thumbnail - Nhà sáng lập hãng xe điện cạnh tranh Tesla đối mặt án tù 25 năm vì lừa đảo “lái” giá cổ phiếu
Minh.T.T
Hà Nội

Nhà sáng lập hãng xe điện cạnh tranh Tesla đối mặt án tù 25 năm vì lừa đảo “lái” giá cổ phiếu

Trevor Milton, nhà sáng lập, đồng thời là cựu chủ tịch và CEO công ty sản xuất xe tải điện Nikola, hôm thứ 6 vừa qua đã bị tòa án liên bang Hoa Kỳ tuyên án phạm tội đối với 3 trong số 4 cáo buộc lừa đảo liên quan những phát biểu dối trá mà ông này đã đưa ra nhằm "lái" giá cổ phiếu của Nikola. 

Cụ thể, Milton bị cáo buộc 02 tội gian lận chứng khoán và 02 tội gian lận ngân hàng - tất cả đều liên quan đến những phát biểu mà ông đưa ra về hoạt động kinh doanh của Nikola trong thời gian còn là chủ tịch kiêm CEO của công ty. Các thành viên bồi thẩm đoàn sau đó đã tuyên án ông phạm một tội về gian lận chứng khoán và hai tội về gian lận ngân hàng. 

Nhà sáng lập hãng xe điện cạnh tranh Tesla đối mặt án tù 25 năm vì lừa đảo “lái” giá cổ phiếu 

Trevor Milton, nhà sáng lập, cựu CEO Nikola

Milton sẽ chính thức bị kết án vào ngày 27/1/2023, và có thể phải "bóc lịch" đến 25 năm nếu bị tuyên án cả bốn tội nêu trên. 

"Trevor Milton đã nói dối các nhà đầu tư của Nikola - hết lần này đến lần khác. Đó là hành vi lừa đảo, đơn giản và dễ hiểu" - theo Damien Williams, Luật sư thuộc Quận phía Nam New York. 

Williams nói rằng vụ kiện nhằm vào Milton là một lời cảnh báo đối với bất kỳ ai có ý định làm điều mờ ám trước mắt các nhà đầu tư. 

"Sẽ không có kết quả tốt đâu" - ông nói. 

Văn phòng của Williams ở Manhattan đã cáo buộc Milton gian dối về "gần như mọi khía cạnh trong hoạt động kinh doanh của công ty" mà ông này sáng lập vào năm 2014 trong suốt thời gian dẫn dắt công ty. Các công tố viên khẳng định, những lời dối trá đó được thực hiện một cách cố ý nhằm dụ dỗ các nhà đầu tư mua cổ phiếu Nikola với giá cao hơn thực tế. 

"Trong khi các nhà đầu tư ngây thơ tin vào những lời dối trá, thì ông ta đã trở thành một tỷ phú chỉ sau một đêm" - Trợ lý luật sư Nicolas Roos nói. 

Giá cổ phiếu của Nikola đã tăng vọt lên hơn 90 USD/cổ phiếu vào tháng 6/2020, chỉ vài ngày sau khi công ty lên sàn chứng khoán thông qua một vụ sáp nhập với một công ty mua lại với mục đích đặc biệt (SPAC). 

Nhà sáng lập hãng xe điện cạnh tranh Tesla đối mặt án tù 25 năm vì lừa đảo “lái” giá cổ phiếu 

Michael Lohscheller, Chủ tịch Nikola, bên một mẫu xe tải điện của hãng.

Trong một thời gian ngắn, Nikola - một công ty không hề có thu nhập - đã trở nên giá trị hơn cả Ford Motor vốn có tuổi đời cả thế kỷ. Tuy nhiên, mức định giá đầy tham vọng đó không tồn tại lâu. Cổ phiếu Nikola sụt giảm nhanh chóng sau khi Milton bị buộc rời khỏi công ty vào tháng 9/2020, bởi ban giám đốc Nikola phát hiện ra một số cáo buộc gian lận mà công ty Hidenburg Research đưa ra là có căn cứ xác thực. 

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cùng với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) nước này, đều đã mở các cuộc điều tra trong những tháng tiếp sau sự kiện Milton rời khỏi Nikola. Vào tháng 7/2021, một đại bồi thẩm đoàn đã tuyên bố Milton có tội trong 3 cáo buộc gian lận; đến tháng 6/2022, cáo buộc thứ 4 được đưa ra. 

Bản thân công ty Nikola không bị liên lụy trong vụ kiện. SEC từng đưa công ty này ra tòa án dân sự vào năm ngoái, và vụ việc đã được dàn xếp ổn thỏa sau khi Nikola đồng ý trả khoản bồi thường lên đến 125 triệu USD. Dù Milton vẫn sở hữu cổ phiếu của Nikola, công ty đã cắt liên hệ với nhà sáng lập từ lâu. 

Tham khảo: CNBC

>> Điểm danh các nhãn hiệu xe hơi nổi tiếng và các hãng sở hữu chúng

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác