thumbnail - Nga tuyên bố dùng tên lửa S-300 đánh chặn UAV Ukraine
Kim Đạo
Hà Nội

Nga tuyên bố dùng tên lửa S-300 đánh chặn UAV Ukraine

Quân đội Nga đăng video tổ hợp phòng không S-300PMU-2 phát hiện UAV Bayraktar TB2 của Ukraine, tuyên bố đã khai hỏa để diệt mục tiêu.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay công bố video khẩu đội tên lửa phòng không tầm xa S-300PMU-2 "Favorit" tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine, cho biết đơn vị này đã bắn hạ ít nhất 5 máy bay không người lái (UAV) Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Thời gian và địa điểm quay video, cũng như khoảng cách từ bệ phóng đến mục tiêu không được công bố. Trong video, kíp điều khiển phát hiện vật thể trên màn hình radar cảnh giới, sau đó xác nhận đó là UAV TB2 của Ukraine. Sau lệnh khai hỏa, tên lửa trong tổ hợp S-300PMU-2 lao lên trời, nhưng không thấy cảnh mục tiêu bị phá hủy.

"Khẩu đội S-300PMU-2 sau đó cơ động khỏi trận địa để tránh bị tấn công trả đũa. Các tên lửa đã khai hỏa được thay thế ở địa điểm mới. Hệ thống duy trì trạng thái chiến đấu 24/7 và luôn có đủ cơ số đạn thay thế", truyền hình quân đội Nga cho hay.

Nga tuyên bố dùng tên lửa S-300 đánh chặn UAV Ukraine 

S-300PMU-2 là một trong những hệ thống phòng không uy lực nhất trong biên chế Nga, với tính năng chỉ thua kém tên lửa S-400 Triumf. Mỗi tổ hợp gồm 12 xe chở đạn kiêm bệ phóng với tối đa 48 tên lửa sẵn sàng khai hỏa. Radar điều khiển hỏa lực của S-300PMU-2 có thể dẫn bắn tên lửa nhằm vào 6 mục tiêu cùng lúc, trong khi các quả đạn của hệ thống đủ sức đánh chặn máy bay ở khoảng cách 250 km.

Ngoài radar nhìn vòng và điều khiển hỏa lực, hệ thống Favorit cũng được trang bị radar cảnh giới tầm thấp. Nó được đặt trên dàn nâng với chiều cao tương đương tòa nhà 9 tầng, được thiết kế để phát hiện tên lửa hành trình và phi cơ bay thấp từ khoảng cách 60 km.

Quân đội Nga cho biết hệ thống S-300PMU-2 có thể độc lập đối phó tên lửa đạn đạo chiến thuật Tochka-U, máy bay không người lái và phi cơ của Ukraine mà không cần yểm trợ từ các tổ hợp phòng không tầm ngắn.

Nga không công bố chi phí sản xuất tên lửa của hệ thống S-300PMU-2, nhưng mỗi quả đạn xuất khẩu dường như có giá một triệu USD, đắt hơn phiên bản nội địa được quân đội Nga sử dụng. Trong khi đó, phi cơ Bayraktar TB2 có giá xuất xưởng khoảng một đến hai triệu USD/chiếc, còn hệ thống hoàn chỉnh với đài điều khiển có chi phí 5 triệu USD.

Lực lượng Nga đang đạt một số tiến bộ nhỏ trên chiến trường miền đông Ukraine sau hơn ba tháng giao tranh. Giới chuyên gia cho rằng Moskva muốn nhanh chóng kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass trước khi vũ khí hạng nặng của phương Tây được chuyển tới cho Kiev.

Các nguồn tin giấu tên cho biết chính quyền Tổng thống Joe Biden dự kiến thông báo với quốc hội Mỹ về kế hoạch bán 4 máy bay không người lái (UAV) tầm trung MQ-1C Gray Eagle cho Ukraine trong vài ngày tới. Tuy nhiên, thương vụ này vẫn có thể bị chặn tại quốc hội, cũng như đối mặt nguy cơ bị hủy bỏ vì các thay đổi chính sách phút chót.

Ukraine đang sử dụng nhiều loại UAV hạng nhẹ để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga, trong đó có mẫu RQ-20 Puma của Mỹ và Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất. Nếu thương vụ MQ-1C Gray Eagle được quốc hội Mỹ thông qua, đây sẽ là lần đầu tiên Kiev sở hữu hệ thống UAV hiện đại, có khả năng thực hiện nhiều đòn tấn công vào sâu trong khu vực do Moskva kiểm soát trên chiến trường.

>> Phạm vi là 300 km! Mỹ viện trợ Ukraine bệ phóng tên lửa cực mạnh vì Ukraine cam kết không dùng để tấn công Nga

Theo VnExpress

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác