thumbnail - Lời khuyên từ người thành công chưa chắc đã tốt cho bạn
Thu Hà
Hà Nội

Lời khuyên từ người thành công chưa chắc đã tốt cho bạn

Khi bạn muốn làm một việc gì đó, cho dù là đầu tư làm giàu, hay hướng nghiệp, hay đơn giản chỉ là đạt được mục tiêu nào đó... bạn vẫn thường thấy người ta nói rằng "hãy lắng nghe lời khuyên từ những người thành công".

Tuy nhiên một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng những người thành công không nhất thiết sẽ là người đưa ra lời khuyên tốt nhất - họ chỉ có xu hướng đưa ra nhiều lời khuyên hơn cho bạn mà thôi. Nghiên cứu có sự tham gia của hàng nghìn người và giao nhiệm vụ cho họ chơi trò chơi Word Scramble, một trò chơi tìm từ trong đó người chơi được hiển thị một lưới các chữ cái và phải xác định các từ bên trong lưới trong một khoảng thời gian giới hạn. 

Nghiên cứu được chia làm 4 phần. Trong lần đầu tiên, 1.000 người tham gia được yêu cầu chỉ chơi Trò chơi xếp chữ và được hỏi liệu họ có nghĩ rằng có thể có bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc một người giỏi chơi trò chơi này như thế nào và họ sẽ giỏi như thế nào khi giúp người khác chơi trò chơi đó. Hầu hết mọi người đều nói rằng khả năng chơi trò chơi của ai đó sẽ là một chỉ số giá trị cho thấy lời khuyên của họ tốt như thế nào.

Trong phần thứ 2, khoảng 78 người được chọn làm cố vấn cho 2.000 người nữa được giao nhiệm vụ chơi trò chơi. Hướng dẫn này rất đa dạng, ví dụ như một số cố vấn nói rằng mọi người nên tìm các từ ngắn, hoặc tìm các phần nhất định của từ. Vào cuối phần nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu từ Đại học Harvard và Đại học Virginia - nhận thấy rằng hướng dẫn có xu hướng cải thiện hiệu suất của mọi người. Tuy nhiên, họ cũng nhận thấy rằng hướng dẫn từ những người chơi giỏi nhất thực sự không có lợi hơn cho những người mới so với hướng dẫn từ những cố vấn khác.

Lời khuyên từ người thành công chưa chắc đã tốt cho bạn 

Phần thứ 3 của nghiên cứu lại làm mọi thứ thay đổi một lần nữa. Lần này, 300 người đã được hướng dẫn bởi các cố vấn trong phần trước nhưng được yêu cầu không thực hiện chúng vào trò chơi. Thay vào đó, họ được yêu cầu chỉ đơn giản là đoán xem hướng dẫn sẽ hiệu quả như thế nào.

Điều quan trọng cần lưu ý là những người chơi được đưa ra lời khuyên không được nói gì về màn trình diễn của những người đưa ra lời khuyên.  Kết quả cho thấy rằng hướng dẫn được cung cấp bởi những người chơi thành công nhất được coi là có vẻ tốt hơn so với hướng dẫn của những người còn lại - mặc dù phần trước của nghiên cứu cho thấy lời khuyên này không thực sự hiệu quả hơn trong thực tế.

Phần thứ tư và cũng là phần cuối cùng của nghiên cứu lại không liên quan đến bất kỳ trò chơi nào. Trong phần này, các nhà nghiên cứu đã phân tích lời khuyên của những người chơi thành công hơn để xem tại sao mọi người lại đánh giá nó cao hơn. Họ phát hiện ra rằng những người thực hiện thành công hơn sẽ đưa ra số lượng đề xuất cao hơn những người khác. Những người giỏi nhất không hẳn đưa ra những lời khuyên tốt hơn, nhưng họ đã đưa ra được nhiều lời khuyên hơn, và những người tham gia dường như đã nhầm số lượng với chất lượng.

Lời khuyên từ người thành công chưa chắc đã tốt cho bạn 

Những nghiên cứu này cho thấy rằng thực hiện và tư vấn thường có thể là những kỹ năng không liên quan và trong ít nhất một số lĩnh vực, mọi người có thể đánh giá quá cao lời khuyên từ những người giỏi. David Levari, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Trường Kinh doanh Harvard, đồng tác giả của nghiên cứu đã giải thích tại sao những người thành công nhất không nhất thiết phải là người giỏi nhất trong việc đưa ra lời khuyên. "Chỉ vì ai đó là một nghệ sĩ biểu diễn tuyệt vời, điều đó không nhất thiết có nghĩa rằng họ sẽ là người giao tiếp tuyệt vời. Nếu bạn đang  tìm kiếm lời khuyên để giúp bạn tiến bộ hơn trong một lĩnh vực nào đó thì nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng bạn không muốn chỉ hỏi những người biểu diễn có năng khiếu mà hãy hướng đến những người hướng dẫn có năng khiếu. Vì các nghệ sĩ biểu diễn hàng đầu có thể không có nhiều hiểu biết sâu sắc về cách họ làm những công việc đó, do khả năng thiên bẩm hoặc vì họ đã luyện tập quá nhiều nên họ không cần phải suy nghĩ về nó nữa.

Nhưng dù có thể họ không đưa ra lời khuyên tốt nhất, điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua chúng. Ngay cả khi Warren Buffett không thể dạy mọi người cách đầu tư một cách hiệu quả, thì những lời khuyên về chứng khoán của ông ấy vẫn có thể đáng được lưu tâm.

Nguồn newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác