thumbnail - Ngạc nhiên chưa: trẻ sơ sinh có thể học ngôn ngữ chỉ vài giờ sau khi sinh
Thu Hà
Hà Nội

Ngạc nhiên chưa: trẻ sơ sinh có thể học ngôn ngữ chỉ vài giờ sau khi sinh

Chúng ta thường nghĩ trẻ sơ sinh như những tờ giấy trắng, khả năng học hỏi và cảm nhận thế giới xung quanh còn hạn chế. Tuy nhiên, thực tế là trẻ bắt đầu xử lý ngôn ngữ và lời nói sớm hơn chúng ta tưởng. Ngay cả khi còn trong bụng mẹ, chúng học cách phân biệt giọng nói cùng một số âm thanh. Khi mới sinh, chúng đã thích âm thanh lời nói hơn các loại âm thanh phi ngôn ngữ khác.

Trong nghiên cứu gần đầy, các chuyên gia đã khám phá chi tiết quá trình học tập nhanh chóng đến ngỡ ngàng này - đó là thời điểm chỉ sau vài giờ khi lọt lòng. 

Trẻ phân biệt được sự khác nhau của lời nói chỉ ít giờ sau khi sinh

Các chuyên gia quốc tế đã phối hợp với một nhóm nghiên cứu trẻ sơ sinh ở Trung Quốc, họ kết nối một đồ vật giống như chiếc mũ nhỏ vào đầu trẻ sơ sinh, trong đó có các thiết bị phát sáng tinh vi được thiết kế để đo những thay đổi nhỏ về nồng độ oxy trong não trẻ. Các thiết bị thăm dò này giúp xác định vùng não nào đang hoạt động theo thời gian.

Đây là một thủ thuật an toàn tuyệt đối và không gây đau đớn, được thực hiện trong vòng 3 giờ sau khi trẻ sinh. Nó chỉ yêu cầu em bé đội một chiếc mũ có tính đàn hồi và chiếu đèn hồng ngoại (bức xạ nhiệt) qua đầu. Điều này cũng giống như việc quấn trẻ sơ sinh trong một chiếc chăn ôm sát, giúp chúng cảm thấy "an toàn" như trong bụng mẹ.

Ngạc nhiên chưa: trẻ sơ sinh có thể học ngôn ngữ chỉ vài giờ sau khi sinh 

Trong khoảng ba giờ sau khi sinh, tất cả trẻ sơ sinh đều tiếp xúc với các cặp âm thanh mà hầu hết các nhà nghiên cứu dự đoán chúng có thể phân biệt được. Chẳng hạn những nguyên âm đơn giản như O hay A. Điều ngạc nhiên là trẻ sơ sinh không phân biệt được nguyên âm hàng trước (khi phát âm lưỡi đưa ra trước, âm sắc sáng, bổng, môi bẹt và nguyên âm hàng sau (khi phát âm lưỡi rụt về sau, âm sắc tối, trầm, môi tròn) sau khi sinh. Các bằng chứng không cho thấy sự khác biệt giữa tín hiệu não thu được trong mỗi trường hợp, ba giờ đầu sau sinh. 

Tuy nhiên, khi tiếp tục theo dõi, chỉ sau khoảng 5 giờ sau khi sinh, trẻ bắt đầu phân biệt giữa những nguyên âm trước và sau này. Đầu tiên, phản ứng của chúng đối với các nguyên âm hàng trước trở nên nhanh hơn so với các nguyên âm hàng sau. Khoảng 2 giờ tiếp theo nữa, trong thời trẻ chủ yếu là đang ngủ, não bộ phản ứng với các nguyên âm hàng trước không chỉ nhanh hơn mà còn mạnh hơn so với những đứa được huấn luyện bằng nhiều nguyên âm khác nhau.

Điều này có nghĩa trong ngày đầu tiên cuộc đời, não của em bé chỉ mất vài giờ để học được sự khác biệt giữa âm thanh lời nói tự nhiên và phi tự nhiên. Các chuyên gia còn chỉ ra các vùng não của thùy thái dương trên (vùng xử lý thính giác) của vỏ não trước có liên quan đến xử lý các nguyên âm, đặc biệt là ở bán cầu não trái.

Ngoài ra, còn có cách thức giao tiếp chéo giữa các vùng não ở cả nhóm trẻ tham gia tiếp xúc với âm thanh giọng nói. Các tế bào thần kinh của những em bé được huấn luyện đang có một cuộc "trò chuyện" qua não theo một cách mà không thấy ở những em bé khác.

Dạy trẻ làm quen với ngôn ngữ càng sớm càng tốt

Ngạc nhiên chưa: trẻ sơ sinh có thể học ngôn ngữ chỉ vài giờ sau khi sinh 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, rất có lợi nếu chúng được trò chuyện ngay từ những giây phút đầu tiên ra khỏi bụng mẹ. Trẻ đang cảm nhận môi trường xung quanh ngay sau khi sinh ra.

Vì thế, cha mẹ và người lớn xung quanh nên nói chuyện với em thật nhiều, chia sẻ mọi trải nghiệm cảm giác về thế giới, có thể cho bé nghe nhạc, ngửi hoa, xem đồ vật hoặc đơn giản là ngắm nhìn khung cảnh xung quanh.

Bằng việc khuyến khích những trải nghiệm đa dạng đó, cha mẹ sẽ mang đến cho não trẻ những con đường mới để trưởng thành và phát triển, và nhiều khả năng sáng tạo hơn cho tương lai.


>>> Hãy để trẻ giúp bạn việc nhà từ sớm!

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác