thumbnail - Nữ hoàng Anh nói gì trong những ngày cuối đời? Tại vị 70 năm trên ngai vàng, không ngạc nhiên với những gì bà ấy đã nói
Thu Anh Châu
Hà Nội

Nữ hoàng Anh nói gì trong những ngày cuối đời? Tại vị 70 năm trên ngai vàng, không ngạc nhiên với những gì bà ấy đã nói

Những lời cuối cùng của Nữ hoàng trước khi qua đời chưa được Hoàng gia Anh tiết lộ. Tuy nhiên, một linh mục ở bên Nữ hoàng tuần cuối cùng đã tiết lộ một số thông tin. Tiến sĩ Iain Greenshields, 68 tuổi, Người điều hành Đại hội đồng Nhà thờ Scotland, đã ở lại với Nữ hoàng tại lâu đài Balmoral vào cuối tuần trước khi bà qua đời sau khi ông thực hiện một bài giảng tại Nhà thờ Giáo xứ Braemar và Crathie. Ông tiết lộ rằng tinh thần Nữ hoàng tốt trong thời gian ông ở lại, thậm chí bà còn nói đùa về việc gửi ông đến Tháp London.

Nữ hoàng Anh nói gì trong những ngày cuối đời? Tại vị 70 năm trên ngai vàng, không ngạc nhiên với những gì bà ấy đã nói 

Bức ảnh Nữ hoàng do Hoàng gia Anh công bố

Chia sẻ với ABC News, Greenshields nói rằng đức tin Cơ đốc của Nữ hoàng là nền tảng cho 70 năm trị vì của bà.

"Bà ấy đã nói ngay từ khi trở thành Nữ hoàng rằng bà ấy sẽ cầu xin Chúa ban cho sự khôn ngoan. Và đó là thứ tồn tại trong suốt cuộc đời bà ấy. Khi tôi trò chuyện với bà ấy về đức tin của mình, bà ấy nói rằng bà ấy không hối tiếc chút nào”, linh mục nói.

Greenshields tiết lộ rằng mặc dù đã 96 tuổi và trông có vẻ yếu ớt, nhưng bà ấy đã trở thành một 'người khác' khi bắt đầu nói chuyện. Vẫn minh mẫn và biết mọi thứ, như thể bà ấy đang làm bài tập về nhà về luyện trí nhớ.

'Bà ấy là cuộc sống và linh hồn của mọi thứ. Bà ấy nói chuyện với tôi về quãng thời gian khi bà ấy còn là một đứa trẻ, nói về những con ngựa của mình trong quá khứ, đặt tên cho chúng từ 40 năm trước, tên người và địa điểm'.

Nữ hoàng Anh nói gì trong những ngày cuối đời? Tại vị 70 năm trên ngai vàng, không ngạc nhiên với những gì bà ấy đã nói 

Linh mục Greenshields đã ăn tối và ăn trưa với Thái tử xứ Wales (khi đó là Charles) và Nữ hoàng 96 tuổi vào Chủ nhật trước khi Nữ hoàng qua đời. Ông đã sốc trước cái chết của vị quốc vương vì cuối tuần trước đó sức khỏe của bà không có dấu hiệu gì.

Phát biểu cuối cùng của Nữ hoàng với công chúng là một thông điệp chân thành tới Canada sau một loạt các vụ đâm chém ở Saskatchewan, Canada diễn ra vào ngày 4/9.

Nữ hoàng nói: “Tôi muốn gửi lời chia buồn của tôi tới những người đã mất người thân trong các cuộc tấn công xảy ra vào cuối tuần qua ở Saskatchewan. Những suy nghĩ và lời cầu nguyện của tôi dành cho những người đang hồi phục sau chấn thương và đau buồn về những mất mát khủng khiếp như vậy. Tôi thương tiếc với tất cả người dân Canada vào thời điểm bi thảm này”. Các vụ đâm hàng loạt ở Saskatchewan xảy ra ở 13 địa điểm trên James Smith Cree Nation và ở Weldon, Saskatchewan khiến 11 người chết và 18 người khác bị thương.

Hôm 8/9, các thành viên Quốc hội và các nhà báo cũng đã thay đổi cà vạt đen để phản ánh những tin tức "u ám" về bệnh tình của bà. Bà vẫn được giám sát y tế tại Lâu đài Balmoral ở Scotland, nơi được cho là nơi thư giãn yêu thích của Nữ hoàng, khi bà qua đời.

Các thành viên gia đình của bà - bao gồm cả Vua Charles và Camilla, hiện là Hoàng hậu - đã đến lâu đài vào thứ Năm 8/9. Phóng viên Hoàng gia Jack Royston của Newsweek nói rằng Charles đã biết về tình trạng sức khỏe xấu đi của mẹ mình chỉ một thời gian ngắn trước công chúng.

Royston cho biết anh ta được tiết lộ vào thời điểm đó, khi đang ngồi phỏng vấn Camilla tại Dumfries House thì họ nghe thấy "tiếng bước chân" trong hành lang. Charles nhận cuộc gọi, mọi thứ đều im lặng và họ được yêu cầu im lặng. Sau đó, Charles và Camilla lên một chiếc trực thăng.

Công chúa Anne, con gái duy nhất của Nữ hoàng, cho biết bà đã ở bên người mẹ quá cố trong suốt 24 giờ cuối đời. Công chúa Anne cho biết đây là một "vinh dự và đặc ân khi được đồng hành cùng bà trong những chặng đường cuối cùng".

Hoàng tử William, Hoàng tử Andrew, Hoàng tử Edward và Sophie, Nữ bá tước xứ Wessex, dồn dập đến lâu đài. Hoàng tử Harry cũng đã đến Balmoral sau khi Nữ hoàng Elizabeth qua đời.

Kate, Nữ công tước xứ Cambridge và Meghan, Nữ công tước xứ Sussex, đã không đến Scotland.

>> Nữ hoàng Anh để lại di chúc nhưng hết đời con thái tử William có lẽ cũng chưa được đọc

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác