thumbnail - Người thành công luôn có lối đi riêng: Có 1 loài chim dám lao thẳng vào “mắt bão”
Thu Hà
Hà Nội

Người thành công luôn có lối đi riêng: Có 1 loài chim dám lao thẳng vào “mắt bão”

Các nhà nghiên cứu từ Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Nhật Bản vừa phát hiện 1 hiện tượng lạ. Những con Hải âu Mặt trắng đã sống sót ngoạn mục sau cơn bão lớn bằng cách bay thẳng vào trong cơn bão khi nó đến. Thậm chí, chúng bay đến gần mắt bão trong nhiều giờ liền. Hành vi này khác với hầu hết các loài chim khác khi xem xét tư duy "tránh bão" - được cho là rất kỳ lạ.

Các loài chim và động vật khác sống trong khu vực có bão, thường áp dụng nhiều chiến lược riêng để chống chọi "tử thần" này. Những năm gần đây, một vài nghiên cứu sử dụng thiết bị theo dõi GPS đã tiết lộ cách thức đó. Một số loài chim sống ở đại dương, chẳng hạn loài Cốc biển đen, sẽ đi đường vòng lớn để tránh lốc xoáy.

Người thành công luôn có lối đi riêng: Có 1 loài chim dám lao thẳng vào “mắt bão”  

Loài chim có chiến lược sinh tồn khác biệt

Nhà sinh thái học Emily Shepard cho biết đây là một chiến lược dễ hiểu đối với những loài chim dành phần lớn thời gian trên biển, nơi “thực sự không có nơi nào để ẩn náu”. Để tìm hiểu xem liệu những con chim Hải âu mặt trắng có tránh bão hay không, cô và các đồng nghiệp đã sử dụng dữ liệu theo dõi 11 năm từ máy định vị GPS, được gắn trên cánh 75 con chim làm tổ trên đảo Awashima ở Nhật Bản.

Bằng cách kết hợp thông tin này với dữ liệu về tốc độ gió trong các cơn bão, nhóm chuyên gia phát hiện ra những vùng nước biến đổi ngoài biển khi một cơn bão thổi vào, sẽ cuốn theo những luồng gió xoáy xung quanh rìa cơn bão. Tuy nhiên, những loài chim đặc biệt khi thấy mình bị kẹt giữa đất liền và mắt một cơn bão xoáy mạnh, sẽ chuyển hướng bay về phía trung tâm của cơn bão.

Ví dụ, cơn bão Cimaron di chuyển qua Biển Nhật Bản (vệt đen ảnh dưới) vào tháng 8/2018. Các thiết bị theo dõi GPS đã theo dõi chuyển động của 32 con Hải âu Mặt trắng. Dữ liệu cho thấy, 3 con chim (đánh dấu màu đỏ và màu xanh) đã bay về phía mắt bão qua một số cơn gió lớn nhất. Hai con chim khác (màu xanh lục nhạt) bắt đầu hướng về phía mắt khi cơn bão quét qua.

Người thành công luôn có lối đi riêng: Có 1 loài chim dám lao thẳng vào “mắt bão”  

Trong số 75 cá thể được theo dõi, có 13 con đã bay quãng đường 60 km tính từ mắt bão - nơi có gió mạnh nhất - trong suốt 8 giờ. Đó là khoảnh khắc những người theo dõi không thể tin được. 

Loài chim này có xu hướng đi đến mắt bão khi cơn bão càng mạnh hơn - tốc độ gió lên tới 75 km/h. Điều này cho thấy những con chim có thể đang theo dõi mắt để tránh bị thổi ngược về đất liền, nơi có nguy cơ đâm vào chướng ngại vật hoặc bị những mảnh vỡ cắt trúng.

Đây là lần đầu tiên hành vi này được phát hiện ở loài chim. Việc bay theo chiều gió có thể là một chiến thuật phổ biến để bảo toàn năng lượng trong các cơn lốc xoáy. 


>>>Hành vi kỳ lạ ở chim cánh cụt New Zealand: đẻ trứng nhưng bỏ quả đầu tiên, chỉ ấp quả thứ hai trở đi! Lý do bất ngờ đằng sau!


Nguồn sciencenews

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác