thumbnail - Lo ngại mẫu đá mà NASA đưa từ sao Hỏa về có thể chứa vi khuẩn ngoài hành tinh
Hồng Mai Ngạo Tuyết
Hà Nội

Lo ngại mẫu đá mà NASA đưa từ sao Hỏa về có thể chứa vi khuẩn ngoài hành tinh

Một thông tin gây xôn xao giới khoa học là NASA sắp sửa vác về 1 mẫu đá ngoài hành tinh, có “hộ khẩu thường trú” tại sao Hỏa. Theo NASA, đây là 1 bước tiến lớn tuyệt vời trong hành trình khám phá hành tinh đỏ của nhân loại. Song, nhiều nhà khoa học lại bày tỏ lo ngại kịch bản thực tế sẽ xảy ra giống như mấy bộ phim Hollywood. Đó là mẫu đá này chứa những dạng sống ngoài hành tinh mà chúng ta không thể lường trước, ví dụ như… vi khuẩn ngoài hành tinh.

NASA dự định sẽ tổ chức trưng cầu dân ý trong tuần này, nhằm tiếp nhận phản hồi về kế hoạch thu thập mẫu vật ngoài Trái Đất. Nếu được ủng hộ, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ sẽ đưa mẫu vật đến 1 trạm có sự kiểm soát của không quân, dự kiến đầu những năm 2030. Tuy còn rất xa nhưng ngay từ bây giờ, không ít người đã lo sợ kịch bản như phim Hollywood sẽ xảy ra. Liệu có phải mẫu đá đó sẽ mang những con vi khuẩn đến Trái Đất, rồi xâm chiếm địa cầu?Peter Doran, nhà địa chất học tại Đại học Bang Louisiana, cho biết: “Tôi nghĩ rằng xác suất rất thấp là có bất kỳ thứ gì sống được trên bề mặt sao Hỏa. Nhưng vẫn có một khả năng nhất định.” Rõ ràng giới làm phim Hollywood đã tiêm nhiễm vào đầu chúng ta cả tá các cuộc chiến tự vệ trước sự xâm lăng của người ngoài hành tinh, hoặc con người vô tình đụng độ với dạng sống ngoài Trái Đất. 

Song, không phải ai cũng tin điều đó sẽ xảy ra. Jim Bell, 1 nhà khoa học tại ĐH Bang Arizona lại lạc quan - bất kì dạng sống nào tồn tại trên sao Hỏa, nếu có thể tiếp cận Trái Đất thì nó cũng sẽ bị đào thải vì không phù hợp với khí hậu ở hành tinh chúng ta. “Chúng ta đang nói về 1 hệ sinh thái hoàn toàn khác, 1 sinh quyển tiềm năng xa lạ. Chúng ta không thể biết chắc có sinh quyển nào ở trên sao Hỏa hay không”.

Tất nhiên, NASA không loại trừ bất kì nguy cơ tiềm ẩn nào dù là nhỏ nhất. Họ dự định sẽ thực hiện các biện pháp khử khuẩn và phòng ngừa ở mức độ nghiêm ngặt nhất, cho bất cứ thứ gì từng tiếp xúc với sao Hỏa. Hơn nữa, kế hoạch vẫn có thể bị thay đổi.

Còn các bạn thì sao? Liệu có sợ loài người sẽ mắc phải sai lầm như trong kịch bản phim Hollywood khi “nhập khẩu” vài con vi khuẩn ngoài hành tinh?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác