thumbnail - Nhóm nghiên cứu Singapore phát minh thiết bị tự sạc chỉ bằng muối biển, tạo ra điện từ độ ẩm không khí
Thu Hà
Hà Nội

Nhóm nghiên cứu Singapore phát minh thiết bị tự sạc chỉ bằng muối biển, tạo ra điện từ độ ẩm không khí

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Trường Cao đẳng Thiết kế và Kỹ thuật (CDE) của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) đã phát triển một thiết bị tạo điện tự sạc (MEG) tạo ra điện từ độ ẩm không khí.

Thiết bị mới này bao gồm một lớp vải dày 0,3 mm chứa muối biển, mực carbon và một loại gel hấp thụ nước đặc biệt. Công nghệ MEG mới được cho là sẽ khắc phục được các vấn đề thường xảy ra với loại máy này, bao gồm độ bão hòa nước của thiết bị khi tiếp xúc với độ ẩm xung quanh dẫn đến hiệu suất điện không đạt yêu cầu.

Để làm được điều này, nhóm nghiên cứu đã chế tạo một thiết bị MEG mới. Thiết bị MEG được trang bị hai vùng có đặc tính khác nhau, để duy trì vĩnh viễn sự khác biệt về hàm lượng nước nhằm cho phép cho sản lượng điện trong hàng trăm giờ.

Vùng ẩm ướt được phủ một chất đặc biệt được làm từ muối biển, còn lớp gel hút nước đặc biệt này có thể hấp thụ gấp sáu lần trọng lượng ban đầu và nó được sử dụng để hút ẩm từ không khí. Vùng này được bổ sung bởi vùng khô tạo điều kiện thích hợp để sản xuất năng lượng. 

Nhóm giải thích "Muối biển được chọn làm hợp chất hấp thụ nước do đặc tính không độc hại và tiềm năng cung cấp một lựa chọn bền vững cho các nhà máy khử muối để xử lý muối biển và nước muối sinh ra."

Cách thức hoạt động của thiết bị MEG là điện được tạo ra khi các ion của muối biển bị tách ra khi nước bị hấp thụ trong vùng ẩm ướt, gây ra những thay đổi trên bề mặt vải và tạo ra một điện trường trên nó. Những thay đổi này, trên bề mặt cũng giúp vải có khả năng lưu trữ điện để sử dụng sau này.

Bằng cách kết hợp vùng ướt và vùng khô, các nhà nghiên cứu đã có thể duy trì hàm lượng nước cao ở vùng ướt và hàm lượng nước thấp ở vùng khô nhằm duy trì sản lượng điện ngay cả khi vùng ướt đã bão hòa nước. Họ nhận thấy thiết bị hoạt động ngay cả sau khi để trong môi trường ẩm ướt trong 30 ngày.

Nhóm nghiên cứu Singapore phát minh thiết bị tự sạc chỉ bằng muối biển, tạo ra điện từ độ ẩm không khí 

Nhóm nghiên cứu tự tin thiết bị sạc của họ sẽ được thương mại hóa

Các nhà khoa học nói rằng với cấu trúc bất đối xứng này, hiệu suất điện của thiết bị MEG  được cải thiện đáng kể so với các công nghệ MEG trước đây, do đó có thể cung cấp năng lượng cho nhiều thiết bị điện tử thông thường, chẳng hạn như máy theo dõi sức khỏe và thiết bị điện tử đeo được.

Phát minh này còn có khả năng mở rộng cao vì nguyên liệu thô của nó có sẵn trên thị trường và dễ dàng tiếp cận. Nó cũng đi kèm với chi phí chế tạo rất thấp, tóm lại là rất phù hợp để sản xuất hàng loạt.

>>>Tay giả điều khiển bằng hơi thở, niềm hy vọng cho hàng triệu người cần lắp chi

Nguồn interesting

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác