thumbnail - Lời gan ruột của người kinh doanh điều hòa hiếm ai biết
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Lời gan ruột của người kinh doanh điều hòa hiếm ai biết

Các thiết bị gia dụng như máy điều hòa nay hầu hết nhà nào cũng sở hữu, nhà nào cũng sắm, vì thế nếu chúng ta không hiểu biết nhiều về loại sản phẩm này thì rất dễ bị mất tiền oan.

Tôi có một người bạn làm nghề kinh doanh điều hòa, anh ta nói với tôi rằng có một số “bí mật” trong ngành điều hòa không khí mà chỉ người trong cuộc mới biết và dùng để đánh lừa người ngoài.

Khi chúng ta đi mua điều hòa, hầu hết mọi nhãn hiệu và mọi hướng dẫn mua sắm đều nói rằng mua điều hòa không khí được "miễn phí lắp đặt", nhưng thực tế, có rất nhiều chi phí bổ sung ẩn trong việc lắp đặt điều hòa, chẳng hạn như phí đường ống, phí khung, đục tường… Thực tế lắp đặt một chiếc máy điều hòa nhiệt độ về cơ bản sẽ tốn thêm dăm trăm nghìn đồng là chuyện thường.

Lời gan ruột của người kinh doanh điều hòa hiếm ai biết 

Vì vậy, trước khi mua điều hòa, tốt nhất chúng ta không nên tin vào cái gọi là “miễn phí lắp đặt”. Tất nhiên, nếu muốn tiết kiệm một phần chi phí lắp đặt, chúng ta cũng có thể chuẩn bị thêm trước khi mua điều hòa, ví dụ như mua nhà thì không nên chọn tầng cao, chuẩn bị sẵn lỗ chờ ống điều và không lắp đặt cục nóng và cục lạnh quá xa nhau,

Hầu hết các hướng dẫn mua điều hòa khuyên khi mua điều hòa, tỷ lệ hiệu suất năng lượng càng cao, mức hiệu quả năng lượng càng thấp thì càng tốt. Mặc dù người ta nói rằng giá trị của tỷ lệ hiệu suất năng lượng và mức độ hiệu quả năng lượng phản ánh mức độ tiết kiệm năng lượng của điều hòa, về mức độ tiết kiệm năng lượng thì hiệu suất năng lượng cấp 1> hiệu suất năng lượng cấp 2> năng lượng hiệu suất cấp 3; giống như máy điều hòa không khí biến tần có hiệu suất năng lượng cấp 1 và giá trị APF là 5,3, tiết kiệm năng lượng hơn giá trị APF là 5,0.

Tuy nhiên, hiệu quả năng lượng không phải là điều duy nhất chúng ta xem xét khi mua máy điều hòa không khí, vì ba lý do:

1. Tỷ lệ hiệu suất năng lượng cao và cấp hiệu suất năng lượng thấp không có nghĩa là máy điều hòa không khí tiết kiệm điện, vì mức tiêu thụ điện của máy điều hòa không khí được tính theo công suất và mức sử dụng thực tế của máy. Hiệu suất năng lượng chỉ có nghĩa là điều hòa không khí tiết kiệm điện hơn và thân thiện với môi trường.

2. Máy điều hòa không khí có tỷ lệ hiệu suất năng lượng cao và hiệu suất năng lượng cấp 1 thường đắt hơn.

3. Máy điều hòa trên thị trường không đồng đều và hầu hết mọi thương hiệu rẻ tiền đều nói rằng đó là "cấp độ hiệu quả năng lượng mới", với giá trị APF phóng đại là 5,3 và 5,6; trong khi máy điều hòa không khí của các thương hiệu Nhật Bản đắt hơn, nhưng giá trị APF chỉ đạt Từ 4,2 đến 4,6, rất ít có thể đạt được hiệu suất năng lượng cấp 1. Tóm lại là giá trị hiệu suất năng lượng của máy điều hòa không khí rẻ tiền mà cao quá là không đáng tin cậy chút nào.

Lời gan ruột của người kinh doanh điều hòa hiếm ai biết 

Hướng dẫn mua máy điều hòa không khí thường khuyên chúng ta nên mua máy điều hòa không khí biến tần, lý do thường là máy điều hòa không khí biến tần có thể hoạt động ở công suất thấp và tổn thất máy nén nhỏ. Do đó, máy điều hòa không khí biến tần tiết kiệm điện hơn máy điều hòa không khí tần số cố định và có tuổi thọ dài hơn.

Trên thực tế, điều hòa không khí biến tần chưa chắc đã tiết kiệm điện hơn điều hòa tần số cố định, như đã nói ở trên, mức tiêu thụ điện của điều hòa không khí bị ảnh hưởng bởi nhiều điều kiện. Ưu điểm nổi bật nhất của máy điều hòa không khí biến tần là sự thoải mái cao hơn, hiệu suất kiểm soát nhiệt độ tuyệt vời và vận hành êm ái hơn.

Tất nhiên, điều hòa biến tần đắt hơn điều hòa tần số cố định, điều hòa biến tần có rất nhiều chiêu trò, dễ bị cắt góc như giảm lượng ống đồng giải nhiệt, sử dụng máy nén không thương hiệu... Nếu bạn chỉ muốn tiết kiệm một số hóa đơn tiền điện, đừng bị ám ảnh bởi điều hòa biến tần mà có thể phải trả “học phí” rất nhiều sau này.

Cũng liên quan đến tiền điện, nhiều điều hòa giá rẻ hiện nay dùng chiêu tiếp thị “chỉ 4k một đêm”, ý là mất có 4 ngàn tiền điện mỗi đêm – giá điện bậc thang cao nhất cũng tầm hơn 1 số điện thôi. Tính ra, chỉ mất 120k/ tháng mà được bất điều hòa cả đêm tẹt ga thì còn gì bằng? Nhưng bạn đừng ngây thơ tin ngay như thế. Vào những ngày mát mẻ, chênh lệch giữa nhiệt độ phòng và bên ngoài không đáng kể, điều hòa không phải hoạt động hết công suất nên rất có thể chỉ tốn có 1 số điện mỗi đêm thật. Nhưng điều hòa mục đích làm mát vào những ngày hè nóng nực, nhiệt độ ngoài trời chênh với nhiệt độ phòng đến cả chục độ C, thậm chí hơn. Khi đó, điều hòa hoạt động tối đa, tiêu tốn điện nhiều hơn nhiều. Đó chính là lý do vì sao những tháng hè nhà bạn phải trả tiền điện đến tiền triệu. Dưới đây là thực nghiệm của ĐH Tôn Đức Thắng, TPHCM:

Thực nghiệm sau 8 giờ cho thấy: Cùng cài đặt nhiệt độ máy lạnh ở 20 độ C, nếu nhiệt độ môi trường là 30 độ C thì điện năng tiêu thụ ở cả hai phòng đều là 6,46 kWh.
Tuy nhiên, khi thay đổi nhiệt độ môi trường hoặc nhiệt độ điều hòa ở phòng 2, sẽ có sự thay đổi rõ rệt về lượng điện năng tiêu thụ. Cụ thể, khi tăng nhiệt độ môi trường lên 35 độ C và 40 độ C thì lượng điện tiêu thụ tương ứng là, 8,51 kWh (tăng 31,7%) và 10,72 kWh (tăng 65,8%). Như vậy, nhiệt độ môi trường càng cao, máy lạnh càng tiêu tốn điện năng nhiều hơn.
Nếu trong cùng điều kiện nhiệt độ môi trường là 35 độ C, khi cài đặt nhiệt độ điều hòa ở 26 độ C thì điện năng tiêu thụ hết 3,55 kWh, còn cài đặt điều hòa 20 độ C thì điện năng tiêu thụ là 8,51 kWh. Như vậy, để nhiệt độ càng thấp, máy điều hòa càng tiêu thụ nhiều điện năng.
Lời gan ruột của người kinh doanh điều hòa hiếm ai biết 

Khi chúng ta đi mua một chiếc điều hòa, câu hỏi đầu tiên chúng ta nghĩ đến là: mua chiếc điều hòa có công suất lớn là bao nhiêu? Nói chung, công suất làm lạnh theo yêu cầu của căn phòng = diện tích của căn phòng * 230, ví dụ, căn phòng có diện tích 15m2 yêu cầu công suất làm lạnh là 230 * 15 = 3450W, là điều hòa 1,5 mã lực.

Hướng dẫn mua máy điều hòa không khí nói chung khuyên chúng ta nên mua máy công suất lớn hơn bởi vì làm mát mạnh hơn. Trên thực tế, điều hòa công suất làm mát quá lớn không chỉ làm tăng chi phí mua sắm mà còn tăng điện năng tiêu thụ. Nếu nhà không hướng Tây, hoặc tầng cao quá, cách nhiệt kém quá thì không bạn cần mua cái công suất lớn hơn.

Lời gan ruột của người kinh doanh điều hòa hiếm ai biết 

Các thông số của điều hòa trên thị trường là tương đương nhau, chúng ta khó có thể nhận thấy được sự khác biệt. Để dụ dỗ người tiêu dùng tốt hơn, hướng dẫn mua máy điều hòa không khí sẽ phóng đại một số chức năng nhất định của máy chẳng hạn như tự làm sạch, khử trùng và khử trùng, điều khiển thông minh, thậm chí lọc không khí, chế độ ngủ thông minh... để người tiêu dùng bỏ thêm tiền mua máy điều hòa.

Trên thực tế, đối với các gia đình bình thường, các chức năng thiết thực nhất của điều hòa là làm mát, sưởi ấm và hút ẩm. Tất nhiên, nếu ngân sách đủ thì tốt nhất bạn nên chọn loại có chức năng tự làm sạch, còn những loại khác thì không đáng để bạn bỏ tiền ra mua.

>> Điều hòa không làm mát là do một số nguyên nhân sau đây, bạn hãy tự kiểm tra trước khi gọi thợ

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác