thumbnail - Những ngày chia sẻ mật khẩu dùng chung tài khoản Netflix sắp kết thúc
Lee Min Huu
Hà Nội

Những ngày chia sẻ mật khẩu dùng chung tài khoản Netflix sắp kết thúc

Nếu đang sử dụng tài khoản Netflix của người khác, đây là một tin buồn cho bạn: Netflix muốn kiếm tiền từ việc chia sẻ và họ mong muốn sớm có thể làm được điều đó.

Những ngày chia sẻ mật khẩu dùng chung tài khoản Netflix sắp kết thúc 

Trong một bức thư gửi đến cổ đông như một phần công bố kết quả doanh thu quý 1, Netflix lần đầu tiên đưa ra những con số về tổng hộ gia đình sử dụng tài khoản của hộ gia đình khác. Cụ thể hơn, về bản chất, hơn 100 triệu hộ gia đình hiện đang sử dụng thông tin đăng nhập của những người khác và không trả tiền dịch vụ cho Netflix.

Công ty hiện có hơn 221 triệu thuê bao trên toàn cầu, nhưng con số đó hầu như không thay đổi so với quý trước. Theo thống kê của Netflix, có thêm khoảng 33% số người dùng cũng có thể trả tiền để xem phim Trò chơi con mực (Squid Game) phần tiếp theo.

Không có gì quá lạ khi dịch vụ stream phổ biến hiện nay đang quan tâm hơn đến việc mọi người chia sẻ tài khoản. Đầu năm nay, công ty đã tiết lộ một chương trình thử nghiệm, trong đó, họ sẽ thu thêm khoản phụ phí 2,99 USD cho các tài khoản muốn chia sẻ thông tin đăng nhập của họ với bên ngoài hộ gia đình. Hiện tại, tính năng này đang được thử nghiệm tại Chile, Costa Rica và Peru.

Tuy nhiên, dựa trên cách diễn đạt trong lá thư, Netflix rõ ràng đang muốn nhanh chóng mở rộng chương trình này. Trong thư, Netflix giải thích: “Thế nên, dù chúng tôi không thể kiếm tiền từ tất cả ở hiện tại, nhưng chúng tôi tin rằng đó là một cơ hội lớn từ ngắn hạn đến trung hạn. Khi chúng tôi nỗ lực kiếm tiền từ việc chia sẻ, tăng trưởng trong ARM, doanh thu và việc xem sẽ trở thành những chỉ số quan trọng đối với sự thành công của chúng tôi hơn là sự phát triển thành viên.”

Những chật vật tăng trưởng của Netflix thực sự đến từ nhiều yếu tố, mà Netflix lưu ý rằng họ không thể kiểm soát, chẳng hạn như số lượng người mua những chiếc TV thông minh hoặc kết nối, mọi người chuyển từ truyền hình cáp và phát sóng sang các dịch vụ theo yêu cầu (như Netflix) cũng như chi phí dữ liệu tăng lên. Cần lưu ý rằng Netflix, vốn không kiểm soát chi phí dữ liệu băng thông rộng nhưng lại quản lý mức giá dịch vụ của riêng mình, đã tăng giá cước trong những năm gần đây, bao gồm cả đợt tăng đáng kể diễn ra vào hồi tháng 1.

Dù có số lượng lớn người dùng chia sẻ Netflix (100 triệu người trên toàn cầu và 30 triệu người dùng tại Mỹ cũng như Canada), Netflix lúu ý rằng số lượng người chia sẻ vẫn tương đối ổn định trong những năm gần đây. Tuy nhiên, điều này lại khiến Netflix bận tâm đến việc tận dụng khoản doanh thu tiềm năng đó.

Một điều rõ ràng: khi thế giới quay trở lại cuộc sống bình thường mới với COVID-19, Netflix đã trải qua một đợt tăng trưởng và suy giảm chóng mặt. Tốc độ tăng trưởng này diễn ra nhanh chóng trong năm 2020 nhưng lại dần chững lại trong năm 2021, và sự giảm sút đó dần tăng nhanh hơn do các yếu tố mà Netflix không thể kiếm soát cũng như vấn đề hàng chục triệu người chia sẻ tài khoản mà không thanh toán đó.

Nếu là một trong hàng triệu người đang chia sẻ tài khoản gia đình với những người khác, có thể là bạn bè hoặc họ hàng xa, Netflix gửi cho bạn một thông điệp cần lưu ý. Có thể khoản phụ phí chia sẻ chưa diễn ra toàn cầu vào hôm nay, ngày mai hay tuần sau, nhưng chắc chắn nó sẽ đến.

Nguồn: Tech Radar

https://www.techradar.com/news/your-netflix-password-sharing-days-may-be-soon-be-over

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác