thumbnail - Những trò lừa bịp từng làm đảo lộn thế giới: người khổng lồ Cardiff, tiên Cottingley, tiên cá Feejee
Thu Hà
Hà Nội

Những trò lừa bịp từng làm đảo lộn thế giới: người khổng lồ Cardiff, tiên Cottingley, tiên cá Feejee

Có những điều biết là giả nhưng kỳ lạ là nhiều người vẫn tin và muốn tin. Trong phần trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu một số những điều điên rồ nổi tiếng từng làm đảo điên thế giới, ở phần này, chúng ta sẽ cùng tiếp tục xem còn những trò đùa nào nữa.

7. Sự kiện Gruzia bị tấn công

Những trò lừa bịp từng làm đảo lộn thế giới: người khổng lồ Cardiff, tiên Cottingley, tiên cá Feejee 

 Vào năm 2010, chương trình phát sóng Imedi tuyên bố rằng lãnh đạo của Gruzia Mikheil Saakashvili đã bị ám sát, khiến người dân đổ ra đường trong hoảng loạn, nhưng tin này là sai sự thật

Vào năm 2008, xe tăng của Nga được cho là đã lao vào Gruzia thuộc Liên Xô để bảo vệ các công dân Nga sống ở Nam Ossetia, một tỉnh của Gruzi. Nam Ossetia là nơi có phong trào ly khai nổi tiếng và Gruzia đã gửi quân đến để duy trì quyền kiểm soát. Và không có gì ngạc nhiên khi chính phủ Gruzia không hài lòng khi Nga can thiệp vào hoạt động kinh doanh của mình và gọi các hành động của Nga là hung hăng và thù địch. Một cuộc chiến kéo dài 5 ngày xảy ra sau đó, với việc Gruzia phải chống lại cả Nga và Nam Ossetia. Và kết quả là Gruzia mất quyền kiểm soát Nam Ossetia và một khu vực được gọi là Abkhazia. 

Khoảng chưa đầy 2 năm sau, người dân Gruzia đã vô cùng sợ hãi khi đài truyền hình ủng hộ chính phủ Imedi đã ngắt khung giờ vàng xem một đêm thứ Bảy để đưa tin người Nga đã trở lại. Đài còn tiếp tục đưa tin rằng lãnh đạo thân phương Tây của Gruzia, Mikheil Saakashvili, đã bị ám sát. Người Gruzia chạy ra đường la hét. Mạng lưới điện thoại di động của đất nước đã ngừng hoạt động. Những hành động này kết thúc trong bệnh viện và người dân bị căng thẳng cấp tính. Thậm chí một phụ nữ được cho là đã lên cơn đau tim và chết. Tại Nga, hãng thông tấn nhà nước Interfax đã nhảy vào thông báo của người Gruzia, đưa ra một báo cáo nhanh về cuộc tấn công và cái chết của Saakashvili.

Thật hài hước, khoảng 30 phút sau đó cựu phóng viên David Cracknell tiết lộ sự thật: Không có cuộc xâm lược nào, và Saakashvili còn sống. Rõ ràng chương trình phát sóng giả được thực hiện để mô phỏng những gì có thể xảy ra ở Gruzia, nếu Nga một lần nữa tấn công. Imedi tuyên bố những người thông báo đã lưu ý rằng đó chỉ là một kịch bản giả định trước khi phát sóng, nhưng hầu hết người xem không nhận ra điều đó. Thật là tệ hại.

8. Người khổng lồ Cardiff

Những trò lừa bịp từng làm đảo lộn thế giới: người khổng lồ Cardiff, tiên Cottingley, tiên cá Feejee 

Người khổng lồ Cardiff được tiết lộ là một trò lừa bịp do George Hull tạo ra và được tạc từ đá

Vào năm 1868, người theo thuyết vô thần George Hull đã thuê một người thợ đẽo đá để đẽo một phiến thạch cao thành một người đàn ông cao khoảng 3 mét với bàn chân dài khoảng 53 cm. Sau đó ông đã chôn nó trong trang trại của người họ hàng xa William Newell ở Cardiff, New York. Năm sau các công nhân đang đào giếng trên khu đất này đã phát hiện ra người đàn ông bằng đá, và mọi người nhanh chóng bị thu hút. Họ băn khoăn liệu có phải là một chạm khắc cổ đại hay là một người khổng lồ đã hóa thạch. Nhiều người tin vào điều thứ hai và xem nó là bằng chứng Kinh thánh đúng theo nghĩa đen: thực sự có những người khổng lồ trên Trái Đất vào những ngày đó. 

Các chuyên gia cố gắng cảnh báo mọi người không nên quá phấn khích. Nhưng có vẻ những những cảnh báo đã quá trễ. Mọi người đã đổ xô đến trang trại hẻo lánh - hàng trăm, thậm chí hàng nghìn mỗi ngày - trả 50 xu một người để xem "bức tượng thủ công". Thú vị hơn nữa, một người khác còn tạo ra một bản sao mà mọi người trả tiền để xem, vì nghĩ rằng đó là bản gốc. Và công chúng đã bị lừa đến 2 lần. 

Rõ ràng, Hull đã tạo ra khối tài sản khổng lồ như một trò đùa thực tế. Anh ta thú nhận điều này và hiện hóa thạch giả vẫn còn được trưng bày tại Bảo tàng Nông dân ở Cooperstown, New York.

9. Piltdown Man

Những trò lừa bịp từng làm đảo lộn thế giới: người khổng lồ Cardiff, tiên Cottingley, tiên cá Feejee 

Phần hàm của hộp sọ Piltdown hóa ra là của một con đười ươi có hàm răng được mài để phù hợp với kiểu trang phục của con người

Vào thời điểm Charles Darwin công bố thuyết tiến hóa của mình vào năm 1859, các nhà khoa học bắt đầu điên cuồng tìm kiếm "mắt xích còn thiếu", có thể là một loại hóa thạch nào đó từ một sinh vật chuyển tiếp giữa vượn người và người đầy đủ. Năm 1912, Charles Dawson, người Anh, tuyên bố rằng ông đã tìm thấy nó trong một cái hố đầy sỏi ở một nơi có tên là Piltdown.

Lấy những hóa thạch mà họ tìm thấy, Dawson và một đồng nghiệp đã tái tạo một hộp sọ với bộ não và hàm giống như con người. Hộp sọ được mệnh danh là Người đàn ông Piltdown. Nước Anh vui mừng kỷ niệm địa vị mới của mình như là nơi sinh ra con người hiện đại. Nhưng một số nhà khoa học đã khóc vì điều đó. Hộp sọ không khớp với những phát hiện khác trên khắp thế giới, cụ thể là hóa thạch Australopithecines nổi tiếng được phát hiện ở Nam Phi. Dawson sau đó tuyên bố vào năm 1915 rằng ông đã tìm thấy một hóa thạch khác tương tự như Người đàn ông Piltdown. Với bằng chứng về hai Piltdown, hầu hết mọi người đều tin là trò lừa bịp. 

Giả thuyết Piltdown Man thực sự chết vào năm 1953 khi các nhà khoa học Anh, sử dụng công nghệ mới xác định niên đại của hài cốt của ông là 500 tuổi để trở thành liên kết còn thiếu. Họ cũng phát hiện, chiếc hàm của anh ta là của một con đười ươi có hàm răng được mài để khớp với kiểu đeo của con người. Tất cả các hóa thạch đã được nhuộm màu để khớp với nhau. Piltdown Man không chỉ là một phát hiện được xác định sai, nó còn là một trò lừa bịp.

Chúng ta cũng sẽ không bao giờ biết được ai đã gây ra những trò lừa bịp này, vì hầu hết những người có liên quan đều đã chết vào thời điểm sự thật được tiết lộ. Một trong những nghi phạm lớn nhất là  Sir Arthur Conan Doyle, tác giả của bộ sách Sherlock Holmes.  Doyle sống gần Piltdown, là thành viên của cùng hội khảo cổ với Dawson và theo chủ nghĩa tâm linh, điều mà các nhà khoa học luôn coi thường.

10. Nàng tiên Cottingley

Những trò lừa bịp từng làm đảo lộn thế giới: người khổng lồ Cardiff, tiên Cottingley, tiên cá Feejee 

Bức ảnh cô gái chụp cùng các nàng tiên đã được thêu dệt

Năm 1917, khi Elsie Wright và em họ của cô, Frances Griffiths, là những cô gái trẻ sống gần Cottingley, Anh, họ muốn chứng minh các nàng tiên tồn tại. Vì vậy, họ đã chụp một vài bức ảnh của nhau với các nàng tiên đang nhảy múa xung quanh họ. Elsie đã vẽ những mảnh giấy cắt ra, và cả hai sử dụng những chiếc mũ len để cố định chúng vào vị trí một cách vô hình. Cha mẹ của các cô cho rằng đây là những bức ảnh lừa bịp nhưng họ vẫn không thừa nhận.

Câu chuyện cổ tích của các cô gái sẽ không có gì vượt xa hơn một trò đùa vô hại ở nhà, ngoại trừ Sir Arthur Conan Doyle( được cho là thủ phạm trong trò lừa bịp Piltdown Man nói trên) đã nghe về những bức ảnh này. Doyle rất tin tưởng vào các nàng tiên, và định viết một bài báo về họ. Anh ấy đã xem những bức ảnh và đề cập đến chúng trong bài báo của mình.

Ngay sau đó, mọi người trên khắp thế giới đã xem ảnh của các cô gái và hào hứng khi biết về sự tồn tại của các nàng tiên. Những cô gái trong bức ảnh đã gắn bó với câu chuyện của họ trong nhiều thập kỷ, chỉ thừa nhận những bức ảnh đã bị làm giả vào những năm 1980, khi họ đã già.

11. Nàng tiên cá Feejee

Những trò lừa bịp từng làm đảo lộn thế giới: người khổng lồ Cardiff, tiên Cottingley, tiên cá Feejee 

Barnum, một người điều hành rạp xiếc đã vận hành một điểm tham quan nổi tiếng của thế kỷ 19, Bảo tàng Hoa Kỳ, ở hạ Manhattan. Bảo tàng trưng bày "sự tò mò của con người", nhiều người trong số họ là người thật, chẳng hạn như người nhỏ Tom Ngón tay cái và Quý bà có râu. Sau đó, vào năm 1842, ông giới thiệu Nàng tiên cá Feejee. Barnum nói rằng nàng tiên cá Feejee là xác ướp của một nàng tiên cá thực sự.

Tuy nhiên, nó không giống như những gì người ta nghĩ về một thiếu nữ xinh đẹp có nửa thân dưới là đuôi cá - sinh vật của Barnum là một mẫu vật đáng sợ có khả năng nửa trên của một con khỉ con được khâu vào nửa dưới của một con cá. Tuy nhiên, đáng ngạc nhiên là nàng tiên cá kỳ cục này chỉ khiến mọi người thêm mê mẩn, và thu hút rất nhiều người đến bảo tàng.

12. Cậu bé bóng bay

Những trò lừa bịp từng làm đảo lộn thế giới: người khổng lồ Cardiff, tiên Cottingley, tiên cá Feejee 

Vào ngày 15 tháng 10 năm 2009, thế giới đã xôn xao khi hình ảnh một quả bóng thời tiết khổng lồ, tự chế bay lơ lửng trên bầu trời - có lẽ là với một cậu bé 6 tuổi đang co ro bên trong - chiếu qua màn hình TV của họ. Hai vợ chồng Richard và Mayumi Heene đã cảm động nói với nhà chức trách rằng họ đã tạo ra quả bóng khí heli màu bạc, giống như chiếc đĩa, phóng nó từ nhà của họ ở Fort Collins, Colorado, sau đó nhận thấy con trai của họ, Falcon, đã mất tích. Họ lục soát nhà, kêu gọi anh ta khắp nơi và nhận ra với cảm giác chìm đắm rằng Falcon có thể đã trèo vào bên trong khoang khinh khí cầu khi họ không để ý. 

Trong 50 phút, khinh khí cầu - trông giống như một UFO - bay lơ lửng trên bầu trời Colorado trong khi các nhà chức trách điên cuồng theo dõi nó trong nỗ lực đưa Falcon trở lại đất liền an toàn. Cục Hàng không Liên bang (FAA) thậm chí đã đình chỉ một số chuyến khởi hành từ Sân bay Quốc tế Denver trong thời gian gặp sự cố. Quả bóng bay cuối cùng cũng hạ cánh, nhưng lạ thay cậu bé Falcon không ở bên trong. Cậu bé được phát hiện đang trốn trên gác mái của gia đình. Một làn sóng truyền thông điên cuồng bao vây gia đình họ. Nhưng trò lừa bịp của họ bị phát hiện nhờ vào sự trung thực của Falcon bé nhỏ.

Khi cậu và bố mẹ tham gia chương trình "Larry King Live" của CNN, đó là lúc Falcon nói lý do anh ấy không ra khỏi chỗ trốn trên gác mái là vì bố mẹ cấm. Gia đình này, trước đó đã xuất hiện trong chương trình thực tế "Hoán đổi vợ", đã nghĩ ra sự cố khinh khí cầu với hy vọng nó sẽ thu hút các nhà sản xuất truyền hình tạo ra một chương trình thực tế về họ.

13. Mary Toft sinh ra... thỏ

Những trò lừa bịp từng làm đảo lộn thế giới: người khổng lồ Cardiff, tiên Cottingley, tiên cá Feejee 

Một trong những trò lừa bịp kinh khủng nhất mọi thời đại diễn ra ở Anh vào năm 1726. Đó là câu chuyện về Mary Toft, một người hầu từ Godalming, ở Surrey, lâm bồn và sinh ra một số con vật. Bác sĩ sản khoa địa phương John Howard đã được gọi đến, ông đã giúp Toft đỡ đẻ một con thỏ, một con mèo và chín con thỏ con đã chết, tất cả chỉ trong một ngày. 

Ngay sau đó, tất cả các bác sĩ và những người nổi tiếng như Hoàng tử xứ Wales đã đến thăm Toft, người đã trở thành một nhân vật nổi tiếng ở địa phương, để chứng kiến những ca sinh nở khó tin. Sau khi kiểm tra những con thỏ, một bác sĩ phẫu thuật người Đức đã tìm thấy ngô, cỏ khô và rơm trong phân của nó, chứng tỏ rằng nó không thể phát triển bên trong Toft. Những người khác cũng đưa ra kết luận tương tự sau khi nghiên cứu phổi và các cơ quan khác của thỏ. Sau đó, một người khuân vác đã bị bắt khi cố gắng đưa một con thỏ vào phòng của Toft. Cuối cùng, Toft thú nhận rằng cô đã nhét thỏ và các bộ phận động vật khác vào âm đạo của mình, sau đó để các bác sĩ khác nhau "đỡ đẻ" cho chúng.

Nhưng tại sao cô ấy lại làm điều này. Toft đổ lỗi cho chồng, mẹ chồng và những người khác đã thuyết phục cô thực hiện màn kịch này. Một số người nói rằng cô ấy muốn kiếm tiền hoặc thu hút sự chú ý. Cuối cùng, Toft đã phải ngồi tù vài tuần vì trò lừa bịp của mình, nhưng nhiều người lại phải trả tiền cho quản ngục để được gặp trực tiếp cô ấy.


>>> Những trò bịp nhớ ngẩn: người sao Hỏa tấn công nước Mỹ, cá mập tấn công trực thăng

Nguồn howstuffworks

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác