thumbnail - Ngôi làng bí ẩn: Người dân cứ thích là ngủ, mà ngủ dậy thì quên hết mọi chuyện trước đó
Thu Anh Châu
Hà Nội

Ngôi làng bí ẩn: Người dân cứ thích là ngủ, mà ngủ dậy thì quên hết mọi chuyện trước đó

Bạn đã bao giờ nghe đến “thung lũng ru ngủ” chưa? Đó là một ngôi làng xa xôi thuộc Kalachi, nằm ở miền Bắc Kazakhstan. Sở dĩ người ta gọi làng này như thế là bởi người dân trong làng có thể cùng lúc rơi vào giấc ngủ mê man suốt nhiều ngày liên tiếp.

Nhiều người trong số chúng ta thấy buổi sáng ra khỏi giường là một việc khó khăn, vì cơn thèm ngủ vẫn còn. Thậm chí, trong tuần lúc nào cũng mong đến thứ Bảy, chủ Nhật để được ngủ nướng. Tuy nhiên, ngủ nhiều, liên miên như người dân ngôi làng này thì quả là ác mộng. Không ít người đã phải rời khỏi ngôi làng để bắt đầu cuộc sống mới để tinh thần tỉnh táo.

Người dân ở đây vẫn có thể nghe được tiếng gọi, nói của những người xung quanh nhưng không thể mở được mắt ra, không thể phản ứng lại.

Việc ngủ li bì ngày qua ngày là điều không người dân nào ở nơi đây mong muốn. Tuy nhiên họ không thể kiểm soát được giấc ngủ của mình và ngủ thiếp đi trong khi đang làm bất kì việc gì. Một số người có giấc ngủ dài đến mức người thân tưởng bị hôn mê và đưa vào bệnh viện. Nhưng sau khi kiểm tra thì họ không hề có dấu hiệu của loại bệnh nào mà chỉ đơn thuần là đang ngủ.

Ngôi làng bí ẩn: Người dân cứ thích là ngủ, mà ngủ dậy thì quên hết mọi chuyện trước đó 

Ngôi làng kỳ quái vắng bóng người qua lại vì hầu hết người dân nơi đây đều bị rơi vào cơn buồn ngủ mê man nhiều ngày liên tiếp.

Sau khi thức dậy, nhiều người bị mất trí nhớ tạm thời, biểu hiện là không thể nhớ được trước đó những chuyện gì đã xảy ra. Việc cơn buồn ngủ xuất hiện đột ngột và khiến nhiều người mê man gây không ít khó khăn cho người dân nơi đây trong đời sống sinh hoạt.

Không chỉ bị suy giảm trí nhớ, những người có giấc ngủ kéo dài hơn như 3 - 4 ngày hay thậm chí cả tuần còn gặp phải tình trạng bị ảo giác, đau đầu, cơ thể mệt mỏi và gia tăng ham muốn chuyện "chăn gối" ở người trưởng thành.

Cơn buồn ngủ có thể xảy đến bất kỳ lúc nào đối với người dân ở nhiều độ tuổi khác nhau, thậm chí cả ở động vật như chó, mèo.

Một số người dân trong làng tin rằng họ đang là nạn nhân của... người ngoài hành tinh hoặc nằm trong các cuộc thử nghiệm "kinh dị" của chính phủ.

Lyubov Belkova, một cụ bà 60 tuổi được xem là cư dân đầu tiên mắc phải căn bệnh kỳ quái từ tháng 4/2010. Kể từ đó, bà đã tái phát bệnh 7 lần mà không rõ lý do.

Ban đầu, Belkova được chuẩn đoán bệnh đột quỵ vì thiếu máu cục bộ, nhưng sau đó không lâu, hàng loạt người dân trong xóm cũng rơi vào trạng thái tương tự và cơn buồn ngủ nhanh chóng trở thành “căn bệnh chung” của cả làng.

Các chuyên gia y tế đã được cử đến làng để kiểm tra sức khỏe người dân và phát hiện ra có chất khí lỏng bị tích tụ quá mức trong não của họ, dẫn đến não bộ bị rối loạn. Tuy nhiên, người ta không thể giải thích được chất này từ đâu mà ra.

Phải mất 4 năm sau đó, các nhà khoa học mới tìm ra lý do dẫn đến tình trạng trên.

Ngôi làng bí ẩn: Người dân cứ thích là ngủ, mà ngủ dậy thì quên hết mọi chuyện trước đó 

Nguyên nhân được xác định đến từ khí radon, loại khí bắt nguồn từ vùng mỏ nằm gần ngôi làng.

Được biết, nguyên nhân gây buồn ngủ trong ngôi làng này là do khí radon được tích tụ ở vùng mỏ uranium từ thời Liên Xô nằm ở gần ngôi làng. Tuy mức độ bức xạ của mỏ không còn gây nguy hiểm, nhưng chúng vẫn tạo nên loại khí không màu, không mùi radon, khiến con người rơi vào cảm giác mơ màng, rồi sau đó thiếp ngủ đi.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang xem xét kế hoạch di dời dân cư, đưa tất cả người dân rời khỏi ngôi làng vì không thể giải quyết nguyên nhân gốc rễ gây nên khí radon.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác