thumbnail - "Phái đoàn gây áp lực" của Hoa Kỳ đã đến Thổ Nhĩ Kỳ…
Vương Nhuận
Hà Nội

"Phái đoàn gây áp lực" của Hoa Kỳ đã đến Thổ Nhĩ Kỳ…

Ngày 19/10/2022, một phái đoàn do Trợ lý Bộ trưởng Tài chính Rosenberger dẫn đầu đã tới Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tuần này để hội đàm với các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ về việc có tham gia các lệnh trừng phạt chống lại Nga hay không.

Reuters cho biết Mỹ đang theo dõi sát sao mối quan hệ kinh tế ngày càng chặt chẽ của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga. Đây là động thái mới nhất của phương Tây nhằm gây áp lực buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải có lập trường cứng rắn hơn với Nga. Báo cáo cũng đề cập rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan có mối quan hệ chiến lược tốt với Nga và Ukraine, và Erdogan cũng đã công khai phản đối các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

"Phái đoàn gây áp lực" của Hoa Kỳ đã đến Thổ Nhĩ Kỳ… 

Bà Rosenberg.

Bloomberg dẫn các nguồn tin cho biết, một phái đoàn do Rosenberg dẫn đầu đã gặp thống đốc ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tuần này tại Ankara và Istanbul. Có các cuộc tiếp xúc riêng với các quan chức Kho bạc địa phương vào ngày 19/10.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ cử quan chức tới Thổ Nhĩ Kỳ để gây sức ép đòi các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Bloomberg đã đề cập rằng Thứ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Adejemo đã đến thăm Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Sáu. Đây là một phần trong nỗ lực của chính quyền Biden nhằm đạt được sự ủng hộ nhằm giảm bớt tài sản của Nga ở nước ngoài.

Theo Bloomberg, Erdogan có quan hệ chiến lược tốt với cả Nga và Ukraine, và Thổ Nhĩ Kỳ muốn giữ vị trí như một bên hòa giải trong cuộc xung đột. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ lên án hành động gây hấn của Nga, ông Erdogan cũng công khai bảo vệ ông Putin và phản đối các biện pháp trừng phạt của phương Tây, báo cáo cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã hội đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 của Hội nghị về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á vào ngày 13/10. Putin nói với ông Erdogan về ý tưởng xây dựng một trung tâm vận chuyển khí đốt tự nhiên ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo báo cáo từ Hãng thông tấn vệ tinh Nga và RIA Novosti, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 19/10 cho biết ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đạt được thỏa thuận về việc xây dựng một trung tâm khí đốt tự nhiên ở Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc họp mới nhất, điều này sẽ cho phép châu Âu sử dụng khí đốt của Nga được vận chuyển qua Thổ Nhĩ Kỳ.

>> Ngoại trưởng bị cách chức vì bỏ phiếu thuận lên án Nga tại LHQ

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác