thumbnail - Nếu di chuyển nhanh gấp đôi tốc độ ánh sáng, chúng ta có thể tua ngược thời gian như The Flash không?
Thu Hà
Hà Nội

Nếu di chuyển nhanh gấp đôi tốc độ ánh sáng, chúng ta có thể tua ngược thời gian như The Flash không?

Trên thực tế thì một người không thể di chuyển với tốc độ ánh sáng chứ chưa nói đến gấp đôi tốc độ ánh sáng. Nghĩa là những vật thể có khối lượng như chúng ta không thể đi nhanh hơn ánh sáng. Tuy nhiên, đối với một số các hạt lạ trong vật lý có thể có khả năng di chuyển với tốc độ gấp đôi tốc độ ánh sáng, thậm chí đưa nó quay ngược cả thời gian.

Giới hạn về tốc độ chung là gì

Một trong những lý thuyết vật lý tốt nhất của chúng ta vào lúc này là thuyết tương đối, được phát triển bởi Albert Einstein. Theo lý thuyết này, tốc độ ánh sáng hoạt động như một giới hạn tốc độ chung đối với bất kỳ vật gì có khối lượng. Cụ thể, thuyết tương đối cho chúng ta biết rằng không thứ gì có khối lượng mà có thể tăng tốc vượt tốc độ ánh sáng. Để tăng tốc một vật có khối lượng, chúng ta phải thêm năng lượng. Chúng ta muốn đối tượng đi càng nhanh, chúng ta càng cần nhiều năng lượng hơn.

Các phương trình của thuyết tương đối cho chúng ta biết rằng bất cứ thứ gì có khối lượng và bất kể khối lượng của nó là bao nhiêu - sẽ cần một lượng năng lượng vô hạn để được gia tốc bằng tốc độ ánh sáng. Nhưng tất cả các nguồn năng lượng mà chúng ta biết là hữu hạn, chúng bị giới hạn ở một số đặc điểm.

Sẽ là hợp lý khi nhận định rằng Vũ trụ chỉ chứa một lượng năng lượng hữu hạn, điều đó có nghĩa là không thể có đủ năng lượng trong Vũ trụ để gia tốc một thứ gì đó có khối lượng bằng tốc độ ánh sáng. Tất cả chúng ta, bạn và tôi, đều là những vật thể có khối lượng, cho nên đừng mong đợi là chúng ta sẽ di chuyển với tốc độ gấp đôi ánh sáng.

Nếu di chuyển nhanh gấp đôi tốc độ ánh sáng, chúng ta có thể tua ngược thời gian như The Flash không? 

Hạt Tachyons và "khối lượng tưởng tượng"

Giới hạn với tốc độ chung chỉ áp dụng cho bất cứ thứ gì có khối lượng bình thường mà chúng ta có. Tuy nhiên, có những hạt giả định được gọi là tachyon với một loại khối lượng đặc biệt được gọi là "khối lượng tưởng tượng". Vẫn không có bằng chứng về sự tồn tại của Tachyons nhưng thuyết tương đối vẫn không loại trừ khả năng tồn tại của chúng.

Nếu chúng tồn tại, tachyon phải luôn di chuyển nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Tương tự như một thứ gì đó có khối lượng bình thường không thể được gia tốc bằng tốc độ ánh sáng, tachyon không thể bị giảm tốc độ xuống dưới tốc độ ánh sáng. Một số nhà vật lý tin rằng nếu tachyon tồn tại, chúng sẽ liên tục du hành ngược thời gian. Đây là lý do tại sao tachyon được liên kết với du hành thời gian trong nhiều cuốn sách và phim khoa học viễn tưởng.

Cũng có những ý kiến cho rằng một ngày nào đó con người sẽ khai thác tachyon để chế tạo cỗ máy thời gian. Nhưng hiện tại đây vẫn là một giấc mơ xa vời, vì chúng ta không có khả năng phát hiện tachyon tiềm năng.

Vậy đâu là lối tắt?

Đáng buồn là chúng ta không thể đi nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Hãy nghĩ đến Ngôi sao gần chúng ta nhất, ngoài Mặt trời, cách chúng ta 4,35 năm ánh sáng, nếu du hành với tốc độ ánh sáng, sẽ mất hơn bốn năm để đi đến đó. Ngôi sao xa nhất mà chúng ta từng phát hiện được cách chúng ta 28 tỷ năm ánh sáng, cho nên bạn có thể từ bỏ việc lập biểu đồ toàn bộ Vũ trụ.

Và thuyết tương đối một lần nữa lại đưa ra giải thuyết về sự tồn tại những "lỗ sâu". Đó chính là những lối đi tắt giữa 2 điểm bất kỳ trong không gian, chúng sẽ cho phép chúng ta di chuyển những khoảng cách rất xa trong một khoảng thời gian rất ngắn - cho phép chúng ta đến những vùng xa nhất của Vũ trụ trong vòng một kiếp sống. 

Hãy cứ tưởng tượng xem nếu có những khả năng kỳ lạ đó, chúng ta sẽ làm được gìMặc dù trên thực tế là chúng ta không thể thực sự di chuyển nhanh hơn ánh sáng nhưng chúng ta vẫn có thể thử tưởng tượng xem làm như vậy sẽ như thế nào. Đó là suy nghĩ theo kiểu "tư duy phản thực tế ". Chúng ta đang xem xét mọi thứ sẽ hoặc có thể như thế nào nếu thực tế khác theo một cách nào đó. 

Có nhiều khả năng khác nhau mà chúng ta có thể xem xét, mỗi khả năng có một loạt các nguyên tắc vật lý khác nhau. Và chúng ta không thể nói chắc chắn điều di sẽ xảy ra nếu con người có thể di chuyển nhanh hơn ánh sáng. Hãy chỉ nên dự đoán rằng liệu chúng ta có bắt đầu du hành ngược thời gian, như một số nhà khoa học nghĩ rằng tachyon có thể làm? Điều này có thể dành chỗ cho trí tưởng tượng.

Nếu anh em có thể chạy đủ nhanh để thắng được tốc độ ánh sáng, tua ngược thời gian như The Flash, anh em sẽ làm gì đầu tiên?

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác