thumbnail - Logo “con rắn ngậm phong bì” hóa ra không phải là fake, nhưng nó có nguồn gốc từ đâu?
Người đăng
Hà Nội

Logo “con rắn ngậm phong bì” hóa ra không phải là fake, nhưng nó có nguồn gốc từ đâu?

Hôm qua, trên mạng lan truyền hình ảnh logo của Bộ Y tế, trong đó có con rắn bị “biến hóa” thành con rắn ngậm phong bì trên phông nền Lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức năm 2022. Ban đầu mình nghĩ đây là hình fake thôi, do ai đó thừa hơi, rảnh việc đã photoshop để rồi kiểu gì cũng bị điều tra xử lý. Chứ làm gì có chuyện đây là hình thật xảy ra ở một sự kiện trang trọng như thi nâng ngạch công chức của Bộ Y tế.

Logo “con rắn ngậm phong bì” hóa ra không phải là fake, nhưng nó có nguồn gốc từ đâu? 

Logo Bộ Y tế bị "biến hình"

Nhưng hỡi ôi, chỉ sau đó một lúc, các báo đã xác nhận đó là hình ảnh thật, tại sự kiện diễn ra ở Đại học Y Hà Nội hôm 10/9. Bộ Y tế ngay sau đó đã mời Cục An ninh chính trị nội bộ (Bộ Công an) vào điều tra làm rõ sự việc.

Không chỉ con rắn “ngậm phong bì”, logo Bộ Y tế còn bị xuyên tạc từ hình ảnh con rắn quấn quanh cây gậy 2-3 vòng theo chiều kim đồng hồ thành con rắn chỉ quấn một vòng chữ S theo chiều ngược kim đồng hồ.

Theo phản ánh của báo VnExpress, logo có "con rắn ngậm phong bì" còn xuất hiện trên tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế ban hành nội bộ trong kỳ thi này.

Logo “con rắn ngậm phong bì” hóa ra không phải là fake, nhưng nó có nguồn gốc từ đâu? 

Logo Bộ Y tế

Như vậy, rõ ràng là bộ logo đã được người chuẩn bị hậu cầu cho sự kiện “gắp” ở đâu đó để đưa vào tài liệu trước, phát cho rất nhiều người nhưng có lẽ mọi người đã không để ý lắm nên mới không phản ánh và dẫn đến việc logo lạ này xuất hiện trên phông nền của Lễ khai mạc kỳ thi nâng ngạch.

Ngoài ra, logo "lạ" còn xuất hiện trên tài liệu hướng dẫn ôn thi môn ngoại ngữ của Bộ Y tế ban hành nội bộ trong kỳ thi này.

Logo “con rắn ngậm phong bì” hóa ra không phải là fake, nhưng nó có nguồn gốc từ đâu? 

Theo thông tin ban đầu, hai nhân viên của Trường Đại học Y Hà Nội, nơi tổ chức sự kiện, đã “tự ý đưa logo vào”. Hiện hai người này đã viết giải trình với Bộ Y tế và cơ quan công an.

Theo mình nghĩ đây có thể là một nạn nhân của “search Google” chứ không phải là ý đồ phá hoại gì – làm như thế khác nào “tự hủy” bản thân mình đâu? Nhưng mình đã thử search “logo Bộ Y tế” thì các logo con rắn ngậm phong bì đều là mới đăng tải gần đây, từ các bài viết phản ánh logo Bộ Y tế bị làm sai lệch ý nghĩa.

Tìm bằng Google Lens, logo “con rắn ngậm phong bì này” xuất hiện trên một trang Facebook vào 27/7/2021 khi nó được đặt làm ảnh đại diện.

Theo mình, logo này không phải do nhân viên chuẩn bị tài liệu, hình ảnh phông nền cho sự kiện tự chế ra, nhưng cũng khó có thể do ai đó sơ suất tìm trên mạng và “gắp” bừa vào, bởi vì nó xuất hiện trên cả tài liệu nữa, và tìm được cái logo này cũng không dễ vì logo trên mạng tìm thấy in ra sẽ bị rạn nứt, mờ, phải điều chỉnh kích thước cẩn thận mới in trên phông nền rõ nét được.

Thế nên chờ xem những người làm trực tiếp và có trách nhiệm phản hồi như thế nào về logo hình con rắn ngậm phong bì này.

>> Vì sao rắn là biểu tượng ngành y?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác