thumbnail - Phát hiện một vụ nổ tia gamma khổng lồ, dữ dội nhất trong Vũ trụ cho đến nay
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Phát hiện một vụ nổ tia gamma khổng lồ, dữ dội nhất trong Vũ trụ cho đến nay

Các đài quan sát trên khắp thế giới vừa phát hiện một đám lửa  khổng lồ của bức xạ cực mạnh được mô tả là "phá kỷ lục". Sự kiện này được phát hiện vào ngày 9 tháng 10, vì nó rất sáng nên người ta cảm nhận nó xảy ra rất gần. Nó được cho là một tia X chớp tắt từ một nguồn không quá xa.

Tuy nhiên, qua các phân tích sâu hơn, các nhà thiên văn học mới phát hiện ra bản chất thực sự là vùng phát sáng - một vụ nổ tia gamma, một trong những vụ nổ dữ dội nhất trong Vũ trụ, hiện được đặt tên lại là GRB221009A. Vụ nổ được cho là cách Trái đất 2,4 tỷ năm ánh sáng. Một vụ nổ tia gamma đặc biệt sáng và dường như là năng lượng mạnh nhất từng được phát hiện, có công suất lên tới 18 teraelectronvolt.

Ngoài ra, dù khoảng cách này xảy ra gần hơn 20 lần so với vụ nổ tia gamma dài trung bình, nhưng nó hoàn toàn không gây nguy hiểm cho sự sống trên Trái đất. Thay vào đó, điều thú vị là nó có thể là vụ nổ tia gamma sáng bản chất nhất mà chúng ta từng thấy.

"Sự kiện này ở rất gần nhưng cũng rất nhiều năng lượng, có nghĩa là ánh sáng vô tuyến, quang học, tia X và tia gamma mà nó tạo ra cực kỳ sáng và do đó dễ quan sát. Do đó, chúng ta có thể nghiên cứu GRB này bằng rất nhiều kính thiên văn lớn và nhỏ xung quanh thế giới và thu thập các tập dữ liệu rất toàn diện khi nó sáng lên lần đầu và sau đó biến mất."

Phát hiện một vụ nổ tia gamma khổng lồ, dữ dội nhất trong Vũ trụ cho đến nay 

Bức xạ gamma là dạng ánh sáng có năng lượng cao nhất trong Vũ trụ, được tạo ra bởi sự phân rã phóng xạ của các hạt nhân nguyên tử. Nó được cho là một sự kiện lớn, chỉ xảy ra trong một vài giây, tương đương với lượng năng lượng mà Mặt trời sẽ tạo ra trong 10 tỷ năm sẽ phóng ra trong vài giây.

Những vụ nổ này đánh dấu sự kết thúc vòng đời của một ngôi sao lớn - thường là siêu tân tinh, hoặc chúng cũng có thể xuất hiện từ một vụ va chạm giữa hai ngôi sao neutron.

Về cơ bản, khi một ngôi sao có khối lượng lớn hơn khoảng 8 Mặt trời của chúng ta kết hợp lại với nhau cạn kiệt vật chất để cung cấp nhiên liệu cho phản ứng tổng hợp hydro của nó, áp suất bên ngoài giảm xuống và ngôi sao sụp đổ dưới lực hấp dẫn. Điều này sẽ dần đến vụ nổ khổng lồ đẩy vật chất bên ngoài vào không gian, trong khi lõi sụp đổ thành một ngôi sao neutron hoặc lỗ đen.

Các chuyên gia nói rằng vẫn còn quá sớm để kết luận về vụ nổ GRB221009A nói trên. "Ánh sáng từ một siêu tân tinh bên dưới sẽ mất nhiều ngày để sáng. Tuy nhiên, với thời gian dài của vụ nổ tia gamma này, nó có thể là một loại siêu tân tinh rất mạnh."

Họ suy đoán rằng vụ nổ dường như xuất hiện từ một thiên hà rất bụi và nó rất mạnh. Và Đài quan sát vòi hoa sen độ cao lớn (LHAASO), một đài quan sát ở Cherenkov ở Trung Quốc, đã phát hiện ra các photon có năng lượng lên tới khoảng 18 teraelectronvolt (TeV). Cho đến hiện tại  chỉ có một số vụ nổ tia gamma được phát hiện với sự phát xạ trong dải TeV; nếu dữ liệu LHAASO được xác minh, GRB221009A sẽ là thiết bị đầu tiên trên 10 TeV.

>>>Khối khí bay quanh lỗ đen với vận tốc 323,8 triệu km/h, nhanh gấp 3.000 lần Trái Đất quay quanh Mặt Trời

Nguồn sciencealert

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác