thumbnail - Phía sau vụ tiếp viên “thoát y” trong quán karaoke là gì?

Phía sau vụ tiếp viên “thoát y” trong quán karaoke là gì?

Câu trả lời dễ thấy - đó là ma túy. Nhưng câu hỏi, vì sao vấn nạn này tiếp diễn chưa có hồi kết, vẫn phải đi tìm câu trả lời cho thỏa đáng.

1.

Tối 26-6 vừa qua, Công an T.P Thuận An, Bình Dương đột kích vào một phòng VIP của quán karaoke Louis trên địa bàn, bắt quả tang 3 nữ tiếp viên đang “thoát y” nhảy, múa, hát hò phục vụ bia cho khách nam. Ngoài ra, lực lượng công an còn phát hiện có nhiều tiếp viên ăn mặc hở hang cùng múa hát, uống bia, tiếp rượu vui vẻ với khách ở phòng khác. Các tiếp viên đều khai nhận, làm ở quán karaoke này nhưng không có tiền lương, chỉ sống bằng tiền “bo” của khách. Riêng 3 tiếp viên tại phòng VIP khai nhận đã thực hiện nhảy sexy và nhận được 4,5 triệu đồng, chia nhau mỗi người 1,5 triệu đồng, cho nhân viên canh cửa 300.000 đồng. Qua xét nghiệm nhanh thấy, 3 tiếp viên nữ dương tính với ma túy.

Phía sau vụ tiếp viên “thoát y” trong quán karaoke là gì? 

Ảnh: Quán karaoke Louis.

Sau đại dịch Covid-19, các nhà hàng quán bar hoạt động trở lại, tệ nạn ma túy cũng bùng phát ở khắp vùng miền. Hầu như ngày nào lực lượng chức năng cũng bắt được một vài vụ. Đơn cử, sáng 26-6-2022, Công an quận Sơn Trà, T.P Đà Nẵng bắt vụ “tiệc ma túy tập thể” trong căn hộ cho thuê Green Garden, tạm giữ hình sự 1 dân chơi cùng 2 thanh nữ đang phê ma túy. Rồi tỉnh An Giang kiểm tra chung cư Marina, ở T.P Long Xuyên phát hiện 11 thanh niên nam nữ dương tính với ma túy. Trước đó, giới Showbiz và xã hội ồn ào vụ diễn viên Hữu Tín bị bắt vì ma túy. Có thể nói vấn nạn ma túy đang len lỏi vào từng quán cà phê, karaoke, tụ điểm giải trí, nhà dân, thậm chí cả bệnh viện. Thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy, có 60% số người sử dụng trái phép chất ma túy lần đầu ở độ tuổi từ 15 đến 25.

Phía sau vụ tiếp viên “thoát y” trong quán karaoke là gì? 

Một phòng karaoke có nữ tiếp viên “thoát y”

Có rất nhiều con đường khiến người trẻ vướng vào ma túy, đầu tiên phải kể tới thuốc lá điện tử. Tổ chức Y tế thế giới ước tính ở nước ta hiện có khoảng hơn 1 triệu người hút thuốc lá điện tử. Trong thuốc lá điện tử chứa nicotine tinh chế - chất gây nghiện, ảnh hưởng đến não và tim mạch. Tiếp sau thuốc lá điện tử là shisha, bóng cười và các chất gây nghiện có trong đồ ăn, nước uống được bán ở những địa điểm thường tập trung nhiều người trẻ với những cái tên mỹ miều, bao bì bắt mắt, như: “nước vui”, “bùa lưỡi”, “khô gà”... Giá các loại này thường khá rẻ, vì thấy lạ giới trẻ vốn thích tò mò nên dùng thử các loại này xem sao. Dùng thuốc lá điện tử và các “chất lạ” lâu ngày thấy “nhạt miệng” muốn tìm cảm giác mạnh hơn, họ tìm tới là ma túy. 

Theo Bộ Công an, năm 2021, cả nước có khoảng hơn 250.000 người nghiện có hồ sơ quản lý. Hiện nay, thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên sử dụng nhiều là ma túy tổng hợp - dạng Amphetamine và Methamphetamine, các loại ma túy khác như cần sa, “cỏ Mỹ”... Giá thành loại này ngày càng rẻ, dễ cất giấu, nhưng tính độc hại thì cao, khiến nhiều người “ngáo đá” và phát sinh nhiều tội phạm. Nghiện ma túy là tác nhân chủ yếu dẫn đến vi phạm pháp luật của thanh niên với tỉ lệ khoảng 50% và gấp hơn 100 lần so với nhóm thanh niên không nghiện.

2.

“Cái chết trắng” đang từng giờ hủy diệt một thế hệ người trẻ Việt, vốn được coi là tương lai của đất nước. Để cứu vãn tình hình, các cơ quan chức năng đã và đang đưa ra nhiều giải pháp phòng chống, tổ chức cai nghiện cho giới trẻ. Nhưng có lẽ cách phòng chống trước hết phải từ mỗi gia đình. Phụ huynh cần nhắc nhở, hướng dẫn con em mình không “ăn”, không “thử” những loại “bánh kẹo”, thực phẩm, chế phẩm lạ. Cùng với đó là giáo dục con em về tác hại của các chất ma túy, nhất là với nhóm trẻ vị thành niên có xu hướng muốn khẳng định bản thân, tò mò trước những điều mới mẻ.

Ngành Giáo dục hiện có gần 23 triệu học sinh, sinh viên, chiếm gần 1/4 dân số cả nước. Lứa tuổi học sinh, sinh viên cũng rất dễ bị tác động, lôi kéo tham gia tệ nạn ma túy nếu không có biện pháp phòng ngừa thường xuyên, quyết liệt. Dư luận rất hoan nghênh từ năm học 2021-2022, ngành Giáo dục và Đào tạo đã đưa bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” vào giảng dạy, phổ biến ở nhiều cơ sở giáo dục, giúp học sinh, phụ huynh, giáo viên hiểu rõ hơn về ma túy, cách thức nhận biết các chất ma túy, dấu hiệu nhận biết người sử dụng ma túy để chủ động tránh xa ma túy. Bộ cũng đã xây dựng dự án “Tăng cường năng lực phòng, chống ma túy trong trường học đến năm 2025” với mục tiêu tạo chuyển biến về nhận thức và trách nhiệm của các thành viên trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn này, ngăn chặn không để tệ nạn ma túy xâm nhập vào trường học. 

Ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã ký kết hợp tác với ngành Giáo dục và Đào tạo nhiều chương trình hợp tác phòng, chống ma túy học đường… Hiện Luật Phòng, chống ma túy mới quy định rõ hơn, trẻ em nghiện ma túy có quyền tham gia các chương trình cai nghiện, có thể tại gia đình hoặc cộng đồng hoặc tại các cơ sở cai nghiện. Quy định mới này vừa mang ý nghĩa nhân văn, vừa là biện pháp theo dõi, quản lý chặt chẽ hơn đối với trẻ em sử dụng ma túy.

Tuy nhiên, bài toán nan giải nhất của xã hội là giải quyết việc làm cho thanh niên trong bối cảnh dư thừa lao động hiện nay. Theo thống kê, gần 2/3 số thanh niên nghiện ma túy là không có việc làm hoặc có việc làm nhưng không ổn định. Người dân mong chờ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra một chương trình, dự án để giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho lớp trẻ, nhưng chưa thấy có chương trình, dự án nào có tính khả thi cao.

Bộ Công an liên tiếp phá nhiều chuyên án ma túy “khủng”, bắt giữ toàn bộ đường dây, tổ chức tội phạm ma túy, đối tượng chủ mưu, cầm đầu, được dư luận hoành nghênh. Nhưng một vấn đề không thể không nói tới là còn hiện tượng tiêu cực, chưa nghiêm minh trong thực thi pháp luật với các tội có liên quan tới ma túy. Chuyện xảy ra trên địa bàn tưởng “quy mô nhỏ” mà lại có ảnh hưởng lớn tới uy tín của ngành, đó là phạm tội về ma túy nhưng vẫn được tha nhờ người nhà nộp tiền. Ngày 2-5-2022, Viện kiểm sát nhân dân TP. Hồ Chí Minh đã truy tố Phạm Thanh Tuấn, nguyên Trưởng công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú và 12 cựu cán bộ, chiến sĩ của đơn vị này về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Theo cáo trạng, trong số những người bị công an phường này đưa về trụ sở để lấy lời khai, xử lý về hành vi liên quan đến ma túy, có 5 trường hợp khai đã bị cán bộ đơn vị này yêu cầu đưa 200 triệu đồng/người thì mới tha về, không xử lý. Trong khi đó, những người khác khai được gợi ý đưa tiền từ 1,5 triệu đồng đến 150 triệu đồng. Kết quả điều tra còn cho thấy, từ năm 2018 đến tháng 4-2020, các cán bộ, chiến sĩ Công an phường Phú Thọ Hòa đã phát hiện, bắt giữ và lấy lời khai 51 người có dấu hiệu phạm tội về ma túy, nhưng những người bị bắt giữ không được xử lý theo quy định mà Công an ở đây đã yêu cầu người vi phạm gọi điện thoại cho gia đình mang tiền đến nộp để được thả về. 

Ở T.P Hà Nội, năm ngoái, Tòa án nhân dân thành phố cũng đã xét xử cựu trung úy Nguyễn Tiến Dũng và cựu trung tá Phạm Xuân Tiến về tội “nhận hối lộ”. Bị cáo Dũng là trinh sát viên và bị cáo Tiến là điều tra viên trung cấp, Đội phó Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Thanh Trì đã yêu cầu người nhà đưa 150 triệu đồng để thả người bị bắt quả tang mang ma túy. Ngày 28-6 mới đây, Công an huyện Đông Hưng, Thái Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Xuân Biền, cán bộ y tế tại Cơ sở cai nghiện ma túy công lập tỉnh về hành vi “vận chuyển trái phép chất ma túy”. Biền đã bị bắt quả tang vì tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy cung cấp cho học viên là người đang cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy nói trên. Còn có tình trạng, nhiều địa phương khi bắt giữ người phạm tội ma túy chỉ xử phạt hành chính với lý do: khi ập vào các điểm bắt giữ, ma túy vứt lung tung không xác định ma túy đó của ai.

Việc cấp giấy phép kinh doanh cho khách sạn, nhà hàng, quán bar… là do chính quyền đia phương. Để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật trong phòng chống tội phạm ma túy cần phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu. Chủ khách sạn, nhà hàng, quán bar, chung cư nào để xảy ra việc có liên quan tới ma túy phải xử lý nghiêm đã đành, nhưng người đứng đầu địa bàn, khu vực, đứng đầu lực lượng được giao trách nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự nơi đó mà để xảy ra vụ việc liên quan tới ma túy cũng cần được xem xét mức độ kỷ luật cho thích đáng. Được như vậy vấn nạn ma túy chắc sẽ giảm nhiều.

ĐĂNG NGỌC

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác