thumbnail - Nóng! Putin tuyên bố huy động quân sự một phần Liên bang Nga
Kim Đạo
Hà Nội

Nóng! Putin tuyên bố huy động quân sự một phần Liên bang Nga

Biện pháp sẽ áp dụng cho các thành viên của lực lượng dự bị và những người có kinh nghiệm trong quân đội.

Trong một bài phát biểu trên toàn quốc vừa diễn ra sáng thứ Tư, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thông báo về việc điều động quân sự một phần. Ông giải thích rằng Bộ Quốc phòng đã khuyến nghị thu hút các quân nhân dự bị vào hoạt động vì đất nước đang đối mặt với một cuộc xung đột kéo dài ở Ukraine và Donbass.

Nóng! Putin tuyên bố huy động quân sự một phần Liên bang Nga 

Ông Putin tuyên bố rằng việc huy động quân sự một phần ở Nga là hợp lý và cần thiết trong tình hình, đồng thời cho biết thêm rằng ông đã ký lệnh cho cuộc triệu tập bắt đầu vào thứ Tư. Tổng thống cho biết Lực lượng Vũ trang sẽ chỉ thu hút những người dự bị quân sự và cung cấp cho họ những khóa đào tạo bổ sung cùng với tất cả những lợi ích mà những người đang tại ngũ trong quân đội mang lại.

Trong bài phát biểu, ông Putin cáo buộc Kiev đã lùi bước khỏi các cuộc đàm phán hòa bình, hành động theo lệnh trực tiếp từ các đồng minh phương Tây. Ông nói, thay vì đàm phán, chính phủ Ukraine đã tăng cường quân sự với các binh sĩ do NATO huấn luyện, nhiều người trong số họ là những kẻ cực đoan tân phát xít Đức.

Các lực lượng Nga được cử đến Ukraine vào tháng 2/2022 đã bảo vệ một phần lớn lãnh thổ mà Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tuyên bố chủ quyền cũng như các bộ phận của Ukraine, và kết quả là chiến tuyến trải dài hơn 1.000 km, theo Tổng thống Nga. - RT

Trước đó, vùng Donetsk, Lugansk ở miền đông Ukraine và Kherson, Zaporizhzhia ở miền nam nhưng chưa rõ chúng sẽ được tổ chức như thế nào. Các quan chức thân Nga trước đó cho biết nó có thể được tổ chức bằng hình thức điện tử. Ngay sau khi các thông báo được đưa ra, Ukraine tuyên bố họ sẽ có phản ứng mạnh mẽ. "Mối đe dọa chỉ có thể bị loại bỏ bằng vũ lực", Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak tuyên bố.

Mỹ cùng đồng minh phản đối việc 4 vùng ở Ukraine thông báo kế hoạch trưng cầu dân ý sáp nhập Nga, tuyên bố họ không bao giờ công nhận kết quả.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hỏi cuộc bỏ phiếu sắp tới của Donbass về việc gia nhập Nga có phải là "một sự khiêu khích khác" của Moscow hay không và nói rằng "sự bắt chước" về nền dân chủ này có thể hài hước nếu nó không phải là bi kịch.

Nhà lãnh đạo Pháp đã nói chuyện với các nhà báo hôm thứ Ba, bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, ngay sau khi Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk, cũng như các Khu vực Zaporozhye và Kherson, thông báo rằng họ sẽ tổ chức một cuộc bỏ phiếu về việc gia nhập Nga vào ngày 23 tháng 9/27.

Theo ý kiến của Macron, tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý ở một khu vực “đã bị đánh bom, nơi mọi người phải chạy trốn” là một “dấu hiệu của sự hoài nghi”. Macron nói: Nếu nó không phải là bi kịch, thì là hài kịch.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác