thumbnail - Nga triển khai vũ khí laser mới hòng áp chế đội quân drone của Ukraine
Hoàng Giáp
Hà Nội

Nga triển khai vũ khí laser mới hòng áp chế đội quân drone của Ukraine

Theo hãng tin Reuters, Nga tuyên bố họ đang triển khai vũ khí laser thế hệ mới để chống lại đội quân drone được cung cấp bởi lực lượng phương Tây cho Ukraine. 

Nga triển khai vũ khí laser mới hòng áp chế đội quân drone của Ukraine 

Vũ khí laser mới đang trên đường đến mặt trận ở Ukraine

Vũ khí laser được phát triển bởi quân đội nước này để tiêu diệt hoặc vô hiệu hóa drone. Mặc dù drone được làm từ nguyên liệu dễ tìm, có thể hy sinh được và không quá tốn kém trên thực địa, nhưng việc thay thế vũ khí thông thường bằng drone đòi hỏi nhiều năm đầu tư và chi phí vận hành cao. Trong khi đó, vũ khí laser được phát triển vì chúng có thể dễ dàng triển khai và chi phí không tốn kém như vũ khí bắn. 

Ứng phó với drone

Theo hãng tin, đầu tháng 3, Ukraine đã sử dụng các máy bay không người lái cỡ nhỏ có khả năng tái triển khai, để tấn công mục tiêu bên ngoài vùng giao tranh và phá vỡ tuyến tiếp tế. Ngoài ra, Mỹ cũng đồng ý cung cấp cho quân đội Ukraine 100 drone Switchblade. Đây là loại drone có thể bắn đạn cối và sau đó được điều khiển để đâm và gây phát nổ mục tiêu.

Việc triển khai vũ khí mới đã giúp Nga làm chậm nhịp tiến công của binh đoàn drone. 

Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho biết tên của loại vũ khí mới là Zadira. Mặc dù không có bất kỳ thông số kỹ thuật nào về nó, nhưng việc triển khai diễn ra 4 năm sau khi tổng thống Vladimir Putin công bố đã thành công chế tạo hệ thống vũ khí laser đầu tiên.

Vào năm 2018, vị tổng thống đề cập đến hệ thống Peresvet, có khả năng làm mù các vệ tinh của địch khi chúng nằm trong phạm vi cách hệ thống hơn 1,500 km. Peresvet hiện tại đã được triển khai rộng rãi.

Nga triển khai vũ khí laser mới hòng áp chế đội quân drone của Ukraine 

Ứng dụng drone trong chiến đấu ngày càng phổ biến (ảnh minh họa) 

Theo Borisov, Zadira là phiên bản mạnh mẽ hơn hệ thống tiền nhiệm, chúng có thể đốt cháy máy bay không người lái cũng như trang bị đi cùng. Ông nói rằng bản thân đã từng xem một cuộc thử nghiệm của Zadira, nó làm nổ một drone cách 5 km chỉ trong vòng 5s.

Hãng thông tấn Nga cho biết số vũ khí tiên tiến trên đang trên đường đến các tiền đồn của Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Ukraine coi nhẹ Zadira

Trước tuyên bố của Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng vũ khí mới của Nga gợi nhớ đến số "Vũ khí kỳ diệu" mà Đức Quốc xã từng tự hào gọi tên trong Thế chiến thứ hai. Rõ ràng Zelensky đang đề cập đến Wunderwaffe, một danh sách các loại vũ khí có thiết kế kỳ lạ và được cho là có khả năng gây ra hậu quả tàn khốc. Tuy nhiên, khi chiến tranh diễn ra, người ta thấy rằng "Vũ khí kỳ diệu" thực sự chỉ là những lời đe dọa do bộ thông tin Đức Quốc xã lan truyền.

Trong một bài phát biểu trên video, Zelensky nói rằng nỗ lực của Nga khi cố chế tạo một loại "Vũ khí kỳ diệu" khác trong tháng thứ 3 của cuộc chiến chứng minh sứ mệnh của họ đang dần thất bại. Kể cả khi xung đột chỉ tập trung ở miền đông của Ukraine sau cuộc tấn công đa hướng vào tháng 2, Nga vẫn khẳng định cuộc chiến đang diễn ra theo đúng kế hoạch. 


>>> Ảnh cực hiếm về  sóng xung kích. 

Nguồn: Interesting Engineering

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác