thumbnail - Pháo đài ngầm trong nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol
Gia Loc
Hà Nội

Pháo đài ngầm trong nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol

Pháo đài ngầm trong nhà máy thép Azovstal mấy hôm nay đang là tâm điểm dư luận khi quân chưa chiếm được toàn bộ thành phố Mariupol vì quân Ukraine cố thủ trong pháo đài nhà máy thép Azovstal.

Azovstal là một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất thế giới, nằm ở phía đông thành phố cảng Mariupol (đông nam Ukraine). Nhà máy này được xây dựng năm 1930 dưới sự hỗ trợ và tài trợ gần như hoàn toàn của Liên Xô. Năm 1933, dây chuyền luyện kim đầu tiên của Azovstal đi vào hoạt động. Đây được xem là “món quà” Liên Xô tặng cho Ukraine.

Hàng ngàn công nhân từ khắp nơi ở Ukraine khi đó đã đổ về Mariupol làm việc với mục tiêu biến Azovstal thành một trong những trung tâm luyện kim hàng đầu thế giới. Không chỉ nhà máy, cảng biển ở Mariupol cũng được xây dựng để các tàu chở quặng có thể thuận lợi tới Azovstal.

Pháo đài ngầm trong nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol 

Azovstal nằm trên diện tích rộng khoảng 11 km2 với với nhiều tòa nhà, lò luyện kim, cùng một “mê cung” các con đường và hầm ngầm. Nhà máy Azovstal được các kỹ sư của Liên Xô thiết kế để có thể đảm bảo khả năng sản xuất ngay cả trong điều kiện chiến tranh.

Cụ thể, dưới Azovstal có 6 công trình ngầm, dài khoảng 24 km được xây dựng bằng bê tông cốt thép kiên cố. Những đường hầm này thiết kế một cách khá phức tạp với trần là lớp bê tông cốt thép dày 8 mét đủ sức chịu được một cuộc tấn công bằng bom hạt nhân chiến thuật. Hệ thống cung cấp điện, nước, thoát nước, dây cáp ngầm… của nhà máy Azovstal được bố trí trong các đường hầm này. Các đường hầm ở Azovstal được cho là thông với nhau, nhưng không thông sang thành phố lân cận, theo Guardian.

Azovstal giờ đây trở thành cứ điểm cuối cùng của các lực lượng Ukraine phòng thủ tại thành phố cảng Mariupol. Hệ thống đường hầm kiên cố chằng chịt bên trong nhà máy tạo điều kiện ẩn nấp và di chuyển lý tưởng cho hàng nghìn quân nhân Ukraine còn bám trụ ở Mariupol, cùng khoảng 1.000 dân thường kẹt lại khu vực từ khi Nga bao vây thành phố.

Pháo đài ngầm trong nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol 

Hình chụp nhà máy Azovstal tháng 3/2022.

Hôm qua, Bộ trưởng quốc phòng Nga Shoigu nhấn mạnh lực lượng Nga đã kiểm soát toàn bộ Mariupol, trừ Azovstal, và dự báo sẽ mất 3-4 ngày để chiếm nhà máy thép này. Trong khi đó, thủ lĩnh quân Chechchen Kadyrov cho biết tòa nhà quản lý quan trọng chiến lược của nhà máy Azovstal đã nằm dưới quyền kiểm soát (của Nga), cũng như các khu vực lân cận khác. Một khi hệ thống phòng thủ của Mariupol bị phá vỡ, "kết cục như vậy là không thể tránh khỏi ngay cả khi Nga gặp phải thách thức do lực lượng Ukraine nấp gần hoặc bên trong các khu dân cư" để tác chiến chống lại phía Moscow.

Ông Kadyrov thừa nhận rằng, vì lý do này nhiệm vụ của lực lượng Nga ở Mariupol khó khăn gấp đôi vì họ phải đảm bảo không gây ra tổn thất cho dân thường mà vẫn phải loại bỏ mối đe dọa. Ông cho biết, Nga đã lập ra các biện pháp ứng phó và sau đó thực hiện chúng trong thời gian ngắn nhất. 

Việc kiểm soát được toàn bộ Mariupol rất quan trọng đối với Nga. Từ đây, Nga sẽ nối liền hành lang trên bộ với bán đảo Crimea, từ đó tự do chuyển quân đến khắp vùng Donbas ở Đông Ukraine.

>> Vũ khí Mỹ - NATO "ùn ùn" đổ vào Ukraine

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác