thumbnail - Mặt Trăng đang nắm giữ những bí ẩn về lịch sử của Mặt Trời?
Thu Hà
Hà Nội

Mặt Trăng đang nắm giữ những bí ẩn về lịch sử của Mặt Trời?

Nếu bạn muốn tìm hiểu về lịch sử hình thành của Mặt trời, có lẽ không đâu xa xôi ngoài Mặt trăng. Đó là khuyến nghị của một nhóm các nhà khoa học, với hy vọng sẽ khai thác các sứ mệnh trên Mặt trăng Artemis trong tương lai để giúp hiểu lịch sử cuộc sống của ngôi sao quê hương của chúng ta.

Mặt trời có ảnh hưởng đến tất cả các thiên thể trong Hệ Mặt Trời. Trái Đất chúng ta không chỉ nhận nhiệt và ánh sáng từ Mặt trời, mà còn liên tục có những cơn mưa hạt năng lượng cao và gió Mặt trời. Điều này đã diễn ra hàng ngày trong 4,5 tỷ năm qua.


Mặt Trăng đang nắm giữ những bí ẩn về lịch sử của Mặt Trời? 

Mặt Trời đã tác động lên các thiên thể trong hàng tỷ năm qua

Tuy nhiên, trên các hành tinh như Trái Đất, có lẽ chúng ta đã đánh mất lịch sử cổ đại về ảnh hưởng của Mặt trời đối với hành tinh quê hương mình. Sự phong hóa do gió, sự xói mòn do nước và các chu kỳ liên tục của quá trình kiến tạo mảng tạo ra bất kỳ sự thay đổi nào mà Mặt trời đã thực hiện trên lớp vỏ của chúng ta và thổi bay hoặc chôn vùi nó sâu trong lớp vỏ của chúng ta.

Nhưng có một thực tế là thế giới chết luôn là nơi lưu giữ hồ sơ tốt nhất, và vì Mặt trăng là thế giới chết gần nhất với chúng ta, và là mục tiêu của chuỗi nhiệm vụ Artemis, cho nên chúng ta nên đi tìm câu trả lời ở đó.

Có một số hoạt động bề mặt trên Mặt trăng kể từ khi hình thành ban đầu, giống như dòng dung nham và tác động từ các tiểu hành tinh và sao chổi. Tuy nhiên, các hoạt động đó sẽ là trợ giúp cho khoa học khi tìm hiểu về lịch sử của Mặt Trời.

Các dòng dung nham có thể phong tỏa các phần lớn trên bề mặt Mặt trăng khỏi sự tương tác sâu hơn với Mặt trời. Nếu chúng ta có thể đào sâu bên dưới các dòng chảy và vào sâu hơn của Mặt trăng, sẽ có một bức ảnh chụp nhanh về lịch sử mặt trời từ trước khi dung nham chảy ra.


Mặt Trăng đang nắm giữ những bí ẩn về lịch sử của Mặt Trời? 

Mặt Trăng là cách tiếp cận dễ nhất để tìm hiểu lịch sử Mặt Trời

Mặt khác, các nhà nghiên cứu cũng vạch ra một số đại lượng có thể đo được từ các mẫu Mặt trăng và cách chúng kết nối với hoạt động của Mặt trời. Chẳng hạn như xem một mẫu đã tiếp xúc với tia vũ trụ trong bao lâu và sử dụng nó để lập mô hình tốc độ tạo ra tia vũ trụ từ Mặt trời trong vài tỷ năm qua.

Ngoài ra, khoa học cũng có thể xem xét các dấu vết do các hạt năng lượng cao để lại khi chúng chui sâu vào lớp vỏ để có được thông tin tương tự. Theo thời gian, đất Mặt trăng từ từ biến đổi thành đá phiến, và quá trình này thay đổi theo lượng bức xạ mặt trời. Bằng cách so sánh các mẫu khác nhau ở các độ sâu và vị trí khác nhau, chúng ta có thể hiểu được sự thay đổi độ sáng của Mặt trời theo thời gian.

Nói một cách đơn giản, Mặt trăng chính là một viên nang thời gian của Mặt trời và không có vị trí nào dễ tiếp cận hơn trong Hệ Mặt trời để xem xét lịch sử cổ đại của nó.

>>>Là hành tinh lớn nhất Hệ Mặt Trời, chỉ 1 chút thay đổi trong quỹ đạo quay của sao Mộc cũng ảnh hưởng tới sự sống trên Trái Đất

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác