thumbnail - Ngoại trưởng Nga và Ukraine đối đầu nhau tại Đại hội đồng LHQ, Ngoại trưởng Lavrov giận dữ bỏ đi, còn Trung Quốc và Mỹ tỏ thái độ ra sao?

Ngoại trưởng Nga và Ukraine đối đầu nhau tại Đại hội đồng LHQ, Ngoại trưởng Lavrov giận dữ bỏ đi, còn Trung Quốc và Mỹ tỏ thái độ ra sao?

Hỏa lực pháo binh tiếp tục trên chiến trường trực diện, và tại Hoa Kỳ, cách Ukraine hàng nghìn dặm, một cuộc đối đầu mới giữa Nga và Ukraine đang diễn ra. Tại cuộc họp của Đại hội đồng LHQ diễn ra mới đây, Ngoại trưởng Nga và Ukraine đã "khẩu chiến" gay gắt trong khi Mỹ vẫn tỏ ra khiêu khích. Cuối cùng, Ngoại trưởng Nga giận dữ rời khỏi phòng họp địa điểm.

Ngoại trưởng Nga và Ukraine đối đầu nhau tại Đại hội đồng LHQ, Ngoại trưởng Lavrov giận dữ bỏ đi, còn Trung Quốc và Mỹ tỏ thái độ ra sao? 

Ngoại trưởng Ukraine Kuleba

Reuters đưa tin ngày 23/9, tại cuộc họp mới đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Nga và Ukraine lại một lần nữa phát động vòng "khẩu chiến" khốc liệt mới trong lĩnh vực ngoại giao. Ngoại trưởng Ukraine Kuleba đã nói với các phóng viên trước cuộc họp: “Quân đội Nga sẽ không bao giờ giành chiến thắng trong cuộc chiến này”. Sau đó, ông nhấn mạnh rằng “mỗi người Ukraine là một vũ khí để bảo vệ các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc” trong khi cáo buộc Nga đã vi phạm tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và các tội ác khác, và nói rằng Ukraine đang thu thập bằng chứng với các nước đối tác và Tòa án Hình sự Quốc tế để "đưa ra công lý". Không khó để nhận thấy lần này phía Ukraine đang chơi “quân bài công lý” và chứng minh mình là “nạn nhân”.

Ngoại trưởng Nga và Ukraine đối đầu nhau tại Đại hội đồng LHQ, Ngoại trưởng Lavrov giận dữ bỏ đi, còn Trung Quốc và Mỹ tỏ thái độ ra sao? 

Ngoại trưởng Sergey Lavrov

Về vấn đề này, phía Nga đã phản bác quyết liệt. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov cho biết tại cuộc họp rằng trong vài năm qua, chính quyền Ukraine đã trực tiếp tấn công những người nói tiếng Nga, chà đạp lên quyền của những người nói tiếng Nga và cố tình loại bỏ tiếng Nga khỏi chương trình giáo dục. Ông so sánh chính sách "phi Nga hóa" của chính quyền Ukraine với "việc đốt sách ở Đức Quốc xã", cáo buộc chính quyền Ukraine thổi phồng tình cảm chống Nga và tẩy chay những người nói tiếng Nga. Ông cũng đả kích cuộc họp của Liên Hợp Quốc, cáo buộc điều đó là vô lý vì "những tội ác mà Ukraine gây ra trong 8 năm qua đã không bị trừng phạt". Cuối cùng, ông nói rằng "đất nước của tôi không có niềm tin vào Tòa án Hình sự Quốc tế", gợi ý rằng nhà chức trách Nga sẽ không thừa nhận những cáo buộc mà cơ quan này đưa ra. Sau khi phát biểu, ông Lavrov giận dữ rời đi trước khi cuộc họp kết thúc.

Đây là lần đầu tiên trong thời gian gần đây, Nga và Ukraine xảy ra một cuộc đối đầu trực diện và gay gắt như vậy trong lĩnh vực ngoại giao. Đánh giá từ những tuyên bố hiện tại của ngoại trưởng Nga và Ukraine, vẫn rất khó đạt được đối thoại hòa bình. Tất nhiên, một phần lớn nguyên nhân đến từ sự “khiêu khích, bơm thổi” của các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Ngoại trưởng Nga và Ukraine đối đầu nhau tại Đại hội đồng LHQ, Ngoại trưởng Lavrov giận dữ bỏ đi, còn Trung Quốc và Mỹ tỏ thái độ ra sao? 

Ngoại trưởng Blinken

Tại cuộc họp này, Ngoại trưởng Blinken, người đại diện cho chính quyền Biden, một mặt tỏ thái độ phản đối kế hoạch "trưng cầu dân ý" của Nga, một mặt tuyên bố rằng "không quốc gia nào có thể xác định lại biên giới của mình bằng vũ lực". Sau đó, ông cáo buộc các nhà chức trách Nga "đặt mọi quốc gia vào tình thế rủi ro" và "mở ra cánh cửa cho một thế giới không an toàn". Ngoài Blinken, lãnh đạo các nước G7 do Mỹ đứng đầu cũng nhấn mạnh lại sự ủng hộ vững chắc của họ đối với Ukraine, đây có lẽ cũng là ảnh hưởng quan trọng khiến Nga không muốn ở lại cuộc họp.

Về cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga và Ukraine và sự “tiếp lửa” của Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác, thái độ của Trung Quốc có thể nói là “quyết định” tầm quan trọng của hòa bình. Ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng việc mở rộng và tiếp tục cuộc khủng hoảng ở Ukraine không có lợi cho bất kỳ bên nào, đồng thời kêu gọi Nga và Ukraine hiện thực hóa các cuộc đàm phán hòa bình càng sớm càng tốt để "cuộc chiến" có thể được dập tắt càng sớm càng tốt. Ngoài Trung Quốc, nhiều nước như Ấn Độ cũng nhấn mạnh lập trường trung lập và hòa bình, bày tỏ hy vọng cuộc xung đột có thể được giải quyết một cách hòa bình càng sớm càng tốt.

Ngoại trưởng Nga và Ukraine đối đầu nhau tại Đại hội đồng LHQ, Ngoại trưởng Lavrov giận dữ bỏ đi, còn Trung Quốc và Mỹ tỏ thái độ ra sao? 

Điều đáng nói, ngoài việc "nói về súng đạn", phía Nga còn nói rõ thêm về vấn đề an ninh hạt nhân của Ukraine. Dù không hài lòng với nhiều định chế quốc tế, Nga vẫn hứa sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế để ngăn chặn vấn đề an toàn hạt nhân ở Zaporozhye (nhà máy điện hạt nhân Ukraine) và các khu vực khác leo thang thành "thảm họa hạt nhân". Có thể thấy rằng không hài lòng hay không, phía Nga sẽ cố gắng hết sức để giải quyết những vấn đề mang tính thực tế.

Đánh giá về cuộc họp lần này của Đại hội đồng LHQ, lập trường của tất cả các bên về xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn giữ nguyên hiện trạng, phương Tây sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine và Nga đã không giành được thêm đồng minh ngoại giao. Trong trường hợp này, Nga và Ukraine có thể phải nhờ đến sự trung gian của các nước bên thứ ba như Thổ Nhĩ Kỳ để đạt được các cuộc đàm phán hòa bình càng sớm càng tốt. Xét rằng Nga và Ukraine đã đạt được đồng thuận về việc trao đổi tù binh chiến tranh, nên các cuộc đối thoại tiếp theo sẽ khó có thể diễn ra trong tương lai.

 >> Gậy ông đập lưng ông! Mỹ gây sức ép với Nga tại Đại hội đồng LHQ lại bị nhiều nước tố cáo hành vi bá quyền của Mỹ

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác