thumbnail - Mỹ bất lực nhìn Ukraine mất 50% vũ khí hạng nặng, tạm ngưng bán UAV “đại bang xám”
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Mỹ bất lực nhìn Ukraine mất 50% vũ khí hạng nặng, tạm ngưng bán UAV “đại bang xám”

Tư lệnh Hậu cần Quân đội Ukraine Volodymyr Karpenko mới đây đã xác nhận rằng 50% kho vũ khí hạng nặng đã bị mất trong cuộc chiến Nga-Ukraine.

Trả lời phỏng vấn tạp chí National Defense ngày 17/6, ông Karpenko cho biết, chỉ tính riêng vũ khí hạng nặng, khoảng 30% đến 40%, và có khi tới 50% bị hỏng nặng trong chiến tranh Nga-Ukraine, trong đó có khoảng 1300 xe chiến đấu bộ binh, 400 xe tăng và 700 khẩu pháo.

Mỹ bất lực nhìn Ukraine mất 50% vũ khí hạng nặng, tạm ngưng bán UAV “đại bang xám” 

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Denys Sharapov trong bài phỏng vấn cũng cho biết, mặc dù liên tiếp nhận được vũ khí từ phương Tây nhưng cũng chỉ đáp ứng được yêu cầu từ 10 đến 15%, do chiến tranh còn khốc liệt nên tốc độ tiêu thụ vũ khí khá nhanh.

Ngoài pháo binh và đạn pháo, ông Sharapov cũng tuyên bố rằng quân đội vẫn cần xe chiến đấu, hệ thống pháo hạng nặng, các hệ thống phòng không và các hệ thống rocket phóng loạt. Ông cũng lưu ý, các hệ thống vũ khí chính xác cao có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi Kiev tin rằng các hệ thống đó sẽ giúp Ukraine có ưu thế trong cuộc xung đột.

Mỹ bất lực nhìn Ukraine mất 50% vũ khí hạng nặng, tạm ngưng bán UAV “đại bang xám” 

Ông Karpenko nêu cụ thể hơn. "Một lữ đoàn bảo vệ khoảng 40km phòng tuyến. Nghĩa là, với một cuộc xung đột căng thẳng, chúng tôi cần 40 lữ đoàn. Mỗi lữ đoàn cần 100 xe tác chiến bộ binh, 30 xe tăng, 54 hệ thống pháo, đó là chỉ dành cho 1 lữ đoàn, trong khi chúng tôi cần có 40 lữ đoàn”.

Ông Sharapov thừa nhận, các nước phương Tây phải đối mặt với hàng loạt vấn đề khi viện trợ vũ khí cho Ukraine, trong đó có việc phải được sự chấp thuận chuyển giao công nghệ từ tất cả các bên liên quan. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, "không phải tất cả chính trị gia đều hiểu được những gì đang xảy ra ở Ukraine".

"Đó là lý do tại sao chúng tôi muốn nhân cơ hội này để thu hút sự chú ý của cả thế giới một lần nữa rằng đây không phải cuộc chiến chỉ ở Ukraine mà còn ảnh hưởng đến toàn thế giới", quan chức quốc phòng Ukraine cho biết.

Mỹ bất lực nhìn Ukraine mất 50% vũ khí hạng nặng, tạm ngưng bán UAV “đại bang xám” 

Liên tục có tin tức cho thấy quân đội Nga phá hủy các kho vũ khí do phương Tây và Mỹ cung cấp cho Ukraine. Mỹ có thể làm gì? Không làm được gì cả ngoài việc tiếp tục bơm vũ khí cho Ukraine và chứng kiến nhiều trong số đó bị phá hủy. Tệ hơn, có thể có những vũ khí tối tân lại rơi vào tay Nga. Chính vì lo ngại như vậy, tin mới nhất là Mỹ đã tạm dừng bán 4 máy bay không người lái (UAV) cỡ lớn Grey Eagle (đại bàng xám) cho Ukraine. Giá mỗi chiếc là 10 triệu đô la. Theo các nguồn tin khác nhau, động thái này bắt nguồn từ lo ngại radar và thiết bị giám sát trên UAV có thể tạo ra nguy cơ an ninh cho Mỹ nếu chúng rơi vào tay Nga.

Grey Eagle vẫn có thể bán cho Ukraine nếu thay thế cảm biến và radar hiện có bằng các thiết bị ít phức tạp hơn, nhưng làm như vậy có thể mất hàng tháng để hoàn thành.

>> Báo động! Putin tuyên bố Nga có vũ khí siêu thanh duy nhất trên thế giới

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác