thumbnail - Mất niềm tin vào Samsung, Google tìm cách phát triển phần cứng hòng đối phó Apple
Hồng Mai Ngạo Tuyết
Hà Nội

Mất niềm tin vào Samsung, Google tìm cách phát triển phần cứng hòng đối phó Apple

Theo 1 báo cáo mới đây, Google không còn tự tin vào năng lực cạnh tranh của Samsung nữa. Dường như công ty Hàn Quốc không còn khả năng kiềm chế Apple và duy trì vị thế của điện thoại Android, việc này buộc ông lớn phần mềm phải lao vào phát triển phần cứng hòng tạo đối trọng với Apple.

Theo tài liệu nội bộ do The Information thu thập được, Apple iPhone đang lấy đi rất nhiều thị phần của Samsung. Trong khi đó, bản thân Google lại đang bị điều tra chống độc quyền vì thỏa thuận ưu tiên công cụ tìm kiếm trên trình duyệt Safari. Cả 2 việc này diễn ra đồng thời khiến công việc kinh doanh quảng cáo di động của Google bị đe dọa.

Do vậy, công ty quyết định đi 1 nước mạo hiểm. Google muốn đầu tư mở rộng phần cứng với trọng tâm là dòng điện thoại Pixel. Được biết, CEO Ấn Độ Sundar Pichai là người đứng sau quyết định này. Ông nhận thấy Samsung không còn đủ sức cạnh tranh với Apple nữa, điều đó khiến vị thế thống trị của nền tảng Android bị đe dọa. Do vậy, Google cần phải tự làm phần cứng.

Mất niềm tin vào Samsung, Google tìm cách phát triển phần cứng hòng đối phó Apple 

Google mở rộng phần cứng gồm các sản phẩm tai nghe, điện thoại,...

Khi doanh thu quảng cáo sụt giảm, Google tiến hành giảm bớt chi phí, loại bỏ bớt 1 số dự án kém hiệu quả. Đồng thời, mở rộng kinh doanh phần cứng như điện thoại, đồng hồ và tai nghe nhằm tạo thêm nguồn thu mới. Song, chiến lược này có thể gặp rủi ro rất lớn. Bản thân phần cứng Pixel chưa bao giờ là 1 thế lực trên thị trường di động. 

Năm ngoái, doanh số dòng Pixel chỉ đạt 4,5 triệu đơn vị. Trong khi Apple và Samsung thường trực bán được trên 200 triệu máy, ví dụ, năm ngoái iPhone đã tiêu thụ 230 triệu chiếc.


>>> YouTube không còn bắt trả tiền mua Premium mới được xem video 4K nữa.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác