thumbnail - Phát hiện vali chứa 42 điện thoại iPhone 14 trị giá 1,6 tỷ đồng nghi nhập lậu
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

Phát hiện vali chứa 42 điện thoại iPhone 14 trị giá 1,6 tỷ đồng nghi nhập lậu

Theo Báo Thanh Niên, Công an TP.HCM vừa phát hiện chiếc vali chứa 42 điện thoại iPhone 14, trị giá khoảng 1,6 tỷ đồng, không hóa đơn chứng từ, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Ngày 23/9, Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu (Công an TP.HCM) phối hợp Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường TP.HCM) phát hiện ông Nguyễn Thái Hiệp mang chiếc vali có biểu hiện khả nghi trên đường Chu Văn An, Q.Bình Thạnh.

Phát hiện vali chứa 42 điện thoại iPhone 14 trị giá 1,6 tỷ đồng nghi nhập lậu 

Lực lượng chức năng đã lập biên bản

Tiến hành kiểm tra hành chính, cơ quan chức năng phát hiện 42 chiếc iPhone 14 chưa qua sử dụng, không hóa đơn chứng từ, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, trị giá số hàng này khoảng 1,6 tỉ đồng. Cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ số iPhone nói trên để phục vụ điều tra.

Hiện lực lượng chức năng đang điều tra làm rõ nguồn gốc số iPhone 14 nói trên để xử lý đúng quy định.

Hàng hóa nhập lậu là gì? 

Căn cứ vào pháp luật Việt Nam, các trường hợp nhập khẩu hàng hóa sau đây được coi là hàng lậu:

– Hàng hóa nhập khẩu mà không đi qua cửa khẩu quy định, không làm các thủ tục hải quan theo quy định của pháp luật hoặc gian lận số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan

– Hàng hóa nhập khẩu mà lưu thông trên thị trường không có hóa đơn, chứng từ kèm theo theo quy định của pháp luật hoặc có hóa đơn, chứng từ nhưng hóa đơn, chứng từ này là không hợp pháp theo quy định của pháp luật về quản lý hóa đơn

– Hàng hóa nhập khẩu mà theo quy định của pháp luật phải dán tem nhập khẩu nhưng không có tem dán vào hàng hóa theo quy định của pháp luật hoặc có tem dán nhưng là tem giả, tem đã qua sử dụng.

Thắt chặt kiểm soát nhập lậu qua đường hàng không

Liên quan đến ngăn chặn nguy cơ nhập lậu điện thoại, trong đó có mặt hàng iPhone 14, ngày 19/9 vừa qua, Cục Quản lý rủi ro (Tổng cục Hải quan) đã có các văn bản gửi các cục hải quan địa phương quản lý các sân bay quốc tế.

Phát hiện vali chứa 42 điện thoại iPhone 14 trị giá 1,6 tỷ đồng nghi nhập lậu 

Tổng cục Hải quan yêu cầu kiểm soát chặt việc nhập lậu iPhone 14, đặc biệt là qua đường hàng không

Cơ quan này đề nghị các đơn vị tăng cường thu thập, phân tích thông tin trên địa bàn đối với các tuyến rủi ro cao để xác định các đối tượng, lô hàng, kiện hàng có nguy cơ vận chuyển trái phép hàng hóa nhằm trốn thuế, gian lận thương mại.

Đồng thời, các đơn vị cần tổ chức kiểm tra bằng biện pháp soi chiếu đối với toàn bộ hành lý của người nhập cảnh, hàng hóa nhập khẩu qua các tuyến Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hong Kong (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp, Đức, Anh, Mỹ.


>>> Đừng “khóc thương” vì sao iPhone 14 xách tay hẹp đường về Việt Nam

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác