thumbnail - Đã có một lý do khiến HDD tốt hơn SSD

Đã có một lý do khiến HDD tốt hơn SSD

Những SSD có thể tốt hơn nhiều với HDD nếu tất cả những gì bạn muốn là tốc độ đọc và ghi nhanh hơn, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy rằng SSD có thể không thân thiện với môi trường như những ổ cứng phiến đĩa vốn chậm chạp hơn rất nhiều.

Đã có một lý do khiến HDD tốt hơn SSD 

Theo nghiên cứu, SSD tác động xấu đến môi trường lớn hơn nhiều so với HDD. Đây có thể là một trong những số ít lý do để chọn HDD thay vì SSD. Nhưng điều đó có thực sự đơn giản như vậy không?

Tình trạng tiến thoái lưỡng nan muôn thuở giữa SSD và HDD vẫn đang tiếp diễn. Xét cho cùng, dẫu SSD tốt nhất đè bẹp HDD về mặt hiệu năng, thế nhưng, HDD cùng dùng lượng vẫn có giá rẻ hơn nhiều. Giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy thị trường HDD có thể có thêm một lợi thế của riêng mình.

Đã có một lý do khiến HDD tốt hơn SSD 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Wisconsin-Madison và Đại học British Columbia đã hợp tác với nhau nhằm khám phá tác động môi trường của cả SSD lẫn HDD. Theo những phát hiện của họ, các SSD gây hại đáng kể cho môi trường, chủ yếu là do quá trình sản xuất.

Nghiên cứu đã phân tích các kết quả nghiên cứu khác nhằm đánh giá lượng khí thải carbon của ổ SSD. Họ phát hiện ra rằng SSD trung bình có hệ số biểu hiện lưu trữ (SEF) cao hơn nhiều so với HDD, trung bình rơi vào mức 0,16 đối với SSD và chỉ 0,02 đối với HDD. Điều này ngụ ý rằng SSD thực sự tệ hơn đối với môi trường.

Quy trình sản xuất SSD chắc chắn chịu trách nhiệm nhiều nhất đối với điều này. Việc chế tạo từng bộ phận của SSD, có thể là chip NAND, DRAM hoặc bộ điều khiển, đều rất tốn kẻm cả về điện lẫn vật liệu. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đề cập rằng việc sản xuất bán dẫn chủ yếu dựa vào than đá và các nguyên liệu khác vốn tác động mạnh đến môi trường.

Mặt khác, lượng khí thải carbon của ổ SSD trong suốt thời gian tồn tại của nó thường ít hơn đáng kể so với ổ cứng HDD. Tom’s Hardware đã nhanh chóng tìm hiểu sâu hơn để so sánh cụ thể hơn về 2 loại ổ lưu trữ này. Nói chung, các ổ cứng HDD tiêu thụ điện năng gấp đổi ổ SSD khi hoạt động, và cũng tiêu thụ nhiều năng lượng hơn khi không hoạt động. Tom’s Hardware cũng phát hiện ra một vài mâu thuẫn về mức sử dụng năng lượng thực tế, khiến HDD bị mắng oan.

Do SSD nhanh hơn rất nhiều so với HDD, quá trình truyền file diễn ra nhanh hơn rất nhiều, đồng nghĩa rằng SSD sẽ có nhiều thời gian ở trạng thái nhàn rỗi hơn so với HDD. Theo tính toán của Tom’s Hardware, ổ cứng HDD có thể tiêu thụ năng lượng gấp 15 lần so với ổ SSD để sao chép 1 file 10GB.

Điều này hoàn toàn trái ngược với phát hiện của nhóm nghiên cứu. Theo nghiên cứu, nếu muốn duy trì mức độ xanh toàn cầu, bạn nên chọn HDD 1TB thay vì ổ SSD 1TB. Lý do là HDD chỉ thải ra 99kg – 199kg trong vòng 5 – 10 năm, trong khi SSD sẽ thái ra một lượng lớn 184kg và 369kg trong cùng khoảng thời gian đó.

Đã có một lý do khiến HDD tốt hơn SSD 

Nói chung, khám phá chủ đề này có thể yêu cầu đến các nghiên cứu bổ sung để xác nhận hoàn toàn tính ưu việt của HDD, nhưng nghiên cứu cụ thể này cho thấy rõ ràng HDD thực sự là một lựa chọn xanh cho môi trường hơn. Đây là một ưu điểm đối với các ổ cứng phiến đĩa. Dẫu HDD rẻ hơn, giúp tỉ lệ số tiền/TB tốt hơn so với SSD, nhưng khoảng cách đó đang nhanh chóng thu hẹp lại. Chẳng hạn, Wikibon tuyên bố rằng từ năm 2026, SSD sẽ trở nên rẻ hơn so với HDD.

Đáng tiếc, quá trình sản xuất phức tạp của SSD không phải là điều mà mỗi người dùng cá nhân có thể phải quyết được. Tuy nhiên, nếu muốn đảm bảo thân thiện với môi trường, bạn không nhất thiết phải loại bỏ SSD. Có vẻ như một khi đã đước ản xuất, nó có thể thân thiện với môi trường hơn trong suốt thời gian tồn tại của nó so với một ổ cứng HDD thông thường.

>>> Sau một thập kỉ, Samsung vẫn xứng đáng là “bộ mặt của Android”

Nguồn: Digital Trends

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác