo, những binh lính được chọn thử nghiệm số thiết bị mà quân đội vừa mua được đã gặp các triệu chứng như buồn nôn, đau đầu, mỏi mắt, và một số tình trạng “suy giảm thể chất có thể gây ảnh hưởng đến quá trình thực hiện nhiệm vụ”. Dù các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn giữ quan điểm về công nghệ này, những tác dụng phụ liên quan dạ dày của nó vẫn khiến người ta nghi ngại về hợp đồng HoloLens trị giá lên đến 22 tỷ USD của quân đội.

Được biết, hơn 80% số binh lính thử nghiệm HoloLens đã gặp phải các triệu chứng nói trên chỉ sau chưa đầy 3 giờ sử dụng. HoloLens cũng không vượt qua được 4/6 bài kiểm định của quân đội Mỹ, với ít nhất một người đảm nhận khâu thử nghiệm bày tỏ quan ngại rằng thiết bị này có thể đặt tính mạng người lính trước tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc”. Ánh đèn nhấp nháy phát ra từ HoloLens được cho là có thể thấy được từ cách đó hàng trăm mét - đây là một vấn đề nghiêm trọng bởi vị trí của người lính trên chiến trường hoàn toàn có khả năng bị lộ!

Thiết bị này có thể khiến chúng tôi bị giết” - một trong những người thử nghiệm nói. Bên cạnh ánh đèn, những người thử nghiệm còn khẳng định HoloLens làm cản trở tầm nhìn của họ, và gây khó khăn cho việc di chuyển do thiết kế cồng kềnh và nặng nề của nó.

Tỉ lệ binh lính chấp nhận sử dụng thiết bị có vẻ khá thấp, một số cho biết nó không giúp họ hoàn thành nhiệm vụ nhanh hơn. Trong một email gửi trang Gizmodo, người phát ngôn của Microsoft cho biết nhờ mối quan hệ khăng khít giữa công ty với Quân đội Mỹ, họ có thể nhanh chóng ghi nhận những khiếm khuyết và tinh chỉnh thiết bị cho phù hợp hơn trong tương lai.

“Mối quan hệ cộng tác chặt chẽ của chúng tôi với Quân đội cho phép chúng tôi nhanh chóng phát triển và sửa lỗi Hệ thống Tăng cường Thị giác Tích hợp (IVAS), nhằm tạo ra một nền tảng mang tính đột phá, cải thiện sự an toàn và tính hiệu quả cho binh lính” - người phát ngôn Microsoft nói. “Chúng tôi đang đẩy nhanh quá trình sản xuất và cung cấp những thiết bị dựa trên HoloLens đầu tiên nhằm thực hiện cam kết mang công nghệ thế hệ mới này đến cho Quân đội Mỹ”

Năm ngoái, Microsoft đã công bố hợp đồng trị giá 21,88 tỷ USD kéo dài trong 10 năm nhằm cung cấp 120.000 headset IVAS cho quân đội. Những thiết bị với thiết kế dành riêng cho quân đội này được dựa trên headset thực tại hỗn hợp HoloLens của hãng, vốn chủ yếu được tối ưu cho các khách hàng doanh nghiệp. Phiên bản IVAS của quân đội Mỹ bao gồm một màn hình hiển thị trước mặt (HUD) với bản đồ kỹ thuật số và la bàn, cùng khả năng thể hiện hình ảnh tầm nhiệt, và nhiều công cụ khác giúp cải thiện độ chính xác trong nhắm bắn. Trước đây, Quân đội Mỹ từng tiết lộ thiết bị còn được tích hợp nhiều công nghệ giúp binh lính chiến đấu, huấn luyện, và học tập trên một nền tảng duy nhất.

Lính Mỹ nôn ói, sợ nguy hiểm tính mạng khi dùng kính HoloLens của Microsoft  

Những vấn đề của IVAS

Cả quân đội Mỹ lẫn Microsoft dường như đã biết trước những vấn đề với HoloLens. Trên thực tế, vào tháng 10 năm ngoái, quân đội Mỹ từng trì hoãn hoạt động huấn luyện với headset này trong một năm nhằm chờ đợi công nghệ thực tại hỗn hợp được hoàn thiện hơn nữa. 

Sau đó, vào đầu năm nay, Cục Kiểm định thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ trong quá trình đánh giá thiết bị đã phát hiện ra các binh lính gặp nhiều phản ứng khác nhau với công nghệ này, và cảnh báo Quân đội Mỹ rằng khoản tiền 21,88 USD từ thuế nhân dân có thể đang bị lãng phí một cách vô nghĩa. Microsoft được cho là đã lường trước những kết quả tiêu cực nói trên, và thậm chí còn bày tỏ quan ngại rằng quân đội có thể hủy bỏ hoàn toàn hợp đồng đã ký.

“Chúng tôi đã tính toán đến tình huống nhận được những phản hồi tiêu cực từ khách hàng” - một nhân viên Microsoft viết. “Chúng tôi biết sự chấp nhận từ phía binh lính sẽ tiếp tục ở mức thấp khi mà những cải thiện về độ ổn định của thiết bị được tung ra rất nhỏ giọt so với những lần thử nghiệm trước đó”.

Ở thời điểm hiện tại, có vẻ Quân đội Mỹ vẫn kiên định với kế hoạch trang bị headset thực tại hỗn hợp cho binh lính. Trong bản báo cáo mà trang Bloomberg nhận được, Giám đốc Kiểm tra và Đánh giá của Quân đội Mỹ, Nickolas Guertin, cho biết các headset thực tại hỗn hợp vẫn giúp cải thiện khả năng điều hướng của binh lính và hỗ trợ quá trình điều phối các đơn vị trên chiến trường. Guertin còn nói rằng thiết bị đã được cải thiện sau những lần thử nghiệm thất bại trước đây.

Tuy nhiên, có một điều phải thừa nhận là, phần lớn trong số những vấn đề đáng quan ngại nhất mà các binh lính đề cập đến có nguyên nhân xuất phát từ thiết kế chung hiện nay của các headset thực tại ảo. Cho đến khi điều này được cải thiện, binh lính có lẽ phải chấp nhận ra trận với một chiếc túi nôn siêu đắt đeo trước cổ!

Tham khảo: Gizmodo

>> Kính VR/AR sắp ra mắt của Apple sẽ mạnh ngang laptop?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác