thumbnail - Những trò bịp từng làm đảo lộn thế giới: người sao Hỏa tấn công nước Mỹ, cá mập tấn công trực thăng,...
Thu Hà
Hà Nội

Những trò bịp từng làm đảo lộn thế giới: người sao Hỏa tấn công nước Mỹ, cá mập tấn công trực thăng,...

Có thể bạn từng xem qua một bức ảnh màu đen trắng và xám, cho thấy phần cổ và đầu của một số loại thủy quái lớn trồi lên từ vùng nước ngọt ở hồ Loch Ness của Scotland. Đây là bức ảnh được chụp bởi Robert Wilson, một bác sĩ nổi tiếng ở London. Khi bức ảnh ảnh lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1934, nhiều người đã tin rằng nó là thật, và những câu chuyện về một con quái vật trong hồ đã xoay quanh Scotland trong hơn 1.400 năm.

Cho đến những năm 1990, bức ảnh bị phanh phui như một trò lừa bịp. Hai anh em Wetherell và Christian Spurling, thú nhận rằng họ đã tạo ra nó bằng cách gắn đầu quái vật vào một chiếc tàu ngầm đồ chơi. Rất nhiều thứ tương tự kiểu hình ảnh quái vật như vật đã xuất hiện từ nhiều thế kỷ trước, được mọi người tạo ra như một trò đùa, hoặc vì lợi nhuận hoặc sự chú ý. Một số người còn sẵn sàng mua những bức ảnh đó.

Việc tin vào những điều dường như không thể được cho là một phần tâm lý của con người. Hoặc có thể chúng ta chỉ thích tin vào bất cứ điều gì mà các nhà khoa học và chuyên gia không tin. Dù lý do là gì thì cũng đừng nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ bị lừa, vì cả những "hiền nhân" hay những "kẻ ngu si" đều đã bị lừa bởi 13 trò lừa bịp nổi tiếng sau đây.

1. Tấm vải liệm thành Turin 

Những trò bịp từng làm đảo lộn thế giới: người sao Hỏa tấn công nước Mỹ, cá mập tấn công trực thăng,... 

Giáo hoàng Clement VII đã tuyên bố Tấm vải liệm thành Turin là giả cách đây hơn 600 năm, nhưng vẫn còn nhiều người tin

Tấm vải này được cho là được dùng để chôn cất chúa Kito, đó là một mảnh vải lanh dài khoảng hơn 4 mét, mang hình ảnh của một người đàn ông bị đóng đinh. Tấm vải liệm lần đầu tiên xuất hiện ở Pháp vào khoảng 1350 trước Công nguyên, theo những ghi chép sớm nhất, khi một hiệp sĩ người Pháp trình nó cho hiệu trưởng nhà thờ ở Lirey. Trong khi có nhiều người hoài nghi thì cũng có rất nhiều khách hành hương háo hức muốn xem. Họ bắt đầu đổ xô đến nhà thờ, nhưng cuối cùng Giáo hoàng Clement VII tuyên bố nó là đồ giả. Lạ lùng thay, điều đó vẫn không ngăn được cuộc tranh luận về tính xác thực của nó, kéo dài trong suốt nhiều thế kỷ.

Gần đây hơn, vào thế kỷ 20, các nhà khoa học bắt đầu nghiên cứu tấm vải bằng các kỹ thuật khoa học hiện đại. Tuy nhiên, họ không có sự đồng thuận. Trong khi một nhóm cho biết các vết bẩn là máu thật, một nhóm khác nói rằng phân tích của họ cho thấy tấm vải có niên đại 1260-1390 TCN, tức là sau cái chết của Chúa Giê-su. Ngày nay, nhiều người Công giáo coi Tấm vải liệm Turin là một biểu tượng quý giá mặc dù chưa bao giờ nhìn thấy nó.

2. Video khám nghiệm tử thi người ngoài hành tinh

Những trò bịp từng làm đảo lộn thế giới: người sao Hỏa tấn công nước Mỹ, cá mập tấn công trực thăng,... 

Các nhà sản xuất của "Alien Authentic" cho biết bộ phim là sự tái hiện của một bộ phim có thật mà họ đã thấy, nhưng họ không thể mua được

Con người từng rất ngạc nhiên và tò mò. Vào năm 1995, một đoạn phim ngắn xuất hiện cho thấy các nhà nghiên cứu của chính phủ thực hiện phẫu thuật tử thi một xác chết, được cho là của người ngoài hành tinh.  Một nạn nhân đến từ vụ tai nạn UFO năm 1947 ở Roswell, New Mexico. Đoạn clip đen trắng dài 17 phút bị nhiễu nhưng hình ảnh vẫn đủ rõ ràng để phân biệt. Ngay lập tức đã nổ ra những cuộc tranh cãi về tính chân thật của nó.

Trong suốt 10 năm, không ai biết câu trả lời. Bộ phim được phát hành bởi Ray Santilli và Gary Shoefield, hai nhà sản xuất ở London, những người tuyên bố đã mua nó từ một nhà quay phim quân đội Mỹ đã nghỉ hưu. Nhưng họ lại từ chối cung cấp thông tin nhận dạng của người bán. Đến năm 1996, đoạn video khám nghiệm tử thi được xác nhận chỉ là một trò lừa bịp.

Năm 2006, chương trình "Eamonn Investigates: Alien Aut khám nghiệm" được phát sóng ở Anh, có đoạn phim Santilli thừa nhận với người dẫn chương trình rằng bộ phim là giả. Tuy nhiên, Santilli tuyên bố rằng anh ta và Shoefield đã xem một bộ phim khám nghiệm tử thi người ngoài hành tinh thực sự, sau đó tái tạo nó khi họ không thể mua nó.

3. Cá mập tấn công trực thăng

Những trò bịp từng làm đảo lộn thế giới: người sao Hỏa tấn công nước Mỹ, cá mập tấn công trực thăng,... 

Hình ảnh điên rồ này được coi là trò lừa bịp ảnh internet đầu tiên

Vào năm 2001, trong thời kỳ sơ khai của Internet, một trong những trò lừa bịp bằng ảnh đầu tiên của nó là cá mập trực thăng. Một bức ảnh  xuất hiện trên mạng về một con cá mập trắng lớn lao ra khỏi đại dương tấn công một máy bay trực thăng quân sự. Chú thích kèm theo khẳng định đây là ảnh thật được chụp gần bờ biển Nam Phi trong một cuộc diễn tập của Hải quân Anh. Chú thích cũng khẳng định bức ảnh là "Bức ảnh của năm" của National Geographic.

Trên thực tế, kẻ chơi khăm vô danh đã ghép ảnh chụp một đám trắng lớn do nhiếp ảnh gia người Nam Phi Charles Maxwell chụp, với bức ảnh máy bay trực thăng của Không quân Hoa Kỳ bay lượn gần Cầu Cổng Vàng, do Lance Cheung chụp.

National Geographic cuối cùng đã xuất bản một bài báo vào năm 2005 vạch trần trò lừa bịp, lưu ý rằng bức ảnh chưa bao giờ là "Ảnh của năm".

4. Người sao Hỏa xâm lược nước Mỹ 

Những trò bịp từng làm đảo lộn thế giới: người sao Hỏa tấn công nước Mỹ, cá mập tấn công trực thăng,... 

Orson Welles được nhìn thấy ở đây (hai tay giơ lên) đang diễn tập cho chương trình phát thanh nổi tiếng "War of the Worlds", phát sóng vào ngày 30 tháng 10 năm 1938

Vào những năm 1930, thế giới ngày càng tiến gần hơn đến một cuộc chiến tranh toàn cầu lần thứ hai. Các chương trình phát thanh liên tục  bị gián đoạn để đưa tin tức về những gì đang diễn ra. Công nghệ cũng phát triển nhanh chóng ở giai đoạn này, khoa học viễn tưởng cũng bắt đầu nổi lên.

Có lẽ không quá ngạc nhiên khi vào ngày 30 tháng 10 năm 1938, hàng ngàn người Mỹ tin rằng người sao Hỏa đang xâm lược nước Mỹ. Họ đang nghe đài, khi chương trình bị gián đoạn bởi một bản tin cho biết người Sao Hỏa đã đổ bộ vào New Jersey và chuẩn bị tấn công. Sau đó là một cuộc hoảng loạn đã xảy ra, mọi người cố gắng tìm hiểu xem nên chạy trốn ở đâu, làm thế nào để bảo vệ bản thân khỏi khí độc mà người sao Hỏa được cho là đang thải ra ở New Jersey. Sự ùn tắc xảy ra trên mọi ngả đường. Một số người cố thủ trong nhà, tự trang bị vũ khí. Còn một số khác thậm chí còn rơi vào tình trạng  suy sụp và được điều trị sốc và chứng cuồng loạn.

Tất nhiên, đó chỉ là một trò đùa, chẳng có người sao Hỏa nào tấn công Trái Đất cả. Chương trình, do nhà văn kiêm đạo diễn Orson Welles thuật lại, chỉ đơn thuần là một vở kịch trên đài phát thanh dựa trên cuốn sách năm 1898 của HG Wells "The War of the Worlds". Trước khi vở kịch bắt đầu, Đài CBS đã thông báo đây là vở kịch dựa trên tiểu thuyết của Wells. Không may là nhiều thính giả đã bỏ lỡ phần giới thiệu, và theo ước tính có đến 20% thính giả - khoảng 1 triệu người đã tin vào cuộc xâm lược của người sao Hỏa.

5. Cuộc trốn thoát của Anastasia Romanov

Những trò bịp từng làm đảo lộn thế giới: người sao Hỏa tấn công nước Mỹ, cá mập tấn công trực thăng,... 

(Từ trái sang) Maria, Anastasia, Alexei, Olga và Tatiana Romanov tại Vịnh Phần Lan, khoảng năm 1908. Tất cả đều thiệt mạng, bao gồm cả Anastasia

Anastasia Romanov  là con gái út của Sa hoàng Nicholas II và vợ ông, Alexandra. Khi những người Bolshevik ở Nga nổi dậy vào đầu thế kỷ 20, họ vây bắt vị sa hoàng và gia đình của ông để hành quyết tất cả, khi đó mới 17 tuổi. Tuy nhiên, trong nhiều năm sau vụ giết người, mọi người đồn thổi Anastasia đã trốn thoát. Một số người còn cho rằng anh trai của cô, Alexei, cũng đã sống sót. Sau đó, nhiều phụ nữ trên thế giới đã tự xưng là Anastasia. Trong đó, một phụ nữ tên là Anna Anderson, đã đấu tranh trong 32 năm - từ 1938 đến 1970 - để được hợp pháp công nhận là người thừa kế ngai vàng Romanov.

Vào những năm 1970, một ngôi mộ ở Yekaterinburg được phát hiện chứa 9 thi thể. Nhưng các nhà khảo cổ học nghiệp dư phát hiện ra nó đã giữ im lặng cho đến khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Vào năm đó, một cuộc điều tra pháp y kết luận bộ xương thuộc về các thành viên của gia đình Romanov và những người hầu của họ. Nhưng xương của Alexei và Anastasia thực sự đã mất tích. Liệu có thể nào Anderson hoặc một trong những người phụ nữ tự xưng thực sự là Anastasia? Họ thực sự đã lừa bịp, vì vào năm  2007, một ngôi mộ khác được phát hiện gần Yekaterinburg, xét nghiệm ADN đã xác nhận xương là của Alexei và Anastasia, giải quyết bí ẩn một cách tốt đẹp.

6. Nhật ký của Hitler

Những trò bịp từng làm đảo lộn thế giới: người sao Hỏa tấn công nước Mỹ, cá mập tấn công trực thăng,... 

Hitler có thể đã viết nhật ký bí mật, nhưng những cuốn được khai quật vào năm 1945 là giả

Bạn có thể nghĩ rằng nhật ký của Anne Frank đã là một vấn đề khó tin. Năm 1983, Der Stern, một ấn phẩm hàng tuần của Đức, tuyên bố một trong những phóng viên điều tra của họ, Gerd Heidemann, đã tình cờ tìm thấy bộ 62 cuốn nhật ký bí mật do Adolf Hitler viết. Hơn hai chục tập dường như đã được cất giấu trong nhiều thập kỷ bởi một người tên là Konrad Fischer, sau khi chúng được phát hiện gần một vụ tai nạn máy bay ở khu vực Dresden năm 1945. Trong khi những tập khác rõ ràng đã bị một tướng Đông Đức chuyển lậu ra khỏi đất nước.

Trước khi Der Stern công bố bản tin này, nó đã khiến các cuốn nhật ký phải trải qua ba bài kiểm tra chữ viết tay riêng biệt để xác thực, và các bài kiểm tra đều cho kết quả khả quan. Tuy nhiên, tạp chí đã không tiến hành bất kỳ cuộc kiểm tra nào khác, có lẽ vì họ quá nóng lòng muốn xuất bản một tin "sốt dẻo" lớn như vậy - họ đã thu lợi từ nó bằng cách bán quyền tái bản cho các ấn phẩm khác.

Trước khi tin tức này được đưa ra, các chuyên gia Đức nghiên cứu về Thế chiến 2 cùng những người hoài nghi đã nghiền ngẫm về nhật ký. Cơ quan Lưu trữ Liên bang Tây Đức cũng đã tiến hành các cuộc thử nghiệm khoa học về chúng. Sự thật thì Der Stern đã bị lừa. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy nhiều điểm không chính xác về lịch sử trong các tài liệu, trong khi các cuộc kiểm tra của Cơ quan Lưu trữ Liên bang đã chứng minh rằng chúng được tạo ra bằng giấy và mực hiện đại.

Theo điều tra, Konrad Fischer thực chất là Konrad Kujau, một kẻ giả mạo khét tiếng ở Stuttgart. Heidemann bằng cách nào đó cũng bị cuốn vào nó mặc dù không ai biết chính xác sự sắp xếp giữa hai người. Theo dự đoán thì cả hai người này đã được hưởng lợi từ số tiền thù lao ước tính khoảng 4 đến 6 triệu đô la. 


>>> Những trò lừa bịp rúng động cả thế giới.

Nguồn howstuffworks

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác