thumbnail - Nga sẽ xử lý tù binh "pháo đài thép' Azovstal theo 3 nhóm, dù Ukraine muốn trao đổi tù binh sớm nhất có thể
Kim Đạo
Hà Nội

Nga sẽ xử lý tù binh "pháo đài thép' Azovstal theo 3 nhóm, dù Ukraine muốn trao đổi tù binh sớm nhất có thể

Theo hãng thông tấn TASS của Nga, hơn một nửa số quân Ukraine bị mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal (còn gọi Azov) ở tỉnh Mariupol đã hạ vũ khí đầu hàng. Đối với những nhân viên vũ trang này, Ukraine hy vọng sẽ trao đổi tù binh càng sớm càng tốt, trong khi Nga không có kế hoạch trao đổi tù binh.

Truyền thông Nga ngày 19/5 đưa tin Nga không có kế hoạch trao đổi tù binh chiến tranh với các chiến binh nhà máy thép Azov đã đầu hàng. Là một phần của cuộc điều tra về tội ác của các chiến binh Ukraine chống lại dân thường ở Donbass, Ủy ban Điều tra Liên bang Nga sẽ tham gia vào quá trình thẩm vấn những kẻ đầu hàng này. Tất cả đều sẽ trải qua một quá trình sàng lọc nghiêm ngặt.

Nga sẽ xử lý tù binh "pháo đài thép' Azovstal theo 3 nhóm, dù Ukraine muốn trao đổi tù binh sớm nhất có thể 

Hai người lính bị mất chân tại tầng hầm nhà máy thép Azovstal, trong ảnh được công bố ngày 11/5. Ảnh:Tiểu đoàn Azov.

Nói chung, họ sẽ được chia thành ba loại:

Loại đầu tiên là binh lính Ukraine bình thường và các chỉ huy cấp dưới. Một khi những người này được xác định, nếu họ không phạm các tội nhân đạo lớn, họ sẽ bị coi là tù nhân chiến tranh và có thể trở thành mục tiêu trao đổi tù nhân chiến tranh với chính phủ Ukraine.

Loại thứ hai là quân nhân phạm tội nhân đạo. Nhóm này phải bao gồm các thành viên của "Tiểu đoàn Azov" và các chỉ huy cấp cao của Ukraine, cũng như các binh sĩ Ukraine đã bị cáo buộc tội ác. Người Nga dự kiến sẽ kết án tội ác chiến tranh theo quy định của pháp luật Nga. Đặc biệt, các chiến binh của "Tiểu đoàn Azov" sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Loại thứ ba là lính đánh thuê nước ngoài. Chính phủ Nga công khai tuyên bố rằng những người lính đánh thuê nước ngoài đến Ukraine chiến đấu trong chiến tranh sẽ không được hưởng chế độ đối xử "tù nhân chiến tranh".

>> Quân đội Nga sử dụng bom cháy buộc tiểu đoàn Azov đầu hàng trong vòng vài ngày. Đây là nghệ thuật thực sự của chiến tranh

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác