thumbnail - MediaTek là hãng chip di động lớn nhất Trung Quốc, vượt Qualcomm và Apple
Lee Min Huu
Hà Nội

MediaTek là hãng chip di động lớn nhất Trung Quốc, vượt Qualcomm và Apple

Là một trong những thị trường smartphone lớn nhất thế giới, dân số hơn 1 tỉ người tại Trung Quốc đã phản ánh nhiều xu hướng tương lai trong ngành công nghiệp smartphone. Một trong số đó là thương hiệu SoC được sử dụng trong những chiếc smartphone của chúng ta.

MediaTek là hãng chip di động lớn nhất Trung Quốc, vượt Qualcomm và Apple 

Công ty phân tích dữ liệu CINNO Research vừa công bố một báo cáo liên quan đến 5 nhà cung cấp SoC smartphone hàng đầu tại thị trường Trung Quốc trong quý 1/2022, và có vẻ như MediaTek là thương hiệu SoC phổ biến được sử dụng trong smartphone trong quý này.

Theo báo cáo đó, số lượng SoC smartphone xuất xưởng trong quý 1/2022 là 74,39 triệu đơn vị, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 0,7% so với quý trước đó. Và 5 nhà cung cấp SoC hàng đầu bao gồm MediaTek nằm ở vị trí đầu tiên, Qualcomm xếp ở vị trí thứ 2, Apple nằm tại vị trí thứ 3, trong khi đó, Huawei HiSilicon và UNISOC lần lượt đứng ở vị trí thứ 4 và thứ 5.

MediaTek là hãng chip di động lớn nhất Trung Quốc, vượt Qualcomm và Apple 

Bắt đầu từ trên xuống dưới. MediaTek đã đạt 30,7 triệu chipset smartphone xuất xưởng trong quý 1/2022. Sự gia tăng đối với số lượng SoC smartphone MediaTek xuất xưởng chủ yếu là đến từ chiến lược cũng như danh mục chipset mà công ty cung cấp trong 6 tháng qua, bao gồm chipset Dimensity 920 5G phổ biến nhất, xuất hiện trong Redmi Note 11 Pro+, Realme 9 Pro+ và Xiaomi 11i Hypercharge.

Đối với Qualcomm, thương hiệu này vẫn tương đối ổn định ở vị trí thứ 2 với số lượng SoC smartphone xuất xưởng 26,7 triệu đơn vị trong quý 1/2022, cao hơn con số 23,6 triệu đơn vị từ quý trước, nhưng thấp hơn so với 27,9 triệu đơn vị từ quý 1 năm ngoái. Cùng với tình trạng thiếu hụt chip đang diễn ra, Qualcomm trước đó đã thông báo sẽ dần chuyển trọng tâm sang các chipset flagship, thay vì những chipset tầm trung và cấp thấp, do các chipset flagship mang lại tỉ suất lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, một điều đáng lưu ý của chiến lược này là mất thị phần ở các thị trường tầm trung và thấp cấp, dẫn đến tình trạng tổng lượng xuất xưởng thấp hơn nhưng doanh thu của công ty cao hơn.

MediaTek là hãng chip di động lớn nhất Trung Quốc, vượt Qualcomm và Apple 

Mặt khác, Apple chỉ xuất xưởng 12 triệu SoC smartphone trong quý 1/2022, giảm 15,8% so với quý 4/2021. Khi iPhone gần kết thúc chu kỳ phát hành, số lượng chipset xuất xưởng dự kiến cũng sẽ giảm, bởi người tiêu dùng đã mong đợi 1 bản phát hành iPhone mới sớm, do đó, họ sẽ tạm dừng mua những chiếc điện thoại thế hệ hiện tại và chờ bản cập nhật tiếp theo.

HiSilicon của Huawei tiếp tục rút dần khỏi thị trường SoC smartphone vì công ty chỉ xuất xưởng 2,5 triệu chipset trong quý này, giảm mạnh so với con số 13,8 triệu đơn vị trong quý 1/2021. Do nguồn dự trữ của HiSilicon Kirin không được bổ sung do các lệnh trừng phạt nguồn cung vẫn đang áp dụng đối với công ty, thương hiệu này dự kiến sẽ rơi khỏi top 5 vào cuối năm sau hoặc sớm nhất là trong quý tiếp theo.

MediaTek là hãng chip di động lớn nhất Trung Quốc, vượt Qualcomm và Apple 

Cái tên cuối cùng trong top 5 là công ty bán dẫn UNISOC và đang phát triển nhanh chóng. UNISOC đã xuất xưởng 1,9 triệu SoC smartphone trong quý 1/2022, tăng 1760% so với con số 0,1 triệu SoC trong quý 1/2021. Nguyên nhân chính cho sự tăng trưởng theo cấp số nhân của UNISOC đến từ thị trường smartphone thấp cấp. Do các đối thủ lớn hơn như Qualcomm và Apple tập trung chủ yếu vào phân khúc cao cấp, UNISOC hướng đến việc giải quyết phân khúc cấp thấp bằng các chipset có giá tương đối phải chăng hơn cho những thiết bị dưới 100 USD từ Realme, Motorola và Samsung.


>>> Mật khẩu sắp trở thành đồ cổ.

Nguồn: GizmoChina

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác