thumbnail - Mua ổ cứng SSD có bền hơn HDD không?
Lee Min Huu
Hà Nội

Mua ổ cứng SSD có bền hơn HDD không?

Điểm bán hàng quan trọng của các ổ đĩa thể rắn (SSD) chính là việc ít bị hỏng hóc hơn so với ổ cứng HDD. Tuy nhiên, dữ liệu từ những từ những năm gần đây bắt đầu nghi ngờ giả định đó, nhưng ít nhất một phân tích dài hạn mới đây đã chứng minh cho điều đó khi thời gian trôi qua.

Mua ổ cứng SSD có bền hơn HDD không? 

Đánh giá giữa năm 2022 của Backblaze về tỉ lệ lỗi lưu trữ cho thấy SSD thực sự có thể đáng tín cậy hơn HDD theo thời gian. Báo cáo mới vẽ ra một bối cảnh tốt hơn cho SSD, so với phân tích của chính công ty từ hồi năm ngoái.

Là một nhà cung cấp dịch vụ sao lưu và lưu trữ đám mây, Backblaze phụ thuộc rất nhiều vào cả SSD lẫn HDD và việc ghi lại cũng như báo cáo tỉ lệ lỗi của các loại ổ đĩa luôn là một điều thú vị. Các phát hiện định kỳ cho thấy công nghệ trạng thái rắn, có độ bền vượt trội hơn so với những ổ cứng truyền thống.

Báo cáo hồi năm ngoái cho thấy, tỉ lệ hỏng hóc tương đương nhau giữa cả 2 loại ổ cứng lưu trữ, được điều chỉnh theo tuổi thọ. Các ổ cứng HDD và SSD của Backblaze đều có tỉ lệ hỏng hóc tăng khoảng 1% sau 1 năm hoạt động trước khi chững lại trong 2 năm sau đó. Dữ liệu cuối cùng cho SSD rất thú vị, vì năm thứ 5 chính là năm mà tỉ lệ hỏng hóc của ổ cứng HDD tăng mạnh, đạt hơn 6% trong năm thứ 7.

Tuy nhiên, cho đến nay, dữ liệu trong quý 1 và quý 2 năm 2022 cho thấy, ổ SSD đang duy trì được trạng thái vững mạnh của mình trong năm thứ 5 hoạt động, tạo ra sự khác biệt đáng kể so với ổ cứng. Các dữ liệu trong những năm tới sẽ cho chúng ta thấy bức tranh rõ ràng hơn về lợi thế, độ tin cậy của SSD so với HDD, nhưng báo cáo mới này đã cho thấy công nghệ thể rắn bền bỉ hơn về mặt lâu dài.

Mua ổ cứng SSD có bền hơn HDD không? 

Tuy nhiên, SSD có thể không tốt hơn HDD. Tháng trước, đại học Wisconsin-Madison và Đại học British Columbia đã công bố một báo cáo khẳng định rằng ổ SSD có thể tạo ra lượng khí thải CO2 nhiều gấp đôi so với ổ HDD thông thường.

Các phát hiện hầu như không liên quan đến cách người tiêu dùng sử dụng bộ nhớ của họ, bởi SSD có thể sử dụng ít năng lượng hơn so với HDD. Thay vào đó, việc sản xuất SSD tiêu tốn nhiều năng lượng hơn so với các ổ cứng HDD. Nghiên cứu đề xuất việc tăng tuổi thọ SSD để giải quyết vấn đề, do đó, các nhà sản xuất sẽ không cần phải sản xuất quá nhiều ổ đãi. Các ổ HDD chắc chắn cũng duy trì lợi thế về giá trên mỗi GB so với ổ SSD.

>>> Video mổ xẻ đầu tiên tiết lộ "nội thất" iPhone 14 Pro Max, bố trí gọn gàng, bí mật của Dynamic Island

Nguồn: TechSpot

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác