thumbnail - MacBook Pro M2: Nâng cấp liệu có xứng đáng?
Lee Min Huu
Hà Nội

MacBook Pro M2: Nâng cấp liệu có xứng đáng?

Sau khi được công bố tại WWDC 2022, MacBook Pro 13 inch sử dụng chip M2 mới đã chính thức đến tay khách hàng. Nhờ quá trình "nội soi" của iFixit, giờ đây người dùng Macbook Pro M2 có thể thấy những nâng cấp so với thế hệ trước. Qua đó, có thể thấy khả năng "hút máu" của Apple, khi sử dụng nguyên thiết kế của Macbook Pro M1 và chỉ thay thế chip M2.

MacBook Pro M2: Nâng cấp liệu có xứng đáng?  

Nhờ iFixit, giờ đây, chúng ta đã có thể xem xét kỹ hơn các thành phần bên trong của MacBook Pro 13 inch mới để xem liệu nó có gì khác biệt gì so với thế hệ 2020. Tổng thể thiết kế hầu như không có gì thay đổi ngoại trừ chip M2.

Không có gì ngạc nhiên khi Apple sử dụng lại toàn bộ phần thân của MacBook Pro 13 inch M1, bởi cả 2 chiếc laptop thiết kế giống hệt nhau. Tuy nhiên, iFixit còn phát hiện ra mặt nắp dưới chiếc laptop mới cũng giống như phiên bản trước đó. Cả 2 đều được khắc laser với mã hiệu “A2338”, cũng giống như cùng một FCC ID. Điều này đã cho thấy rằng, Apple thậm chí chẳng màng bận tâm đến việc cập nhật nhãn với ID mô hình mới.

Bên cạnh thiết kế trên main, bài đánh giá còn cho thấy rằng ngay cả vỏ hộp cũng giống như phiên bản trước đó. Apple chỉ làm việc đơn giản là đặt một nhãn dãn mới với các thông số kỹ thuật thay vì nhãn cũ.

Quay trở lại phần mổ bụng, các con vít ở mặt dưới hoàn toàn giống như thế hệ trước, cũng như hầu hết các linh kiện bên trong. Apple đã thay đổi một số con chip, nhưng lại được đặt ở vị trí chính xác như trên bo mạch của MacBook Pro M1. Vì một số lý do, tản nhiệt trên MacBook Pro M2 đã được thiết kế vuông vức, nhưng điều này dường như không ảnh hưởng đến cách hoạt động của linh kiện.

Quá trình tháo bo mạch ra khỏi MacBook Pro M2 cũng không quá khó, nhưng thành phần này có thể hỏng ngay nếu không có công cụ tháo phù hợp. iFixit đã thử đưa chip M2 lên trên main của Macbook Pro M1, trên thực tế máy tính hoàn toàn có thể bật lên, nhưng lại không nhận được bàn phím và bàn di chuột tích hợp. Vì vậy, quá trình nâng cấp trở nên vô ích. 

MacBook Pro M2: Nâng cấp liệu có xứng đáng?  

YouTuber Luke Miani cũng đã cố gắng chuyển đổi chip giữa 2 chiếc laptop, nhưng chúng thậm chí chẳng thể bật lên.

iFixit cũng xác nhận về có sự thay đổi ở SSD trên MacBook Pro 13 inch phiên bản thấp nhất. Cụ thể, MacBook Pro M2 chỉ có 1 con chip NAND 256GB duy nhất, khiến tốc độ truyền dữ liệu giảm xuống so với MacBook Pro M1 256GB, vốn có 2 chip NAND.

Bộ nhớ NAND là gì?

Bộ nhớ NAND Flash là một loại bộ nhớ không cần nguồn điện để duy trì dữ liệu với tốc độ đọc ghi nhanh chóng, bộ nhớ flash cũng có khả năng xóa đi và ghi lại dữ liệu mới, đây là loại bộ nhớ tiên tiến nhất hiện nay.

Khả năng sửa chữa?

Thật không may, có vẻ như Apple đã cố gắng khiến quá trình sửa chữa MacBook Pro 13 inch thế hệ mới của những bên thứ ba trở nên khó khăn hơn. Theo iFixit, ngay cả số sê-ri của trackpad trên laptop mới cũng được đồng bộ với SoC, có nghĩa là bạn không thể thay thế nó nếu không thay toàn bộ bảng mạch (main), hoặc ít nhất là không có công cụ chuyên biệt của Apple.

Ngoài ra, phía iFixit tin rằng MacBook Pro M2 sẽ được thêm vào Chương trình tự sửa chữa (Self Repair Program) của Apple, để người tiêu dùng có thể mua các linh kiện chính hãng của MacBook Pro tự thay thế tại nhà.

Tổng kết, do MacBook Pro M2 không phải là mẫu máy tính nâng cấp, vì vậy không có gì quá ngạc nhiên khi Apple tận dụng lại hầu hết các thành phần từ thế hệ trước. Đặc biệt, đây cũng là cách để Apple đối phó với tình trạng thiếu chip và linh kiện trên toàn cầu. MacBook Air M2 mới có vẻ là một lựa chọn tốt hơn ở thời điểm này, bởi nó có thiết kế hoàn toàn mới với màn hình tràn cạnh cùng chuẩn sạc MagSafe.

Với mình, Macbook Pro M2 sẽ chưa phù hợp sở hữu ở thời điểm hiện tại. Nếu như bạn đang sử dụng mẫu Macbook Pro M1, quá trình nâng cấp là điều chưa thực sự cần thiết. Bởi giá sản phẩm sẽ cao và những nâng cấp chưa tạo nên đột phá nhất định.

Trong trường hợp, bạn lần đầu sử dụng Macbook, cũng không nên lựa chọn Macbook Pro M2 ở thời điểm hiện nay. Bởi các lỗi hiện có liên quan đến bộ nhớ trong (SSD) vẫn chưa được Apple đưa ra phương án giải quyết chính thức, sở hữu Macbook Pro chip M2 lúc này là quá mạo hiểm. 

Nguồn: 9to5Mac

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác