thumbnail - Ngoại trưởng bị cách chức vì bỏ phiếu thuận lên án Nga tại LHQ
Laadyyy Buggg
Hà Nội

Ngoại trưởng bị cách chức vì bỏ phiếu thuận lên án Nga tại LHQ

Tổng thống Madagascar Andriy Rajoelina đã sa thải bộ trưởng ngoại giao Richard Randriamandrato, vì một cuộc bỏ phiếu chống lại Nga tại LHQ, hãng tin Reuters cho biết hôm thứ Tư, dẫn lời hai quan chức giấu tên.

Ngoại trưởng bị cách chức vì bỏ phiếu thuận lên án Nga tại LHQ 

Ông Richard Randriamandrato đã bị cho nghỉ việc

Nước này cùng với 142 quốc gia khác đã bỏ phiếu lên án Moscow về hành vi "sáp nhập bất hợp pháp" các khu vực cũ của Ukraine trong một cuộc bỏ phiếu tại Đại hội đồng LHQ vào tuần trước. Madagascar trước đó đã bỏ phiếu trắng đối với các nghị quyết của Liên hợp quốc liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine do ông Rajoelina chọn duy trì thái độ trung lập và không liên kết về cuộc xung đột.

Nghị quyết mới nhất đã phủ nhận việc công nhận các cuộc trưng cầu dân ý vào tháng 9/2022, trong đó cư dân của bốn khu vực trước đây là miền đông Ukraine - Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporozhye - đều bỏ phiếu áp đảo để gia nhập Nga. Cuộc bỏ phiếu của Liên hợp quốc vào tuần trước được đưa ra sau khi Đại hội đồng từ chối yêu cầu của Nga về việc sử dụng phiếu kín trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh của Mỹ phải chịu áp lực buộc họ phải quở trách Moscow.

Giống như nhiều quốc gia châu Phi khác, Madagascar đã chống lại áp lực của phương Tây để đứng về phía nào trong cuộc xung đột Nga-Ukraine. Hơn một nửa trong số 35 quốc gia bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu của Đại hội đồng tuần trước là người châu Phi. Nga đã cùng với Belarus, Syria, Triều Tiên và Nicaragua bỏ phiếu phản đối nghị quyết.

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ nhất các chiến thuật gây áp lực của Washington. Trong chuyến thăm Nhà Trắng vào tháng trước, ông kêu gọi các quan chức Mỹ không "trừng phạt" các quốc gia châu Phi bằng cách ép buộc họ cắt đứt quan hệ với Nga. Ramaphosa, người đã tuyên bố hồi đầu năm nay rằng cuộc khủng hoảng Ukraine có thể tránh được nếu NATO chú ý đến những cảnh báo chống lại sự bành trướng về phía đông của khối này.

Madagascar đã có quan hệ ngoại giao với Moscow từ năm 1972. Nước này đã đạt được thỏa thuận tăng cường quan hệ quốc phòng với Nga vào tháng 3/2022, một tháng sau khi hoạt động quân sự của Moscow ở Ukraine bắt đầu. Thỏa thuận này bao gồm bán vũ khí, huấn luyện quân sự, bảo trì thiết bị và hợp tác phát triển các sản phẩm quốc phòng.

>> Trung Quốc bỏ phiếu trắng đối với dự thảo nghị quyết về vấn đề Ukraine. Phía Trung Quốc giải thích thế nào về quan điểm bỏ phiếu?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác