thumbnail - Những người lùn nhất thế giới, cứ tưởng người Hobbit xứ Shire
Thu Hà
Hà Nội

Những người lùn nhất thế giới, cứ tưởng người Hobbit xứ Shire

Một người đàn ông Mỹ trung bình cao 1,754 mét và phụ nữ là 1,626 mét. Tuy nhiên, đó chỉ là những con số đại diện vì trên hành tinh này. Con người tồn tại với rất nhiều khổ người và bạn có thể tự hỏi: ai là người nhỏ nhất thế giới (tất nhiên là xét ở độ tuổi trưởng thành).

Những người thuộc Tổ chức Kỷ lục Guinness Thế giới (GWR) rất xuất sắc trong việc ghi lại những điều đặc biệt và điều này cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, họ phân loại nó dưới tiêu đề "ngắn nhất" chứ không phải "nhỏ nhất", có nhiều hơn 1 hạng mục dành cho "người thấp nhất thế giới".

Mark McKinley, người đứng đầu bộ phận Hỗ trợ tại GWR cho biết, một số người thấp nhất không có khả năng đi hoặc đứng. Điều này cũng có nghĩa là việc đo chiều dài cơ thể của họ diễn ra ở tư thế nằm thay vì đứng. Sự khác biệt về đo lường này là lý do tại sao việc tạo ra các danh mục riêng biệt là cần thiết. Vì phép đo của một người nằm so với khi đứng thẳng sẽ khác nhau do áp lực lên cơ thể, không thể so sánh hai phép đo này.

Hiện tại, người phụ nữ thấp nhất không thể đi được là Wildine Aumoithe ở Bãi biển Bắc Miami, Florida với chiều dài cơ thể là 72 cm, còn người đàn ông thấp nhất là Junrey Balawing của Philippines cao 59,93 cm. 

Danh hiệu Guinness tổng thể về "người thấp nhất thế giới " là người có thể đi đứng và hoạt động thuộc về Jyoti Amge với chiều cao 62,8 cm, cô giành kỷ lục này vào tháng 12 năm 2011, là người phụ nữ lùn nhất còn sống. Amge, sinh năm 1993 ở Nagpur, Ấn Độ, thấp hơn một đứa trẻ 2 tuổi trung bình và chỉ nặng khoảng 5kg. Cô sinh ra với một loại bệnh lùn được gọi là achondroplasia, được dịch là "không hình thành sụn." Loại chứng lùn chân tay phổ biến nhất, chứng loạn sản khớp xảy ra ở một nơi nào đó từ với 15.000 đến 40.000 trẻ sơ sinh.Mặc dù có vóc dáng thấp bé nhưng Amge đã sống một "cuộc đời lớn". Khi còn là một đứa trẻ và thiếu niên, cô đã đi học, nơi chỗ ở thực sự duy nhất của cô là một chiếc bàn và ghế nhỏ hơn những người khác. Cha mẹ Amge kể rằng trước khi nổi tiếng, Amge đã bị đem ra làm trò cười. Khi đó, cô từng cảm thấy rất chán nản. Tuy nhiên, vị thế là một người nổi tiếng quốc tế như đã giúp cô đạt được "mọi thứ mà cô từng mong muốn."

Amge hiện thực sự là một ngôi sao, với gần một triệu người theo dõi trên Instagram, xuất hiện trên nhiều chương trình truyền hình. Cô có lẽ được công chúng biết đến nhiều nhất với vai Ma Petite trong bộ phim nổi tiếng American Horror Story, bộ phim cũng giúp cô đạt được kỷ lục GWR về "nữ diễn viên lùn nhất".

Trong đại dịch COVID-19, cô đã sử dụng tầm ảnh hưởng của mình để khuyến khích các phương pháp an toàn như đeo khẩu trang và giãn cách xã hội. Ngoài những thời gian xuất hiện trên TV. Amge sống cùng gia đình, phụ giúp nấu nướng và dọn dẹp, thử nghiệm thời trang, đồ trang sức và trang điểm, cô cũng thường xuyên đăng bài trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, sự nổi tiếng thường đi kèm với những cái giá phải trả, Amge cũng từng bị cuốn vào những luồng thông tin sai sự thật. Vào năm 2017, một người đàn ông Mỹ gốc Ấn đã lan truyền những hình ảnh đám cưới giả trên mạng với tuyên bố anh ta đã kết hôn với cô.  Tuy nhiên, cô không biết anh ta và đã nộp đơn khiếu nại lên cảnh sát địa phương về vấn đề này.

Những người lùn nhất thế giới, cứ tưởng người Hobbit xứ Shire 

Edward Niño Hernandez, người đàn ông lùn nhất thế giới, người Colombia, đã chính thức được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận vào ngày 7 tháng 9 năm 2010

Dù nhỏ bé, nhưng cô ấy thực sự không phải là người phụ nữ nhỏ nhất mọi thời đại. Danh hiệu này thuộc về Pauline Musters, người Hà Lan, còn được gọi là Công chúa Pauline. Cô cao 55 cm, nặng 1,39kg, tuy nhiên bà đã qua đời ở New York năm 1895 ở tuổi 19, nguyên nhân là bị viêm phổi kèm theo viêm màng não.

Còn người đàn ông thấp nhất thế giới  là Chandra Bahadur Dangi đến từ Nepal, cao 54,6 cm vào năm 2012 ở tuổi 72. Anh qua đời vào năm 2015 khi đang đi du lịch khắp thế giới. Còn người đàn ông lùn nhất thế giới hiện tại là Edward Niño Hernandez, người Colombia, cao 72,1 cm. Người mẹ cho biết anh đã ngừng lớn thêm kể từ khi 2 tuổi. 

Một số danh hiệu sáng tạo thú vị khác của GWR như người thấp nhất từng bay trong không gian là một phi hành gia tên Nancy Currie. Lính cứu hỏa lùn nhất thế giới là một cư dân Pennsylvania tên Vince Brasco, cao 127 cm và với vóc dáng nhỏ bé, anh ấy có thể đi vào những nơi mà những người khác không thể.

Nguồn howstuffworks

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác