thumbnail - Góc khó hiểu: Pakistan ra quyết định tính thuế card đồ họa dựa trên... dung lượng bộ nhớ trong
Hùng Lê
Hà Nội

Góc khó hiểu: Pakistan ra quyết định tính thuế card đồ họa dựa trên... dung lượng bộ nhớ trong

Giá GPU có thể đang giảm, nhưng chúng vẫn là những linh kiện đắt tiền và một số người đang cố gắng tiết kiệm tiền thuế nhập khẩu bằng cách khai báo giá trị thấp hơn. Điều này rõ ràng sẽ khiến các chính phủ không vui vì thất thu và đó cũng là lý do tại sao Pakistan quyết định tính thuế nhập khẩu GPU dựa trên... dung lượng bộ nhớ trong.

Góc khó hiểu: Pakistan ra quyết định tính thuế card đồ họa dựa trên... dung lượng bộ nhớ trong 

Theo INCPak, bắt đầu từ tháng 8, hải quan Pakistan sẽ tính toán giá trị của card đồ họa dựa trên dung lượng bộ nhớ tích hợp của chúng, bất kể chúng sử dụng bộ xử lý đồ họa nào và thêm 36% thuế nhập khẩu. Chính phủ đã ban hành Quy định Định giá đặc biệt, giá trị định trước của GPU có bộ nhớ 4GB là 65USD (1,5 triệu đồng), 12GB RAM là 328 USD (7,7 triệu đồng) và 540 USD (12,6 triệu đồng) đối với 24GB RAM.

Giờ đây, thuế nhập khẩu sẽ được tính bằng cách, chuyển đổi giá trị định trước sang đồng Rupee Pakistan và áp dụng mức thuế 36%. Chẳng hạn, thuế nhập khẩu đối với một chiếc card đồ họa GeForce RTX 3090 Ti 24GB sẽ là 194,4 USD. Ngoài ra, trong một nỗ lực để hiểu rõ những gì mọi người đang mua, các nhà chức trách đang yêu cầu các nhân viên hải quan báo cáo những phiên bản thực tế được nhập khẩu.

Xem xét đến việc các card đồ họa mới có bộ nhớ 12GB có giá hơn 328 USD (7,7 triệu đồng) và bo mạch với 24GB DRAM tích hợp có giá hơn 540 USD (12,6 triệu đồng), cách ước tính như vậy thực sự mang lại lợi ích cho người dùng. Trên thực tế, các game thủ Pakistan có thể sẽ được hưởng thuế nhập khẩu tương đối khiêm tốn đối với các card đồ họa AMD Radeon RX 7000 và NVIDIA GeForce RTX 40 mới sắp tới.

Kiểu đánh giá giá trị này sẽ có vấn đề, khi một ai đó mua một chiếc card đồ họa với giá chiết khấu (chẳng hạn như card đồ họa đời cũ hoặc đã qua sử dụng). Những card đồ họa đời cũ có dung lượng bộ nhớ tích hợp cao, có thể đắt hơn đáng kể so với hiện nay.

Một điều mỉa mai đối với chính sách mới này chính là NVIDIA GeForce RTX 3060 Ti có bộ nhớ 8GB lại có giá cao hơn 70 USD so với NVIDIA GeForce RTX 3060 với 12GB VRAM. Rõ ràng, sẽ có một số card đồ họa sẽ được hưởng lợi từ chính sách nhập khẩu này của Pakistan.

>>> Nóng cuộc đua sản xuất chip 3nm: Samsung đi trước nhưng Apple vẫn sẽ chọn TSMC. Lý do là gì?

Nguồn: Tom’s Hardware

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác