thumbnail - Làn sóng sa thải nhân viên đang bao trùm khắp nước Mỹ
Đăng Khoa
Hà Nội

Làn sóng sa thải nhân viên đang bao trùm khắp nước Mỹ

Nhà sản xuất thiết bị tập thể thao Peloton đã sa thải hàng nghìn nhân viên trong năm nay. Đại lý xe hơi trực tuyến Carvana cũng rơi vào tình trạng tương tự khi cắt giảm khoảng 12% lực lượng lao động. Ngay cả những công ty có chủ trương “chống sa thải” như Netflix cũng đang bắt đầu cắt giảm, và hiện nay các công ty môi giới bất động sản đang cắt giảm hàng trăm công việc.

Làn sóng sa thải nhân viên đang bao trùm khắp nước Mỹ 

Có hai lý do: tăng trưởng kinh tế đang có xu hướng chậm lại, trong khi chi phí lao động ngày càng tăng. Cả hai yếu tố này khiến cho các công ty Mỹ trên nhiều lĩnh vực khác nhau buộc phải cắt giảm nhân sự. Dưới đây là một số công ty cắt giảm nhân sự đáng chú ý nhất cho đến nay:

Tesla “đóng băng” việc tuyển dụng và có khả năng sa thải tới 10% nhân viên

Làn sóng sa thải nhân viên đang bao trùm khắp nước Mỹ 

Mặc dù Tesla vẫn chưa tiến hành bất kỳ đợt sa thải hàng loạt nào, nhưng một email được cho là đến từ CEO Elon Musk gửi cho các nhân viên điều hành của ông đã nêu rõ ý định sẽ cắt giảm 10% lực lượng lao động của ông - khoảng 10.000 người.

Reuters đã nhận được một email được cho là từ Musk với tiêu đề "tạm dừng tất cả việc tuyển dụng trên toàn thế giới". Trong email, Musk cho biết ông có "cảm giác cực kỳ tồi tệ" về nền kinh tế và đang cố gắng giải quyết các vấn đề tiềm ẩn bằng cách ban hành hai biện pháp này.

Tesla vẫn chưa đưa ra phát biểu nào về báo cáo. Musk sau đó dường như rút lại một số điều ông đã nói trong email, tweet rằng tổng số nhân viên tại công ty sẽ tăng lên.

Compass sa thải 450 nhân viên

Làn sóng sa thải nhân viên đang bao trùm khắp nước Mỹ 

Công ty môi giới bất động sản Compass thông báo sẽ sa thải khoảng 10% lực lượng lao động, tương đương 450 nhân viên.

Việc cắt giảm này là một phần trong một loạt các biện pháp nhằm giảm thiểu chi phí, bao gồm tạm dừng việc mở rộng, hợp nhất các khối văn phòng và ngừng hoạt động mua bán-sáp nhập, theo Bloomberg đưa tin.

Redfin sa thải khoảng 6% tổng số nhân viên

Làn sóng sa thải nhân viên đang bao trùm khắp nước Mỹ 

Công ty môi giới bất động sản Redfin cũng đang tiến hành sa thải nhân viên, một dấu hiệu cho thấy thị trường nhà ở trong thời đại đại dịch đang bắt đầu hạ nhiệt do lãi suất tăng.

Giám đốc điều hành Glenn Kelman đã viết trong một bài đăng trên blog rằng khoảng 6% tổng lực lượng lao động của công ty sẽ bị sa thải, tương đương với khoảng 470 nhân viên, theo hồ sơ quy định.

"Tôi đã nói rằng chúng tôi sẽ không sa thải người khác trừ khi chúng tôi phải làm như vậy. Chúng tôi buộc phải làm như vậy", Kelman viết "Tỷ lệ thế chấp tại thời điểm này đang tăng nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong lịch sử. Chúng tôi có thể phải đối mặt với vấn đề này hàng năm chứ không phải là hàng tháng, doanh số bán nhà ít hơn và Redfin vẫn có kế hoạch phát triển mạnh mẽ".

Coinbase cắt giảm khoảng 18% lực lượng lao động

Làn sóng sa thải nhân viên đang bao trùm khắp nước Mỹ 

Nền tảng trao đổi mua bán tiền điện tử Coinbase thông báo sẽ cắt giảm 18% nhân viên "để đảm bảo chúng tôi có thể đứng vững trong thời kỳ suy thoái kinh tế này."

Cùng trong ngày hôm đó, hơn 1.000 nhân viên được thông báo rằng họ đã bị sa thải khi không thể đăng nhập vào tài khoản email công việc - công ty cho biết trong một hồ sơ theo quy định rằng lực lượng lao động của họ sẽ giảm xuống còn khoảng 5.000 nhân viên vào cuối quý thứ 2 của năm 2022.

Việc sa thải diễn ra trong bối cảnh một vụ tai nạn tiền điện tử khiến các nhà giao dịch mất khoảng 2 nghìn tỷ đô la kể từ tháng 11, NBC News đưa tin.

Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong, đã viết trong một bài đăng trên blog rằng việc sa thải là hệ quả của việc công ty phát triển quá nhanh, điều kiện kinh tế thay đổi và nhu cầu duy trì chi phí thấp trong thời kỳ suy thoái.

Carvana sa thải khoảng 2500 người

Carvana có kế hoạch cắt giảm 12% nhân viên, tương đương với khoảng 2.500 nhân viên, đại lý bán xe trực tuyến này đã thông báo trong một hồ sơ gửi lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.

Trong một email gửi tới nhân viên, Giám đốc điều hành Ernest Garcia III nói rằng công ty đã đánh giá quá cao mức tăng trưởng trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang trải qua một giai đoạn đầy thách thức.

Bằng cách cắt giảm nhân viên, Carvana nhằm mục đích tìm kiếm "sự cân bằng tốt hơn giữa khối lượng bán hàng và mức nhân viên", công ty cho biết trong hồ sơ gửi lên SEC.

Carvana được Garcia thành lập vào năm 2012 với tư cách là công ty con của công ty của cha anh, DriveTime Automotive. Dịch vụ của Carvana cho phép khách hàng mua xe trực tuyến, xe được giao đến tận nhà của khách hàng hoặc nhận tại máy bán hàng tự động của Carvana.

Cả hai cha con đều chứng kiếnvận may của họ tăng vọt trong thời kỳ đại dịch khi nhu cầu về ô tô đã qua sử dụng đạt mức cao kỷ lục. Carvana cho biết rằng các giám đốc điều hành sẽ ứng trước tiền lương của họ trong thời gian còn lại của năm 2022 để giúp trang trải chi phí thôi việc cho nhân viên.

PayPal sa thải 83 nhân viên

Làn sóng sa thải nhân viên đang bao trùm khắp nước Mỹ 

PayPal đã lặng lẽ sa thải 83 người, theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch được tờ Information phát hiện.

Công ty có hơn 30.000 nhân viên trên toàn thế giới, hơn một phần ba trong số đó làm việc tại trụ sở ở Hoa Kỳ. Theo TechCrunch, việc cắt giảm đồng nghĩa với việc công ty chấp nhận giảm bớt sự hiện diện của mình tại Khu vực Vịnh San Francisco.

Netflix chấm dứt hợp đồng với 150 người

Làn sóng sa thải nhân viên đang bao trùm khắp nước Mỹ 

Netflix đã sa thải khoảng 150 người vào giữa tháng 5, đây là đợt sa thải thứ hai trong năm 2022.

Theo một tuyên bố từ người phát ngôn của Netflix, việc sa thải nhân viên "chủ yếu là người Mỹ" là do "tốc độ tăng trưởng doanh thu chậm lại". 

Đầu năm nay, Netflix tiết lộ rằng họ đã mất khoảng 200.000 người đăng ký xem video của mình.

Sau khi quyết định tuyển dụng các nhà văn và biên tập viên nổi tiếng cho trang web mới của mình, Tudum, vào năm ngoái, Netflix đã sa thải gần một chục nhân viên hợp đồng khỏi dự án biên tập vào cuối tháng 4 và khoảng 25 nhân viên trong bộ phận tiếp thị của mình.

 Nguồn: Insider

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác