thumbnail - Nguyên mẫu iPhone kỳ lạ này có vòng xoay iPod Click Wheel và có thể biến thành bàn phím số
Lee Min Huu
Hà Nội

Nguyên mẫu iPhone kỳ lạ này có vòng xoay iPod Click Wheel và có thể biến thành bàn phím số

Trước khi Apple chính thức công bố iPhone vào năm 2007, công ty đã bí mật phát triển nhiều nguyên mẫu, và một số mẫu đó có thiết kế rất khác biệt so với những gì mà chúng ta biết về iPhone ngày nay. Một nguyên mẫu iPhone đã được tiết lộ với thiết kế khá thú vị: một vòng xoay Click Wheel giống iPod và có thể biến thành bàn phím số khi cần.

Nguyên mẫu iPhone kỳ lạ này có vòng xoay iPod Click Wheel và có thể biến thành bàn phím số 

Nguyên mẫu này vừa được Tony Fadell công bố và ông là người chịu trách nhiệm chính về việc phát triển iPod tại Apple trong những năm 2000. Khi Fadell phát hành một cuốn sách mới có tên Build gần đây, ông đã chia sẻ chi tiết về thời gian làm việc tại Apple cũng như những công ty công nghệ khác.

Câu chuyện đằng sau sự phát triển chiếc iPhone đầu tiên đã được nhiều người kể. Sau khi Apple hợp tác với Motorola để đưa iTunes lên ROKR E1 thất bại, Steve Jobs cùng các kỹ sư khác tại Apple tin rằng họ phải phát triển chiếc smartphone của riêng mình.

Tuy nhiên, trước năm 2007, Apple không có thiết bị di động nào khác ngoại trừ iPod – thiết bị đầu tiên được sử dụng làm cơ sở ý tưởng khái niệm cho smartphone của Apple. Khi nhà Táo khám phá ý tưởng chỉ cần đặt một chiếc điện thoại vào bên trong iPod, một nguyên mẫu đặc biệt đã được tạo ra với một Click Wheel có thể biến thành bàn phím số.

Theo Fadell, nguyên mẫu này được chế tạo bởi một nhà sản xuất bên thứ ba trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển “iPod Phone”. Nhờ vào một khớp xoay, người dùng có thể nhanh chóng thay đổi phần dưới của iPod để sử dụng nó như 1 chiếc điện thoại, có thể tương tự Nokia 3250 hoặc Nokia 5700. Nguyên mẫu này cũng có 1 camera tích hợp và có cách phối màu khá giống với màu chính thức trên chiếc iPhone đầu tiên.

iPod Phone đã biến thành iPhone như thế nào

Thú vị hơn, Fadell cho biết rằng Steve Jobs là người khuyến khích nhóm nghiên cứu tạo ra iPod đi kèm điện thoại thay vì 1 thiết bị mới hoàn toàn. Điều này là bởi thiết kế iPod sở hữu vòng xoay Click Wheel mang tính biểu tượng và Jobs tin rằng smartphone của Apple cũng nên có nó.

Nguyên mẫu iPhone kỳ lạ này có vòng xoay iPod Click Wheel và có thể biến thành bàn phím số 

Dù ban đầu, cựu Phó Giám đốc bộ phận iPod tin đây là một ý tưởng hay, nhưng ông đồng ý rằng trải nghiệm sử dụng điện thoại có Click Wheel là không tốt. Điều này khiến các kỹ sư và nhà thiết kế của Apple phải suy nghĩ lại hoàn toàn về dự án này với màn hình cảm ứng lớn, hầu như không có nút bấm vật lý và chạy hệ điều hành dựa trên Mac OS X. Rõ ràng, thực tế đã chứng minh ý tưởng đó tuyệt vời hơn nhờ sự thành công vang dội trên toàn thế giới.

Nguồn: 9to5Mac

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác