thumbnail - Những phát hiện bất ngờ mới về tế bào miễn dịch bí ẩn ở người
Thu Hà
Hà Nội

Những phát hiện bất ngờ mới về tế bào miễn dịch bí ẩn ở người

Trong khi nghiên cứu để lập bản đồ mọi tế bào trong cơ thể con người, các nhà khoa học đã phát hiện một loại tế bào miễn dịch rất khó nắm bắt lần đầu tiên xuất hiện trong tử cung của phụ nữ. Sự tồn tại của các tế bào như vậy ở người đã được tranh luận sôi nổi - cho đến tận bây giờ.

Những tế bào bí ẩn này được gọi là tế bào B-1, lần đầu tiên được phát hiện ở chuột vào những năm 1980. Những tế nào này phát sinh sớm trong quá trình phát triển của chuột, trong tử cung và chúng tạo ra các kháng thể khác nhau khi được kích hoạt. Một số kháng thể này đã bám vào các tế bào của chuột và giúp loại bỏ các tế bào chết ra khỏi cơ thể. Các tế bào B-1 được kích hoạt cũng tạo ra các kháng thể hoạt động như một tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại các tác nhân gây bệnh từ virus và vi khuẩn. 

Bằng chứng chắc chắn về tế bào miễn dịch đặc biệt ở người

Sau khi phát hiện ra tế bào B-1 ở chuột, một nhóm nghiên cứu đã báo cáo vào năm 2011 rằng họ đã tìm thấy các tế bào tương đương ở người, nhưng kết quả này vẫn không được chấp nhận. Hiện tại một nghiên cứu mới được công bố đã cung cấp bằng chứng chắc chắn rằng tế bào B-1 xuất hiện trong quá trình phát triển ban đầu của con người, trong tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai (thời kỳ đầu và giữa của giai đoạn mang thai). Nó xác nhận và mở rộng công việc mà các nhà nghiên cứu đã tiến hành trước đây.

Tiến sĩ Nicole Baumgarth, giáo sư tại Trung tâm Miễn dịch học và Bệnh truyền nhiễm UC Davis nói rằng đây là dữ liệu thuyết phục nhất” ủng hộ ý kiến cho rằng con người mang tế bào B-1. Về lý thuyết, những tế bào này có thể đóng những vai trò quan trọng trong quá trình phát triển ban đầu và bằng cách nghiên cứu sâu hơn về chúng, các nhà khoa học có thể hiểu rõ hơn về sự phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh ở người.


Những phát hiện bất ngờ mới về tế bào miễn dịch bí ẩn ở người 


Một cái nhìn hiếm hoi về hệ thống miễn dịch đang phát triển

Nghiên cứu mới được công bố cùng với ba nghiên cứu khác được thực hiện gần đây bởi Human Cell Atlas (HCA), một nhóm nghiên cứu quốc tế đang làm việc để xác định vị trí, chức năng và đặc điểm của mọi loại tế bào trong cơ thể con người. Tất cả những nghiên cứu này cùng với nhau đã phân tích hơn 1 triệu tế bào người, đại diện cho hơn 500 loại tế bào riêng biệt được lấy mẫu từ hơn 30 mô khác nhau. 

Sarah Teichmann, tác giả cao cấp của nghiên cứu cho biết rằng có thể coi nó như một 'Google Maps' của cơ thể con người, và nó thực sự là 'chế độ xem bản đồ đường phố' của các tế bào riêng lẻ và nơi chúng nằm trong các mô mà khoa học đang hướng tới. Để giúp xây dựng tập bản đồ cơ thể người này, , Teichmann và các đồng nghiệp của cô gần đây đã tập trung nỗ lực vào các tế bào miễn dịch, và đặc biệt là các tế bào miễn dịch xuất hiện trong quá trình phát triển ban đầu của con người. Thông qua công việc này, họ đã phát hiện ra bằng chứng về tế bào B-1 của con người..

Các nghiên cứu đã phân tích các tế bào đặc trưng từ 9 loại mô đang phát triển, chẳng hạn như tuyến ức, một loại tuyến tạo ra các tế bào miễn dịch và hormone, và túi noãn hoàng của phôi, một cấu trúc nhỏ nuôi dưỡng phôi trong thời kỳ đầu mang thai. Tất cả các mẫu mô mà nhóm phân tích đều đến từ Nguồn sinh học Phát triển Con người, một ngân hàng mô ở Anh lưu trữ các mô phôi và bào thai của con người, với sự cho phép bằng văn bản của các nhà tài trợ. Họ cũng kết hợp dữ liệu có sẵn công khai từ các nghiên cứu HCA trước đây.

Nhìn chung dữ liệu bao gồm thời kỳ phát triển ban đầu từ 4 đến 17 tuần sau khi thụ tinh, vì vậy nó thuộc tam cá nguyệt thứ nhất và thứ hai. Các nghiên cứu đã chụp ảnh nhanh độ phân giải cao của những mô này, trên tỷ lệ 0,001 inch (50 micron), mỏng hơn sợi tóc người. Và ở cấp độ tế bào đơn, nhóm đã phân tích tất cả các " bản sao RNA " trong mỗi mô, phản ánh các protein khác nhau mà mỗi tế bào tạo ra. Sử dụng các bảng điểm này, các nhà nghiên cứu có thể đưa ra suy luận về danh tính và chức năng của từng tế bào.


Những phát hiện bất ngờ mới về tế bào miễn dịch bí ẩn ở người 


Qua những phân tích này, nhóm đã phát hiện ra các tế bào phù hợp với mô tả của tế bào B-1 được tìm thấy ở chuột, cả về thuộc tính và thời điểm xuất hiện của chúng. Trong hệ thống của chuột, các tế bào B-1 phát sinh sớm - chúng phát sinh trước. Một loại tế bào miễn dịch khác, được gọi thích hợp là B-2, sau đó xuất hiện sau các tế bào B-1 đầu tiên và cuối cùng trở thành dạng tế bào B phong phú nhất ở chuột. Nghiên cứu mới cho thấy điều tương tự cũng xảy ra ở người, nơi tế bào B-1 phát sinh và có nhiều nhất trong giai đoạn phát triển ban đầu.

Vậy những tế bào đặc biệt này có thể phục vụ và mang đến những gì ở một cơ thể người đang phát triển. Các nhà nghiên cứu cho viết chúng có thể giúp tạo ra các mô mới khi chúng hình thành. Khi nói về sự phát triển của thai nhi, luôn có một  quá trình tu sửa lớn của các mô. Chẳng hạn con người ban đầu phát triển lưới giữa các ngón tay của họ, nhưng lớp màng này sẽ được cắt tỉa lại trước khi sinh. Có thể các tế bào B-1 giúp chỉ đạo việc cắt tỉa các mô như vậy trong quá trình phát triển.  Ngoài việc tạo hình cho các mô, các tế bào B-1 có thể cung cấp một số mức độ bảo vệ miễn dịch chống lại các mầm bệnh đủ nhỏ để vượt qua hàng rào nhau thai. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết những điều này vẫn đang dựa trên sự suy đoán.

Nghiên cứu mới đã mở rộng hiểu biết của chúng ta về cách tế bào B-1 phát triển ban đầu và có thể đặt nền tảng cho các nghiên cứu trong tương lai về cách tế bào hoạt động sau này trong cuộc sống.

Nguồn livescience

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác