thumbnail - Người La Mã có thể đã thực hành nghi lễ chặt đầu xác chết trước khi chôn
Thu Hà
Hà Nội

Người La Mã có thể đã thực hành nghi lễ chặt đầu xác chết trước khi chôn

Các nhà khảo cổ học ở Vương Quốc Anh từng phát hiện ra ngôi mộ của một lính đánh thuê thời La Mã trong đó có một bộ xương được chôn cất cùng thanh kiếm và lạ lùng nhất là phần đầu bị chặt. Nó cũng dẫn đến việc tìm ra một kho đồ tạo tác khảo cổ học phong phú và hàng trăm ngôi mộ có niên đại hàng nghìn năm.

Bộ xương La Mã bí ẩn

Mark Collard, giám đốc điều hành của Rubicon Heritage, người đứng đầu dự án nghiên cứu này cho biết một bộ sưu tập các đồ tạo tác La Mã và một số bộ xương đã được tìm thấy trong một khu vực khá lớn, với độ dài hoặc 5 dặm. Ngôi mộ được cho là của một lính đánh thuê, được chôn cùng với một thanh kiếm lớn và một cuốn sách quân sự, có niên đại vào thời kỳ "Đế chế La Mã sụp đổ ở Anh". 

Ở gần đó là một bộ xương khác của một người đàn ông bị chặt đầu, và chân được đặt đầu. Người ta cho rằng bộ xương này có liên quan đến một phát hiện vào năm 2019, tại một nghĩa địa La Mã ở Suffolk, Anh, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy cấu hình xác chết tương tự trong 17 bộ xương bị chặt đầu. Phát hiện này cũng khiến các nhà khảo cổ học phải "vò đầu bứt tai". Nó vẫn là một bí ẩn vì các nhà nghiên cứu vẫn chưa hiểu rõ ý nghĩa đằng sau nó. Một giả thuyết cho thấy có mối liên hệ với hệ thống tín ngưỡng ngoại giáo của các bộ lạc Celtic thời tiền La Mã, những người coi đầu là vật chứa đựng linh hồn.


Người La Mã có thể đã thực hành nghi lễ chặt đầu xác chết trước khi chôn 


Cả hai người đàn ông ở xứ Wales đều được chôn cất trên một ngọn đồi lớn với "tầm nhìn tuyệt đẹp ra vùng nông thôn. Và chắc chắn phải có lý do cho điều đó".

Khu mộ cổ với nhiều "bất thường"

Collard nói rằng một đoạn đường khác được khai quật để lộ ra một khu chôn cất từ thời kỳ sau cũng đặt ra nhiều nghi vấn. Khu vực giữa cánh đồng là một khu chôn cất thời Trung cổ từng được giấu kín, vì nó chứa 450 thi thể, từng được Collard và nhóm của ông phát hiện.

Trong khoảng 500 năm - từ thế kỷ thứ sáu đến thế kỷ thứ mười ba - nhiều người đã đến khu mộ này để chôn cất những người thân yêu của họ ở đó. Collard nói "Thật bất thường khi họ được chôn cất cẩn thận ở giữa cánh đồng. Nó không gần nhà thờ. Và đó là một trong những điều chúng tôi đang thắc mắc là tại sao người ta lại quay lại trong một thời gian lâu như vậy để chôn người trên đỉnh gò đất này."


Người La Mã có thể đã thực hành nghi lễ chặt đầu xác chết trước khi chôn 


Nhóm nghiên cứu cũng đang tiến hành phân tích chi tiết các hài cốt, kiểm tra các mối liên hệ của gia đình với các thi thể, dấu hiệu của bệnh tật hoặc thương tích, hoặc manh mối về chế độ ăn uống. Nhóm nghiên cứu đằng sau cuộc khai quật này đã phát hành một cuốn sách điện tử để trình bày chi tiết về dự án có tên là "Five Mile Lane", mô tả những gì đã được tìm thấy cho đến nay, bao gồm các hỏa táng thời kỳ đồ đồng, một đầu mũi tên và một ngôi nhà tròn 3.000 năm tuổi. Các phát hiện chi tiết dự định sẽ được công bố vào cuối năm 2022.

"Các nhà khảo cổ luôn nói rằng, chúng tôi không mong đợi sẽ tìm thấy nhiều như vậy, và trong trường hợp này, chúng tôi thực sự không tìm thấy, bởi vì các cuộc khảo sát trước đó không làm dấy lên nhiều hy vọng, và sau đó là một bối cảnh với nhiều hoạt động từ 4000 năm trước Công nguyên đến Chiến tranh thế giới thứ hai."

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác