thumbnail - Putin không có ý định cắt quan hệ với các nước công nghệ phát triển, thay thế nhập khẩu không phải là thuốc chữa bách bệnh
Kim Đạo
Hà Nội

Putin không có ý định cắt quan hệ với các nước công nghệ phát triển, thay thế nhập khẩu không phải là thuốc chữa bách bệnh

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã diễn ra trong vài tháng, việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine đã bị chặn, và tác động của nó đã lan rộng ra toàn thế giới. Nga gần đây bày tỏ sẵn sàng mở cửa có điều kiện các cảng Ukraine để mở ra các tuyến đường biển nhân đạo cho xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine.

Ngày 26/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cho biết trong tuyên bố mới nhất rằng ông sẵn sàng thúc đẩy xuất khẩu thực phẩm và phân bón, nhưng tiền đề là các lệnh trừng phạt chống lại Nga được dỡ bỏ.

Theo trang web của Điện Kremlin, cùng ngày, ông Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Ý Draghi để thảo luận về tình hình Ukraine và các vấn đề an ninh lương thực toàn cầu. Ông Putin cho rằng cáo buộc Nga cản trở nông sản trên thị trường quốc tế là "vô căn cứ" và "những khó khăn hiện nay liên quan đến hoạt động rối loạn của chuỗi công nghiệp và chuỗi cung ứng, cũng như chính sách tài chính của các nước phương Tây trong thời bệnh dịch".

Putin không có ý định cắt quan hệ với các nước công nghệ phát triển, thay thế nhập khẩu không phải là thuốc chữa bách bệnh 

Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Ông Putin nói rằng Nga đã thực hiện một loạt biện pháp để đảm bảo an toàn hàng hải, bao gồm việc mở các kênh nhân đạo hàng ngày để các tàu dân sự có thể rời các cảng ở Biển Azov và Biển Đen, nhưng công việc trên bị Ukraine cản trở. Ông Putin cũng đưa ra tình huống khiến tiến trình đàm phán giữa Nga và Ukraine bị chặn.

Về vấn đề an ninh năng lượng, ông Putin cho biết, Nga khẳng định sẽ tiếp tục đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên cho Italy không bị gián đoạn với mức giá quy định trong hợp đồng.

Ngoài ra, ngày 26/5 theo giờ địa phương, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết trong một bài phát biểu video tại phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Á-Âu của Liên minh Kinh tế Á-Âu rằng Nga không có ý định tự cắt đứt quan hệ với các nước phát triển về công nghệ. Phương Tây cho rằng họ có thể loại trừ bất cứ điều gì mà họ cho là không phù hợp khỏi chính trị, kinh tế và thể thao thế giới, nhưng điều đó không hiệu quả. Nga đã phát triển mạnh mẽ hơn dưới các lệnh trừng phạt của phương Tây và vẫn là nước xuất khẩu lương thực lớn nhất thế giới.

Ông Putin nói rằng thay thế nhập khẩu không phải là thuốc chữa bách bệnh, và Nga không có ý định chỉ tập trung vào thay thế nhập khẩu mà nước Nga cần phát triển toàn diện. Việc các công ty nước ngoài rời bỏ thị trường Nga cũng có một mặt tích cực, nơi thị phần của họ sẽ bị thay thế bởi các công ty khác. Nga luôn cam kết ưu tiên phát triển quan hệ với các nước láng giềng, đặc biệt là các nước thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu, hiện tỷ lệ thanh toán bằng nội tệ của thương mại trong Liên minh Kinh tế Á-Âu đạt khoảng 75%.

Theo trang web của ngân hàng trung ương Nga, vào ngày 26/5, ngân hàng trung ương Nga đã hạ lãi suất chuẩn 300 điểm cơ bản, từ 14% xuống 11%.

Putin không có ý định cắt quan hệ với các nước công nghệ phát triển, thay thế nhập khẩu không phải là thuốc chữa bách bệnh 

Theo thông cáo báo chí do Ngân hàng Trung ương Nga phát hành: “Hội đồng quản trị Ngân hàng Trung ương Nga đã quyết định giảm lãi suất xuống 11% mỗi năm kể từ ngày 27/5/2022. Dữ liệu hàng tuần mới nhất cho thấy rằng tốc độ tăng giá hiện tại đã chậm lại đáng kể".

Ngân hàng trung ương cũng cho biết họ tin rằng vẫn còn dư địa để cắt giảm lãi suất trong năm nay, với cuộc họp tiếp theo vào ngày 10/6.

Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ ba của Ngân hàng Trung ương Nga kể từ tháng 4/2022, về cơ bản đảo ngược "chính sách thắt chặt kinh tế và tiền tệ" được thực hiện sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ. Vào cuối tháng 2 năm nay, Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng đáng kể lãi suất chuẩn lên 20%, rồi hạ lãi suất chuẩn xuống 17% vào ngày 8/4 và hạ lãi suất chuẩn xuống 14% vào ngày 29/4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/5 cho biết tại Moscow rằng tình hình kinh tế hiện tại của Nga tốt hơn dự đoán của một số chuyên gia và tỷ lệ lạm phát dự kiến sẽ không vượt quá 15% vào cuối năm nay.

Ông Putin đã tham dự cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Nhà nước Liên bang Nga về vấn đề an ninh sinh kế của người dân vào ngày hôm đó, và nói rằng tình hình kinh tế Nga tốt hơn mong đợi, và tỷ lệ thất nghiệp không tăng, thậm chí còn giảm.

Ông Putin chỉ ra rằng kể từ đầu năm 2022, lạm phát của Nga đã tăng lên, nhưng điều này không có nghĩa là mọi khó khăn đều liên quan đến các hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine, bởi vì cũng có lạm phát nghiêm trọng ở Bắc Mỹ và châu Âu, và mức lạm phát ở một số quốc gia thậm chí còn vượt xa Nga.

Theo số liệu do Cục Thống kê Liên bang Nga công bố ngày 25, tỷ lệ lạm phát hàng năm ở Nga đạt 17,8% trong tháng 4/2022, mức cao nhất kể từ tháng 1/2002.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine: Giao tranh ở vùng Donbas đã lên tới cường độ cao nhất

Putin không có ý định cắt quan hệ với các nước công nghệ phát triển, thay thế nhập khẩu không phải là thuốc chữa bách bệnh 

Về tình hình chiến sự, theo thông tin từ báo chí Nga, vào tối ngày 26 giờ địa phương (sáng sớm ngày 27/5 giờ Hà Nội), Arestovich, cố vấn của Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, đã xác nhận rằng quân đội Ukraine đã đánh mất vị trí chiến lược của Donetsk—Bonus Man.

Gromov, phó trưởng phòng hoạt động chính của Bộ Tổng tham mưu Ukraine, cũng xác nhận vào ngày 26/5 rằng tại Severo-Donetsk và một địa điểm chiến lược lớn khác của quân đội Ukraine ở vùng Donbas, Lisichansk, quân đội Nga đang di chuyển từ ba hướng và vòng vây sắp được hình thành. Ông Gromov cho rằng, nếu chiếm được hai thành phố Severo-Donetsk và Lisichansk nằm trên bờ đông và tây sông Severo-Donetsk, quân đội Nga sẽ kiểm soát cơ bản khu vực Luhansk.

Cùng ngày, quân đội Luhansk đăng video trên mạng xã hội cho biết quân đội Nga đã chiếm 95% lãnh thổ của Luhansk. Hiện có 40.000 cư dân ở khu vực Luhansk do Ukraine kiểm soát đang phải sơ tán.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Mariar cùng ngày cũng cho biết, giao tranh ở khu vực Donbas đã lên tới "cường độ cao nhất".

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Kuleba vào tối ngày 26/5 theo giờ địa phương rằng tình hình chiến sự ở khu vực phía đông là rất tồi tệ, "tồi tệ hơn mọi người tưởng tượng". Ông một lần nữa kêu gọi các nước khác cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine.

Vào tối ngày 26/5, Ngoại trưởng Nga Lavrov một lần nữa cảnh báo các nước phương Tây "không cung cấp cho Ukraine vũ khí và thiết bị có thể tấn công lãnh thổ Nga" - Ngoại trưởng Lavrov nói rằng ông hy vọng rằng các nước phương Tây sẽ suy nghĩ kỹ nếu họ cung cấp cho Ukraine những vũ khí như vậy và vũ khí trang bị, khi đó tình hình sẽ leo thang nghiêm trọng.

Hiện tại đã hơn 3 tháng kể từ khi quân đội Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt, ngày 25 theo giờ địa phương, Tổng thống Nga Putin đã tới bệnh viện thăm hỏi các thương binh nhằm nâng cao tinh thần.

Ông Putin sau đó đã gặp gỡ các quan chức cấp cao ở Điện Kremlin và chỉ thị tăng lương cho các binh sĩ tham gia chiến tranh Ukraine và tăng gấp đôi phụ cấp cho con của các nữ binh sĩ.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác